The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Áp dụng khẩn cấp các biện pháp phòng-chống Covid-19
04/01/2022 - Lượt xem: 1055
Từ ngày 1 đến 3-1, toàn tỉnh ghi nhận gần 500 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tại các huyện: Ia Grai, Phú Thiện, Đak Đoa và TP. Pleiku. Trước tình hình đó, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm nhanh chóng kiểm soát, khống chế không để dịch lan rộng trong cộng đồng.

Dịch diễn biến phức tạp

Huyện Ia Grai là “điểm nóng” nhất tỉnh về tình hình dịch Covid-19 trong những ngày qua. Đến nay, huyện đã ghi nhận trên 530 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Riêng trong 3 ngày qua, toàn huyện ghi nhận gần 140 ca mắc Covid-19. Trong đó, xã Ia O ở cấp độ 3 (mức nguy cơ cao); trong 3 ngày qua, ghi nhận 85 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tính từ ngày 26-12-2021 đến sáng 3-1-2022, toàn xã ghi nhận hơn 150 trường hợp dương tính. Ông Siu Nghiệp-Chủ tịch UBND xã Ia O-thông tin: Ngày 26-12-2021, xã ghi nhận ca dương tính đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm trên địa bàn. Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 xã đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng-chống dịch; thực hiện khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, khẩn trương triển khai tầm soát, xét nghiệm cho người dân khu vực nguy cơ.  Hiện tại, 3 làng trong xã đang bị phong tỏa tạm thời để phòng-chống dịch.

Để đảm bảo an sinh xã hội trong khu phong tỏa, chính quyền địa phương đã vận động các Mạnh Thường Quân, các công ty đứng chân trên địa bàn hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân. Địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong phòng-chống dịch. Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được đẩy mạnh. “Nhờ kịp thời triển khai các biện pháp phòng-chống dịch nên số ca mắc mới chủ yếu là trong khu vực phong tỏa. Để phòng-chống dịch tốt hơn, trong thời gian đến, chúng tôi đề nghị được cấp thêm trang-thiết bị, hóa chất,  nhất là test nhanh để triển khai tầm soát Covid-19 cho người dân. Bên cạnh đó, xã mong được hỗ trợ thêm kinh phí cho lực lượng tình nguyện viên tham gia công tác phòng-chống dịch”-ông Nghiệp đề xuất.

Ngành Y tế đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: Như Nguyện

Ngành Y tế đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: Như Nguyện

Ông Ngân Văn Thư-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia Grai-cho hay: Trung tâm yêu cầu các trạm y tế xã tham mưu giúp Ban Chỉ đạo xã tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm việc khai báo y tế; tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19; lập kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm tất cả công dân về từ vùng dịch thuộc diện cách ly y tế tại nhà (có dấu hiệu ho, sốt, tiềm ẩn nguy cơ cao); giám sát chặt các trường hợp cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, các trạm y tế tham mưu Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động phương án hoạt động của các trạm y tế lưu động, ứng phó với tình huống cấp bách có thể xảy ra trên địa bàn.

Tại huyện Đak Đoa, vài ngày qua, số ca mắc Covid-19 có chiều hướng gia tăng. Trong đó, xã Hải Yang trở thành địa phương duy nhất của tỉnh ở cấp độ 4 (mức nguy cơ rất cao). Ông Nguyễn Văn Thắng-Phó Chủ tịch UBND xã-cho biết: Xã có 3 thôn, làng với trên 4.500 khẩu. Ca lây nhiễm bắt đầu từ khu mua bán tập trung tại xã. Trong 3 ngày qua, toàn xã đã ghi nhận 22 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ban Chỉ đạo xã đã phong tỏa tạm thời khu mua bán tập trung để phòng-chống dịch, đồng thời triển khai xét nghiệm cho người dân tại các khu vực nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp dương tính và triển khai kịp thời các biện pháp phòng-chống theo quy định.

Cấp bách phòng-chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành Công văn số 821/CV-BCĐ về việc tiếp tục triển khai khẩn cấp một số nội dung trong công tác phòng-chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; thực hiện tốt công tác phòng-chống dịch gắn với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, UBND tỉnh-Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh phê bình nghiêm khắc UBND và Ban Chỉ đạo 2 huyện Ia Pa, Ia Grai; yêu cầu Ban Chỉ đạo 2 huyện rà soát, kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng chậm trễ trong tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành và các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy nhanh công tác tiêm chủng, phấn đấu trong tháng 1-2022 đảm bảo phủ mũi 1 cho đối tượng trẻ em 12-17 tuổi và trong quý I-2022 đảm bảo phủ mũi 3 cho toàn dân.

Ông Lê Ngọc Quý-Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (bìa trái) kiểm tra phòng-chống dịch ở xã Ia O. Ảnh: Phương Loan

Ông Lê Ngọc Quý-Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (bìa trái) kiểm tra phòng-chống dịch ở xã Ia O. Ảnh: Phương Loan

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi dừng thực hiện một số chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các chế độ, chính sách theo quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 rà soát, lập danh sách bệnh nhân thuộc các đối tượng là người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng chính sách khác... (có xác nhận của chính quyền địa phương) để xem xét hỗ trợ tiền ăn từ ngày 1 đến 10-1.

Sở Y tế ban hành văn bản hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và xét nghiệm, cách ly, điều trị. Cụ thể hóa phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà/nơi cư trú ở những nơi có điều kiện trên cơ sở báo cáo đánh giá việc triển khai thực hiện thí điểm cách ly F0 tái dương tính tại nhà. Cùng với đó, triển khai các đội y tế lưu động, thiết lập đường dây nóng để ứng phó các tình huống khẩn cấp… Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế rà soát cơ sở vật chất tại các bệnh viện dã chiến của tỉnh, đảm bảo điều kiện cho người bệnh đang cách ly điều trị. Rà soát, phân loại đối tượng đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung để bàn giao các trường học, cơ sở giáo dục cho địa phương; đồng thời, chuẩn bị khu cách ly tập trung để cách ly người nhập cảnh về từ Campuchia.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt biên giới, không để xảy ra xuất-nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối tắt. Sở Y tế phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh và các ngành liên quan giám sát chặt tất cả đối tượng nhập cảnh vào địa bàn tỉnh qua cửa khẩu; những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 phải được gửi mẫu về Viện Pasteur Nha Trang để làm giải trình tự gen nhằm xác định chủng lây nhiễm. Cùng với đó, Sở Y tế có văn bản xin ý kiến Bộ Y tế về việc hướng dẫn chi tiết giám sát dịch tễ, các biện pháp phòng-chống dịch đối với công dân nhập cảnh từ các nước có ca bệnh biến chủng Omicron.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng-chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đề cao trách nhiệm người đứng đầu; sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương bảo đảm vừa phòng-chống dịch vừa khôi phục sản xuất, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG