The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ngăn chặn tình trạng vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất cao trên địa bàn tỉnh
07/06/2018 - Lượt xem: 3147
Ngày 04/6/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về ngăn chặn tình trạng vay tiền lãi suất cao trên địa bàn tỉnh.

Thời gian gần đây, tình trạng cho mua nợ hàng hóa, vay tiền lãi suất cao (thường gọi là “tín dụng đen”) ngoài hệ thống ngân hàng diễn ra khá phổ biến và ngày càng phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy, hậu quả rất nghiêm trọng cho xã hội, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đối tượng cho vay dưới dạng đại lý vật tư nông nghiệp, kinh doanh tạp hóa, dịch vụ cầm đồ, cho vay đáo hạn ngân hàng, cho thuê tài chính…; thủ tục cho vay, mua nợ hàng hóa đơn giản, không cần thế chấp tài sản, cách thức tính lãi, trả nợ đa dạng, tùy theo thỏa thuận. Qua rà soát, thống kê sơ bộ, toàn tỉnh hiện có 509 đầu mối cho vay tiền, mua nợ hàng hóa với lãi suất từ 2 - 5%/tháng (Ia Pa 52, Chư Prông 59, Phú Thiện 118, Kbang 07, Ayun Pa 37, Đak Pơ 03, Đak Đoa 33, Chư Sê 30, Chư Pưh 22, Krông Pa 90, Pleiku 45, Chư Păh 13). Người vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất cao không chỉ là người lao động nghèo, thất nghiệp, nông dân mà còn có cán bộ, công chức, viên chức; đáng chú ý có hơn 9.292 người dân tộc thiểu số ở 09/11 huyện, thị xã và thành phố vay tiền để phục vụ sản xuất (phân bón, cây giống...) và nhu cầu cuộc sống; nhiều trường hợp sau khi vay không có khả năng trả nợ bị đối tượng đòi nợ thuê đe dọa, khủng bố tinh thần, ép giá nông sản, cưỡng đoạt tài sản, đất đai, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, mất an ninh, trật tự xã hội tại địa phương.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Nguyên nhân do một bộ phận người dân, nhất là người dân tộc thiểu số không nắm được các chính sách ưu đãi vay vốn của Nhà nước, các điều kiện, quy trình, cách thức vay tiền của hệ thống ngân hàng và đặc biệt chưa nhận thức được hậu quả của việc vay lãi cao. Bên cạnh đó, các nguồn vốn hỗ trợ, cho vay theo các chương trình, chính sách của Nhà nước còn ít, không đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống và phát triển sản xuất; một bộ phận người dân gặp khó khăn về kinh tế, không có tài sản thế chấp, không có điều kiện tiếp cận với vốn ngân hàng nên phải vay nặng lãi với lãi suất cao. Hình thức cho vay, mua nợ hàng hóa của các đối tượng cho vay thường tiến hành nhanh, gọn, không ràng buộc các thủ tục pháp lý, nên khi có nhu cầu người dân thường lựa chọn phương thức vay này. Dẫn đến, đời sống của một bộ phận người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số ngày càng khó khăn.

Để nâng cao hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị yêu cầu cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ công tác trọng tâm nhằm ngăn chặn tình trạng vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất cao trên địa bàn tỉnh.

Tải Chỉ thị 14 TẠI ĐÂY.

Nhất Gia

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG