Unable to connect to the remote server An Khê: Nhiều giải pháp đột phá về kinh tế-xã hội
16/04/2019 - Lượt xem: 2176
“Từ nay đến hết năm 2019, thị xã tập trung phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng các tiêu chí ở 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); tiếp tục triển khai các nội dung của Đề án Bảo tồn và phát huy truyền thống gắn với di tích lịch sử-văn hóa Tây Sơn Thượng đạo giai đoạn 2017-2020 và kế hoạch phát triển du lịch thị xã trong năm 2019”-Chủ tịch UBND thị xã An Khê Nguyễn Hùng Vỹ cho biết.
Đẩy mạnh phát triển du lịch
 
An Khê là địa phương giàu tiềm năng để phát triển loại hình du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái. Gần đây, các nhà khảo cổ học đã có những phát hiện quan trọng về sự tồn tại của người tiền sử tại đây. An Khê cũng là cái nôi của cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, gắn liền với tên tuổi Anh hùng áo vải Quang Trung-Nguyễn Huệ. Những năm qua, Tỉnh ủy và UBND tỉnh rất quan tâm chỉ đạo, đầu tư kinh phí nhằm khơi dậy tiềm năng du lịch ở thị xã án ngữ cửa ngõ phía Đông của tỉnh.
 
Từ năm 2008 đến nay, UBND thị xã đã trích kinh phí đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch. Cụ thể, thị xã đã làm mới gần 37 km đường nội thị, đường liên xã, liên thôn với kinh phí trên 145,6 tỷ đồng; xây dựng 6 km bờ kè phía Đông sông Ba với kinh phí khoảng 20 tỷ đồng; đầu tư hơn 3 tỷ đồng tôn tạo các cụm di tích lịch sử Tây Sơn Thượng đạo; đầu tư 5,5 tỷ đồng để cải tạo Hoa viên Quang Trung, ao cá Bác Hồ và Hội trường 23-3 cũ; đầu tư hơn 900 triệu đồng xây dựng các công trình tại các di tích khảo cổ học sơ kỳ Đá cũ Gò Đá và Rộc Tưng để thu hút du khách. Các hoạt động tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch nơi đây cũng được đẩy mạnh.
 
  Hội Cầu huê là một trong những sự kiện văn hóa của thị xã An Khê thu hút đông đảo du khách tham gia.    Ảnh: N.T
Hội Cầu huê là một trong những sự kiện văn hóa của thị xã An Khê thu hút đông đảo du khách tham gia. Ảnh: N.T
 
Theo thống kê của Phòng Văn hóa-Thông tin thị xã An Khê, năm 2017, thị xã đã đón 51 ngàn lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt 25 tỷ đồng. Riêng quý I-2019, An Khê đón tiếp hơn 32.000 lượt du khách. Cũng trong quý I-2019, thị xã đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế lần 2 về khảo cổ học thu hút 240 đại biểu trong nước và quốc tế; tổ chức Tuần lễ sơ kỳ đá Đá cũ thu hút hơn 1.000 lượt du khách tham quan. Những sự kiện này đã để lại ấn tượng sâu đậm đối với giới khảo cổ học trong nước, quốc tế và du khách; giới thiệu tiềm năng du lịch của An Khê. 
 
Theo ông Dương Thanh Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thị xã, dù lượng khách đến An Khê đông nhưng chưa tương xứng với tiềm năng. Để thu hút du khách đến nhiều hơn, thị xã đang đẩy mạnh các hoạt động kêu gọi đầu tư, quảng bá và hoàn thiện kết cấu hạ tầng du lịch. “Giai đoạn 2018-2020, ngoài các hoạt động quảng bá tiềm năng du lịch, thị xã tiếp tục đầu tư kinh phí và huy động xã hội hóa để xây dựng Khu du lịch Công viên bảo tàng Đá cũ An Khê tại xã Xuân An kết hợp du lịch nghiên cứu khảo cổ học với du lịch sinh thái; trùng tu, tôn tạo cụm di tích Tây Sơn Thượng đạo; xây dựng làng Pơ Nang (xã Tú An) thành làng du lịch cộng đồng, hướng đến giúp người dân giảm nghèo bền vững; quy hoạch, đầu tư xây dựng thêm 3 điểm du lịch sinh thái là đập Bến Tuyết (phường An Phú), khu vực Hố Trời (xã Xuân An) và khu vực đầu đèo An Khê”-ông Hà nói. 
 
Giữ vững xã đạt chuẩn NTM 
 
Thị xã An Khê bắt tay thực hiện chương trình xây dựng NTM từ năm 2011. Xác định đến hết năm 2018, 5/5 xã trên địa bàn đều đạt chuẩn NTM, An Khê đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của các tầng lớp nhân dân. Theo thống kê, từ năm 2011 đến năm 2018, thị xã đã đầu tư kinh phí để làm mới, nâng cấp hơn 181 km đường giao thông nông thôn tại 5 xã. Song song với đó, thị xã tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM và giảm nghèo...
 
Thị xã An Khê bắt tay thực hiện chương trình xây dựng NTM từ năm 2011.
An Khê là điển hình của tỉnh về xây dựng NTM khi cả 5/5 xã đều đã đạt chuẩn. Ảnh: N.T
 
Từ sự đồng lòng chung sức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, đến cuối năm 2018, 5/5 xã của thị xã An Khê đều đã cán đích NTM. Diện mạo nông thôn ở An Khê ngày càng khởi sắc, điển hình là xã Song An. Xã này được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2018. Ông Nguyễn Lê Tiến-Phó Chủ tịch UBND xã Song An-chia sẻ: “Sau 8 năm triển khai xây dựng NTM, xã có những thay đổi tích cực, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn. Từ kinh phí Nhà nước và sự đóng góp của người dân, các trục đường giao thông chính trong xã được bê tông hóa 100%. Các công trình hạ tầng khác như điện, trạm y tế, trường học cũng được đầu tư theo hướng đạt chuẩn nên người dân thêm phấn khởi”.
 
An Khê là điển hình của tỉnh về xây dựng NTM khi cả 5/5 xã đều đã đạt chuẩn. Cấp ủy, chính quyền thị xã An Khê đang tập trung giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM ở các xã này. Chủ tịch UBND thị xã An Khê cho hay: “Chúng tôi tiếp tục huy động sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị và người dân trong việc giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở 5/5 xã đạt chuẩn NTM. Cùng với đó, thị xã chú trọng tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở địa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG