The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chư Sê: Chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa
10/07/2019 - Lượt xem: 1781
Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Chư Sê luôn xem công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. Theo đó, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai rộng khắp với sự tham gia tích cực của cộng đồng.
Bà Siu Bôm (làng Dơ Nông Ó, xã Kông Htok) vui mừng vì được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng ngôi nhà khang trang. Ảnh: Mộc Trà
Bà Siu Bôm (làng Dơ Nông Ó, xã Kông Htok) vui mừng vì được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng ngôi nhà khang trang. Ảnh: Mộc Trà
 
Thời gian qua, huyện Chư Sê đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực người có công đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các văn bản, chính sách mới. Cùng với đó, huyện cũng triển khai nhiều hoạt động thể hiện sự tri ân, góp phần xoa dịu nỗi đau, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng.
 
Bà Vũ Thị Hà-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê-cho biết: Từ đầu năm, Phòng đã tham mưu UBND huyện tổ chức thăm, tặng quà Tết Nguyên đán 2019 cho 150 đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu (trị giá 500 ngàn đồng/suất); lập danh sách 17 đối tượng người có công tiêu biểu nhận quà của tỉnh (5 suất có trị giá 1 triệu đồng/suất; 12 suất trị giá 700 ngàn đồng/suất); trao 1.354 suất quà của Chủ tịch nước, 1.210 suất quà của tỉnh với tổng kinh phí hơn 602 triệu đồng đến tận tay các đối tượng chính sách.
 
Ngoài ra, Phòng đã tổng hợp, thụ lý 73 hồ sơ của các đối tượng: người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người tham gia kháng chiến được tặng thưởng huân-huy chương; người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; hồ sơ đề nghị hưởng mai táng phí... Đồng thời, tổng hợp danh sách 519 người được hưởng chế độ điều dưỡng với kinh phí hơn 576 triệu đồng; bố trí 12 đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu điều dưỡng ngoài tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm, huyện cũng đã chi trả trợ cấp và thực hiện các chế độ ưu đãi kịp thời cho 1.403 đối tượng với số tiền hơn 13,47 tỷ đồng. Công tác kiểm tra việc thực hiện chính sách người có công tại các xã, thị trấn được thực hiện thường xuyên.
 
Các cấp, ngành của huyện Chư Sê thường xuyên thăm hỏi, động viên và chăm lo cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Mộc Trà
Các cấp, ngành của huyện Chư Sê thường xuyên thăm hỏi, động viên và chăm lo cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Mộc Trà
 
Nhiều nguồn lực xã hội cũng được huyện Chư Sê huy động để tập trung giải quyết khó khăn về nhà ở cho các đối tượng chính sách để tạo điều kiện ổn định cuộc sống. Năm 2018, xã Kông Htok có 2 đối tượng chính sách được huyện hỗ trợ xây dựng nhà ở (50 triệu đồng/căn) từ nguồn kinh phí của BIDV Gia Lai. Họ đều là hộ nghèo, từng tham gia hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày thời kháng chiến chống Mỹ. Bà Siu Bôm (làng Dơ Nông Ó) chia sẻ: “Nhà tôi trước đây bị nứt tường, hư hỏng. Năm ngoái, gia đình được Nhà nước, BIDV Gia Lai hỗ trợ xây căn nhà mới khang trang, tôi rất vui mừng và biết ơn. Bản thân tôi sẽ tiếp tục nêu gương và động viên, dạy bảo con cháu chăm chỉ làm ăn, học hành, sống có ích”. Còn ông Rơ Lan Vik (làng Ser Dơ Mó) thì bộc bạch. “Ngoài được hưởng tiền trợ cấp và nhận quà vào dịp lễ, Tết thì vừa rồi tôi còn được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà mới. Gia đình giờ đã có nhà đẹp để ở. Tôi rất phấn khởi vì Đảng, Nhà nước luôn chăm lo đến đời sống của những người như chúng tôi”.
 
Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Chư Sê cũng đang chuẩn bị triển khai các hoạt động hướng đến kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Theo Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, dự kiến huyện sẽ trích ngân sách để thăm hỏi và trao tặng 150 suất quà (500 ngàn đồng/suất) cho đối tượng người có công tiêu biểu trên địa bàn; tặng sổ tiết kiệm cho 8 đối tượng chính sách khó khăn (25 triệu đồng/sổ) từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện; huy động lực lượng lau dọn, vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện cũng như tu sửa, chỉnh trang Đền tưởng niệm liệt sĩ tại các xã: Ia Ko, Ia Hlốp, Ia Blang, Dun, Ayun; tổ chức lễ thắp nến tri ân và dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện; tọa đàm kỷ niệm… Riêng các xã, thị trấn sẽ có các hoạt động riêng tùy theo tình hình thực tế tại địa phương.
 
“Ngoài ra, trong năm 2019, phía BIDV Gia Lai cũng tiếp tục hỗ trợ xây dựng 21 căn nhà cho các đối tượng người có công của huyện; Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ xây mới 5 căn nhà với số tiền 50 triệu đồng/căn. Nhờ đó, huyện sẽ có điều kiện hơn trong việc thực hiện xóa hộ chính sách, người có công khó khăn về nhà ở; góp phần hướng đến mục tiêu chung của huyện là không để các gia đình chính sách, người có công nằm trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, đảm bảo mức sống của họ ngang bằng hoặc cao hơn mức sống tại khu dân cư mà họ đang cư trú”-bà Hà cho hay.
 
Huyện Chư Sê hiện có hơn 1.400 gia đình chính sách, người có công được hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong đó, có 194 thương binh, 260 bệnh binh, 276 người có công với cách mạng, 282 đối tượng bị tù đày, 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 154 người bị nhiễm chất độc hóa học, 162 tuất liệt sĩ…

 Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG