The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người lao động
12/04/2019 - Lượt xem: 1497
Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt việc tập huấn, triển khai các nghị định của Chính phủ về tiền lương tối thiểu, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tới các sở, ban, ngành, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện các quy định của pháp luật lao động, như: Xây dựng thang bảng lương, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, tổ chức tự kiểm tra pháp luật lao động tại doanh nghiệp. Vận động các tổ chức, doanh nghiệp chung tay chia sẻ khó khăn với người lao động. Hoạt động của Quỹ hỗ trợ vốn cho người lao động nghèo, vay tự tạo việc làm, từ năm 2008 - 2018 đã tham gia giải quyết việc làm, chăm lo đời sống của đoàn viên và người lao động thông qua hoạt động bảo lãnh, tín chấp cho đoàn viên, người lao động vay vốn từ nguồn địa phương và Quỹ quốc gia giải quyết việc làm do Tổng Liên đoàn Lao động phân bổ 40 lượt dự án, tổng số tiền hơn 4,65 tỷ đồng xoay vòng, đã giải quyết cho 376 lao động thuộc các gia đình của người lao động tăng thu nhập. Ngoài ra, công đoàn các cấp đã phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tín chấp cho hàng chục ngàn lượt đoàn viên, lao động được vay vốn ngân hàng để sửa chữa nhà ở, mua sắm phương tiện đi lại, vật dụng gia đình với số tiền hàng trăm tỷ đồng.  

Trong 10 năm thực hiện Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”, đã triển khai vận động ủng hộ để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 157 hộ gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng. Hoạt động đền ơn, đáp nghĩa của công đoàn được triển khai thường xuyên và sâu rộng, đoàn viên và người lao động luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu, đóng góp chủ yếu trong các cuộc vận động xã hội, nhân đạo, xây dựng các quỹ: “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Xoá đói giảm nghèo”, ủng hộ nhân dân các tỉnh bị thiên tai, lũ lụt… do Mặt trận Tổ quốc và công đoàn các cấp phát động với giá trị đóng góp mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Các cấp công đoàn đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng chiến dịch hiến máu tình nguyện, với gần 2.000 lượt công nhân, viên chức, lao động tham gia hiến hàng ngàn đơn vị máu mỗi năm.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, việc xây dựng mô hình tập hợp thanh niên, phụ nữ trong doanh nghiệp. Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình hành động để phát triển tổ chức đoàn thanh niên và hội phụ nữ trong các doanh nghiệp. Giai đoạn 2008 - 2013, Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh đã thành lập mới 05 tổ chức đoàn ở 05 doanh nghiệp và giải thể 03 tổ chức đoàn ở 03 doanh nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 44 doanh nghiệp có tổ chức đoàn thanh niên thuộc sự quản lý của Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh, cùng với 04 tổ chức đoàn của 04 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đóng chân trên địa bàn tỉnh thuộc sự quản lý của Tỉnh đoàn và các tổ chức đoàn ở các doanh nghiệp thuộc sự quản lý của các đơn vị quân đội (Binh đoàn 15, Quân đoàn 3).

Nhìn chung, tổ chức Đoàn Thanh niên, Phụ nữ, Ban nữ công được thành lập trong các doanh nghiệp đã góp phần tập hợp, đoàn kết thanh niên, phụ nữ trong các doanh nghiệp, tuyên truyền cho thanh niên, phụ nữ chấp hành tốt hơn phát luật của nhà nước, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của thanh niên, phụ nữ kịp thời.

Bảo Hân

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG