Unable to connect to the remote server Cần phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh không dây ở cơ sở
18/11/2017 - Lượt xem: 2101
Những năm gần đây, hệ thống truyền thanh không dây ở tuyến xã trên địa bàn huyện Kông Chro không chỉ góp phần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, cập nhật thông tin thời sự phục vụ nhân dân, góp phần ổn định an ninh - chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong việc xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, việc phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh không dây trên địa bàn huyện nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Theo đánh giá của huyện Kông Chro, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh làm chủ đầu tư dự án. Từ năm 2004 đến tháng 6 năm 2015 đã khảo sát và lắp đặt 11/13 xã có trạm truyền thanh trên địa bàn huyện, như: Xã Kông Yang lắp đặt năm 2006; xã Sơ Ró, Chư Krei, Đăk Tơ Pang, Ya Ma lắp đặt năm 2008; xã Đăk Pling, Đăk Kơ Ning lắp đặt năm 2012; xã Đăk Sông, Đăk Pơ Pho lắp đặt năm 2013; xã Yang Nam, An Trung lắp đặt năm 2015. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động do thiếu nguồn kinh phí đầu tư, nâng cấp sửa chữa hàng năm, nên trang thiết bị các trạm xuống cấp nghiêm trọng, hầu hết các trạm đã hư hỏng. Nhìn chung trong quá trình hoạt động các trạm truyền thanh còn có nhiều bất cập, khó khăn nhất là về bố trí con người, kinh phí hoạt động và các chế độ chính sách cho người làm công tác truyền thanh, điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác tuyên truyền thông tin ở cơ sở. 

Trước thực trạng đó, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo kiểm tra, đánh giá thực trạng hoạt động của hệ thống truyền thanh không dây ở các trạm xã và chỉ đạo các xã phối hợp Đài truyền thanh - Truyền hình huyện kiểm tra, khắc phục sửa chữa, thay thế một số trang thiết bị hư hỏng. Sau khi khắc phục đi vào hoạt động, tính đến thời điểm hiện nay vẫn còn một số trạm duy trì hoạt động, như: Xã Kông Yang có 9/10 thôn, làng có loa truyền thanh; xã Đăk Sông 6/6 thôn, làng có loa truyền thanh; xã Chư Krei có 6/8 thôn, làng có loa truyền thanh; xã Đăk Kơ Ning có 3/7 thôn, làng có loa truyền thanh; xã Yang Trung có 4/4 thôn, làng có loa truyền thanh (Đài huyện phủ sóng); xã ChơGlong có 4/9 thôn, làng có loa truyền thanh (Đài huyện phủ sóng) còn lại các xã như: xã An Trung, Yang Nam, Đăk Pơ Pho, Đăk Tpang, Ya Ma, Đăk Pling, Sơ Ró hư hỏng chưa khắc phục được.

Mặc dù vậy, việc phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh không dây cũng đang gặp nhiều khó khăn, như: Cán bộ phụ trách trạm truyền thanh các xã chủ yếu là công chức văn hóa - xã hội kiêm nhiệm không có chuyên môn nghiệp vụ về kỹ thuật, vì vậy trong quá trình vận hành, khai thác trang thiết bị còn mang tính chủ quan dẫn đến máy móc thường xuyên bị hư hỏng. Một số xã chưa có phòng máy riêng cho trạm truyền thanh, nên việc bảo quản, vận hành khai thác còn gặp nhiều khó khăn. Nhận thức một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thấy hết ý nghĩa, tầm quan trọng công tác truyền thanh cơ sở trong tình hình hiện nay. Thiếu sự quan tâm kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở dẫn đến công tác quản lý trang thiết bị, vật tư còn lỏng lẽo. Trong quá trình hoạt động các xã chưa chủ động xây dựng dự toán kinh phí để sửa chữa, thay thế trang thiết bị hư hỏng hằng năm. Hầu hết các xã với địa hình không thuận lợi, có nhiều đồi núi, nhiều vùng lõm che khuất, ảnh hưởng đến quá trình tiếp sóng của trạm, một số thôn, làng xa trung tâm xã không lắp đặt được hệ thống loa truyền thanh vì sóng yếu hoặc không có sóng. 

Ảnh minh họa

Để hệ thống truyền thanh không dây trên địa bàn huyện phát huy hiệu quả, huyện Kông Chro đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai một số giải pháp, đó là: Bố trí cán bộ phụ trách trạm truyền thanh có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kỹ thuật hoặc người có am hiểu về kỹ thuật để thuận lợi trong việc quản lý, vận hành, khai thác trang thiết bị, phát hiện và khắc phục một số hư hỏng thường gặp… Tiếp tục quan tâm đến đào tạo, bồi dưỡng nguồn lực làm công tác truyền thanh cơ sở; trong đó tập huấn cho cán bộ quản lý, vận hành khai thác hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ truyền thanh ở cơ sở. Chỉ đạo các xã thường xuyên kiểm tra, duy tu bảo dưỡng các trang thiết bị kỹ thuật và đầu tư kinh phí sửa chữa, khắc phục kịp thời ngay những hư hỏng ban đầu, không để kéo dài làm cho thiết bị kỹ thuật xuống cấp, khó khắc phục. Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tăng cường xây dựng các chương trình về thông tin kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương để thông tin truyền dẫn qua trạm truyền thanh cơ sở đến với người dân; từng bước nâng cao chất lượng thông tin, nâng cao chất lượng thông tin, nâng cao hiệu quả trạm truyền thanh ở cơ sở.

Cùng với đó, huyện cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền quan tâm mở các lớp đào tạo, tập huấn, nâng cao kỹ năng vận hành, bảo dưỡng hệ thống truyền thanh ở cơ sở. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật; đảm bảo nâng tầm phủ sóng hệ thống loa không dây trên địa bàn; ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào sản xuất, phát sóng chương trình. Cần có chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ truyền thanh ở cơ sở; để nâng cao trách nhiệm của cán bộ làm công tác truyền thanh ở cơ sở.

Huy Bảo

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG