The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chiều nay sẽ có báo cáo đầu tiên danh tính người Việt chết ở Anh
05/11/2019 - Lượt xem: 1755
Bên lề hành lang Quốc hội, sáng 4/11, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Đoàn của Bộ Công an đã sang Anh. Hiện nay, Bộ này đã và đang chỉ đạo nhanh chóng xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Hôm qua (3/11) đoàn của Bộ Công an đã sang Anh nhưng vào chủ nhật, chưa làm việc được. Hôm nay thứ hai, cơ quan chức năng hai bên sẽ làm việc với nhau. 

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an đã và đang chỉ đạo những công việc chính: Nhanh chóng xác nhận danh tính nạn nhân bởi đã có thông tin có rất nhiều người Việt Nam. 

“Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo có người thân mất tích để đối chiếu với bên Anh, để có kết luận sớm rồi cùng với bên Anh giải quyết. Đấy là việc ưu tiên thứ nhất”, Bộ trưởng nói.

Tiếp theo, Bộ trưởng cho hay, đã xác định nếu có người Việt Nam thì phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an trả lời báo chí. (Ảnh: TH)

“Đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn các loại tội phạm này. Bây giờ việc này là điều tra quốc tế rồi, phải điều tra, có kết luận sớm, vạch trần tội phạm, đưa những đối tượng tham gia việc này ra xét xử. Hiện nay, Bộ Công an đã có chỉ đạo khởi tố một số vụ án và phát hiện, bắt giữ , xử lý một số đối tượng có liên quan”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay,  phải ổn định được tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh. 

“Hiện nay, cảnh sát một số nước có tiến hành truy quét (người nhập cư trái phép), chúng tôi có đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, không gây xáo động”, Bộ trưởng nói.

Mặt khác, Bộ trưởng lưu ý,báo chí, tuyên truyền, kể cả trong nước và quốc tế cũng đưa tin vụ việc một cách chính xác, đặc biệt không được suy diễn. Trường hợp cần thiết, có thể phối hợp với Bộ Công an, cơ quan chức năng để xác minh, trao đổi cho thông tin rõ ràng. Thông tin báo chí cung cấp là rất quan trọng, nhưng không đưa tin để làm phức tạp thêm tình hình trong nước và quốc tế. 

Bộ trưởng thông tin thêm: Một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của cảnh sát Anh. Hiện vẫn đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát. Hiện một số gia đình không liên lạc được với con em mình đều cho rằng họ là nạn nhân trong vụ việc này cả. Thực tế có nhiều gia đình đã phát hiện không phải, dù vì lý do này, lý do kia mất liên lạc, nhưng thân nhân của họ vẫn đang ở trong nước, đang đi làm ăn chỗ này chỗ kia, ở nước này nước khác. 

Bộ trưởng cho hay: Vấn đề di cư cũng phức tạp, hiện Bộ đang phối hợp với cảnh sát Anh, có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và Bộ cũng căn cứ vào đó để xác minh. Bây giờ mới là sáng sớm ở London, sớm nhất cũng phải 3 giờ chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang mới có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng. 

Đề cập đến hướng hỗ trợ các gia đình nạn nhân, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Chính phủ đã có bàn bạc, sau khi đã xác định được là người Việt Nam rồi sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số đó trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, của Anh và thông lệ quốc tế. 

Về việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết. “Rất nhiều trường hợp mang theo để đối chứng. Có những trường hợp gia đình chủ động cung cấp thông tin, nhưng không phải thân nhân của họ nằm trong số 39 người đó. Chúng tôi mang đi cũng rất nhiều để đối chứng chính xác nhất”, Bộ trưởng nói./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG