The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chú trọng phòng-chống dịch bệnh gia súc trên địa bàn huyện Phú Thiện
24/02/2019 - Lượt xem: 1474
Hai năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Phú Thiện không xảy ra dịch bệnh lớn trên đàn gia súc. Có được kết quả đó là nhờ ngành chức năng của huyện đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp phòng-chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.
Nâng cao ý thức người chăn nuôi
 
Gia đình ông Nguyễn Hữu Hoan (thôn Nam Hà, xã Ia Ake) nuôi 12 con bò. Đây là tài sản lớn nhất của gia đình ông. Nhờ đàn bò mẹ mỗi năm đẻ 5-6 con, nuôi lớn lại bán nên ông Hoan có tiền để trang trải cuộc sống và chăm lo cho các con ăn học. Kinh tế gia đình trông cả vào đàn bò nên ông Hoan sợ nhất là chẳng may chúng đổ bệnh. “Nghề chăn nuôi gia súc quan trọng nhất là phòng bệnh, chứ một khi bò đã bị bệnh thì chạy chữa tốn kém mà bán sẽ mất giá, thiệt hại rất lớn”-ông Hoan nói.
 
Ý thức như thế nên ông Hoan luôn thực hiện đúng các bước kỹ thuật trong chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng theo khuyến cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện. Ông làm chuồng bò xa khu nhà ở, láng nền bằng xi măng có độ dốc và rãnh thoát nước thải đảm bảo khô ráo. Hàng ngày, ông đều dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ; mỗi tuần phun hóa chất Benkocid tiêu độc khử trùng đều đặn. “Mỗi khi cán bộ thú y tổ chức tiêm phòng bệnh lở mồm long móng, tôi đều nhốt đàn bò ở nhà để tiêm đầy đủ. Nhờ thế mà đàn bò của tôi luôn khỏe mạnh và phát triển tốt”-ông Hoan cho biết.
 
  Tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho đàn bò. Ảnh:internet
Tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho đàn bò. Ảnh:internet
 
Ông Kim Ngọc Lượng-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Thiện-cho hay, Trung tâm chú trọng tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân về phòng-chống dịch bệnh thông thường trên đàn gia súc như: thực hiện tốt việc tiêm phòng, phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh khu vực chăn nuôi, giết mổ...  Cùng với đó, Trung tâm phân công cán bộ, nhân viên theo dõi địa bàn, phối hợp với cán bộ chuyên trách thú y các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai kế hoạch phòng-chống khi cần thiết; triển khai kiểm soát giết mổ gia súc ở các chợ cũng như thực hiện việc giám sát, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y tại các điểm giết mổ gia súc. Trung tâm cũng thực hiện 2 tháng tiêu độc khử trùng định kỳ và cấp hóa chất Benkocid, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi tự tiêu độc khử trùng chuồng trại.
 
Chủ động tiêm phòng triệt để
 
Để phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh cho đàn gia súc, ngay từ đầu năm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện xây dựng kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc trên địa bàn. Sau khi có vắc xin cấp về, Trung tâm huy động cán bộ thú y ở 9 xã và thị trấn Phú Thiện chia thành nhiều tổ tiêm theo hình thức cuốn chiếu, hết địa phương này đến địa phương khác đảm bảo tỷ lệ tiêm luôn đạt trên 90% tổng đàn. 
 
Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, trong năm 2019, đơn vị dự kiến tiêm 49.882 liều vắc xin lở mồm long móng và 17.350 liều vắc xin tụ huyết trùng trâu, bò; 12.000 liều vắc xin dịch tả và kép heo; 6.000 liều vắc xin lở mồm long móng heo… Trong đó, Trung tâm đặc biệt chú trọng việc phòng-chống dịch bệnh ở các cơ sở phối giống và cung cấp heo giống trên địa bàn. Hàng tháng, Trung tâm tổ chức cấp hóa chất tiêu độc khử trùng để các cơ sở tự vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng đúng định kỳ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn heo giống.
 
Ông Nguyễn Thế Bảng (thôn Thanh Trang, xã Ia Peng), chủ cơ sở nuôi 3 con heo đực làm dịch vụ phối giống, 5 heo nái và duy trì thường xuyên đàn heo thịt 20-30 con, cho biết: “Gia đình tôi luôn ý thức việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn heo theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Bởi nếu không tiêm phòng thì dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và lây lan sang đàn heo thịt của gia đình cũng như ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng đàn heo giống do mình cung cấp cho người dân”.
 
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp trong phòng-chống dịch bệnh mà 2 năm qua, trên địa bàn huyện Phú Thiện không xảy ra dịch bệnh lớn trên đàn gia súc. “Điều quan trọng là ý thức phòng bệnh của người dân được nâng cao nên khi có gia súc biểu hiện bệnh thì họ chủ động cách ly ra khỏi đàn để tránh lây lan và báo ngay cho cán bộ thú y đến theo dõi, điều trị kịp thời. Vì vậy, không bùng phát thành ổ dịch, hạn chế được thiệt hại cho người dân”-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Thiện nhấn mạnh.
 
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG