The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Cố không để còn những nghi vấn, mập mờ trong công tác cán bộ
14/12/2018 - Lượt xem: 2814
Đã đến lúc không để ma lực của đồng tiền làm hư hỏng cán bộ, đảng viên, lũng đoạn xã hội.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn ngành Tổ chức Xây dựng Đảng mới đây, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính yêu cầu, trong tháng 12 này hoàn thành việc Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược với tinh thần công khai, minh bạch, bình đẳng dân chủ, khách quan, chống tiêu cực, hạn chế yếu kém trong quy hoạch, đặc biệt là chống “chạy” quy hoạch. Một lần nữa, những tiêu cực, những lỗ hổng, những yếu kém, những bài học đau xót trong công tác cán bộ lại được đưa ra, lại được nhắc nhớ. Để làm sao đội ngũ cán bộ cấp chiến lược nhiệm kỳ tới phải xứng là “rường cột” của quốc gia.

 

co khong de con nhung nghi van, map mo trong cong tac can bo hinh 1
Đại biểu tham dự Hội nghị Trung ương 8 khóa XII

Sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, đã có 59 cán bộ diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, trong đó có 13 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương. Đảng đã kỷ luật khai trừ 1 Ủy viên Bộ Chính trị. 

Chưa khi nào việc xử lý kỷ luật đảng viên, cán bộ sai phạm mạnh mẽ như thế. Chưa khi nào cán bộ chủ chốt, những người tưởng như được “miễn trừ”, đặt trong “vùng cấm” lại lo lắng, sợ hãi về việc làm sai trái của mình như thế. Nhưng cũng chưa khi nào công tác cán bộ để lại nhiều bài học đau xót cho Đảng ta như thế.

Bài học ấy là không thể buông lơi, lơ là công tác tu dưỡng phẩm chất, đạo đức của cán bộ đảng viên; không thể dễ dãi, xuê xoa trước những biểu hiện “không trong sáng”, những việc làm vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, vi phạm Điều lệ Đảng của đồng chí mình; không thể thiếu kiểm tra, giám sát; không thể thiếu quyết liệt trong xử lý kỷ luật đảng viên sai phạm; không thể để những người thoái hóa, biến chất câu kết hình thành “nhóm lợi ích” phá hoại cơ thể của Đảng từ bên trong. Và càng không thể để lọt những người không xứng đáng, những “con lươn, con chạch” vào các vị trí quan trọng khi làm công tác nhân sự, quy hoạch cán bộ chủ chốt. 

Quy hoạch là một nội dung trọng yếu; là nền tảng của công tác cán bộ. Quy hoạch đúng, minh bạch, khách quan mới có đội ngũ cán bộ chiến lược tốt, đáp ứng nhiệm vụ quan trọng, lâu dài của đất nước. Thực tiễn cho thấy, chính sự “đi đêm”, tiêu cực đã biến quy hoạch cán bộ thành “nấc thang” đẩy những Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh bước lên chiếc ghế quyền lực; có người còn chạm đến đỉnh cao của quyền lực. 

Dù rằng việc lợi dụng quyền lực, lạm dụng quyền lực thực hiện những hành vi sai trái đã được phát hiện, xử lý, nhưng hậu quả của việc cố tình “chọn nhầm người”, “đặt nhầm chỗ” ấy là hết sức nghiêm trọng. Nó tạo nên một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên hư hỏng, thoái hóa, biến chất, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý. Nó không chỉ làm xộc xệch đội ngũ, không chỉ gây nên tệ nạn tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ; không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, làm yếu đi cơ thể của Đảng, mà còn làm hao mòn lòng tin của dân với Đảng, với đội ngũ cán bộ, đảng viên; phần nào là tác nhân gây nên bất ổn xã hội.

Thẳng thắn mà nói, cái sự “chạy đủ thứ” ấy đã quá quen trong đời sống xã hội, đặc biệt là chạy chọt, tham nhũng trong công tác cán bộ. Đã có lần người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta đặt câu hỏi “Chạy ai? Ai chạy?”. Vậy nên, “Phải chống chạy chức, chạy quyền, phiền hà, sách nhiễu trong công tác cán bộ, đảm bảo chất lượng, thực hiện các công việc liên quan đúng quy trình, dân chủ, công khai, khách quan. Quy trình chặt chẽ nhưng phải làm sao tránh những sai sót như vừa rồi vấp phải” để không bỏ sót người tài, kiên quyết không để lọt cán bộ tiêu cực vào danh sách quy hoạch, là một yêu cầu cần được thực hiện nghiêm túc trong công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng.

Đã đến lúc không để còn những nghi vấn, mập mờ trong công tác cán bộ. Đã đến lúc không để ma lực của đồng tiền làm hư hỏng cán bộ, đảng viên, lũng đoạn xã hội. Đã đến lúc phải thực hiện nghiêm chế tài xử phạt, tăng trách nhiệm giải trình, làm rõ trách nhiệm pháp lý về việc giới thiệu quy hoạch cán bộ, thực hiện các quy trình thủ tục trong công tác cán bộ. Có vậy, mới “không thể chạy, không dám chạy, không cần chạy và không muốn chạy”; mới lựa chọn được những người xứng đáng, gánh vác trọng trách của quốc gia, dân tộc, vì lợi ích của dân, vì sự phát triển chung của đất nước./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG