The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chư Pah: Tạo sinh kế để phụ nữ thoát nghèo
15/06/2020 - Lượt xem: 1909
Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chư Pah luôn quan tâm giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bằng nhiều hình thức, mô hình đa dạng.
Bà Phạm Thị Thúy-Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Pah-cho biết: Toàn huyện có hơn 13.000 hội viên phụ nữ, đa số sinh sống bằng nghề nông và kinh doanh dịch vụ. Do vậy, chị em rất cần được hỗ trợ vốn để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán và phát triển các ngành nghề truyền thống. Hàng năm, Hội đều xây dựng kế hoạch theo dõi, giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo bằng nhiều hình thức như: tín chấp vay vốn, giúp đỡ ngày công, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất cũng như cách chi tiêu hợp lý trong gia đình. 
 
Tính đến nay, các cơ sở Hội đã đứng ra tín chấp cho 2.994 hội viên, phụ nữ nghèo vay hơn 91 tỷ đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để phát triển sản xuất. Qua khảo sát, nhiều chị em sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân hàng. Các cấp Hội cũng đã thành lập 25 mô hình “3 trong 1” để giúp đỡ hội viên, phụ nữ khó khăn. Kết quả, trong 5 năm qua đã có 76 hội viên thoát nghèo. Từ nguồn quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo”, các cấp Hội đã xây mới 15 ngôi nhà tặng phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn vận động hàng trăm hội viên, phụ nữ tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tiêu dùng thực phẩm an toàn.
 
Hỗ trợ cây giống cho phụ nữ nghèo tại làng Bàng (xã Ia Nhin, huyện Chư Pah). Ảnh: H.P
Hỗ trợ cây giống cho phụ nữ nghèo tại làng Bàng (xã Ia Nhin, huyện Chư Pah). Ảnh: H.P
 
 
Chị Nguyễn Thị Thơm (thôn 1, xã Ia Nhin) cho hay: Trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Do đất sản xuất ít, cuộc sống của 6 người trong nhà đều phụ thuộc vào việc buôn bán lặt vặt của chị ở chợ. Nhờ được Hội LHPN xã hỗ trợ vay 10 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, chị Thơm vay mượn thêm mua được hơn 2 sào đất trồng hồ tiêu và đầu tư chăn nuôi. Nhờ cần cù chịu khó, lấy ngắn nuôi dài nên gia đình chị đã có cơ hội  thoát nghèo. Sau đó, chị Thơm còn mua thêm đất trồng sầu riêng, bơ, vú sữa, bưởi da xanh... “Nhờ được sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhất là Hội LHPN xã, gia đình tôi không những thoát nghèo mà còn có của ăn của để”-chị Thơm phấn khởi nói.
 
Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Chư Pah giảm xuống còn 8,57%, trong đó có nhiều hộ do hội viên, phụ nữ làm chủ.

Gia đình chị Rơ Châm Byeh (làng Kênh, xã Nghĩa Hòa) trước đây cũng là hộ nghèo. Cuối năm 2018, được Hội LHPN xã hướng dẫn cách làm ăn, chi tiêu, hỗ trợ cây giống để trồng xen trong vườn cà phê nên kinh tế gia đình chị đã dần ổn định. Chị chia sẻ: “Rất mừng là gia đình đã thoát nghèo. Nhưng tôi tự thấy phải cố gắng làm lụng hơn nữa để con cái được học hành tới nơi tới chốn”.

Hưởng ứng phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN huyện đã triển khai nhiều hoạt động giúp hội viên mạnh dạn vươn lên phát triển kinh tế. Theo đó, Hội đã lựa chọn 20/55 ý tưởng khả thi đề nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho vay 1 tỷ đồng để triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các cá nhân, tập thể khởi nghiệp có điều kiện kết nối, giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo cơ sở lựa chọn, giới thiệu, trưng bày các sản phẩm tại lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya; khuyến khích hội viên phụ nữ tham gia Ngày Phụ nữ khởi nghiệp của tỉnh và huyện để đưa sản phẩm ra thị trường. 
 
Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Pah cho biết thêm: Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ làm chủ hộ giảm nghèo bền vững. Chú trọng xây dựng các mô hình mới do phụ nữ làm chủ.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12400/202006/chu-pah-tao-sinh-ke-de-phu-nu-thoat-ngheo-5686243/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG