The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng
12/04/2019 - Lượt xem: 1746
Trải qua các giai đoạn cách mạng, cùng với lực lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) cả nước, Phòng CSCĐ Công an tỉnh Gia Lai đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt. Là một trong những lực lượng trực tiếp chiến đấu, với tinh thần mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn đoàn kết một lòng, khắc phục mọi gian khổ, hiểm nguy để lập nên nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân được phong tặng năm 1998.
Từ năm 1975 đến nay, lực lượng CSCĐ Công an tỉnh đã xây dựng, bổ sung hàng trăm phương án bảo vệ mục tiêu, đảm bảo chủ động, linh hoạt xử lý mọi tình huống. Đơn vị đã vũ trang canh gác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm được giao, bảo vệ an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách đến thăm và làm việc tại Gia Lai, các chuyến vận chuyển hàng đặc biệt, các phiên tòa hình sự… Qua hàng chục ngàn ca tuần tra kiểm soát, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng trộm, cướp, mua bán hàng cấm; ngăn chặn kịp thời các đối tượng càn quấy, gây rối… Đồng thời, hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ đã được tăng cường, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm thời gian cao điểm. Bên cạnh công tác bảo vệ, huấn luyện, Phòng CSCĐ đã lập nhiều thành tích vẻ vang trong công tác cơ động chiến đấu với các đối tượng phản động và xử lý nhiều điểm nóng mà nổi bật là cuộc chiến đầy cam go, ác liệt với bọn phản động FULRO. 
 
   Lực lượng CSCĐ Công an tỉnh huấn luyện nâng cao kỹ-chiến thuật. Ảnh: Hữu Trường
Lực lượng CSCĐ Công an tỉnh huấn luyện nâng cao kỹ-chiến thuật. Ảnh: Hữu Trường
 
Năm 1977, Tiểu đoàn CSCĐ tại Gia Lai được thành lập thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống FULRO. Từ đó đến năm 1990, bên cạnh công tác phối hợp vận động quần chúng, vận động các đối tượng FULRO ra trình diện, đơn vị vừa độc lập tác chiến, vừa phối hợp các đơn vị vũ trang khác tổ chức 504 trận đánh, tiêu diệt, bắt sống hơn 800 tên FULRO, quy hàng hơn 1.000 tên, thu nhiều vũ khí, đạn dược của địch, làm tan rã 2 sư đoàn, 9 khung trung đoàn, 31 khung tiểu đoàn, 3 bộ máy chỉ huy cấp tỉnh và hàng chục toán vũ trang của FULRO. Trong giai đoạn này đã xuất hiện những tấm gương mưu trí, dũng cảm như đồng chí Nguyễn Văn Nhanh, Nguyễn Minh Hưu, Nguyễn Văn Phúc, Ksor Dor, Rơmah Thố, Puih Thái, Nguyễn Hải, Lê Ngọc Lâm, Cao Xuân Thức, Vũ Chí Công, Nguyễn Văn Tám…
 
Vào các năm 2001, 2004 và 2008, bọn phản động FULRO lưu vong đã xúi giục, kích động một số đối tượng là người dân tộc thiểu số tham gia biểu tình, gây rối, đòi thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê ga”. Đấu tranh với hoạt động này, lực lượng CSCĐ Công an tỉnh phối hợp với Trung đoàn CSCĐ Tây Nguyên và các đơn vị nghiệp vụ kiên trì vận động, thuyết phục bà con giải tán, đồng thời kiên quyết truy lùng, truy bắt số đối tượng cầm đầu cốt cán, số đối tượng quá khích, các đối tượng trốn ra rừng hoạt động. Ngoài ra, trong năm 2012 và 2013, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức nhiều đợt bao vây, phong tỏa, truy bắt các đối tượng FULRO lợi dụng tà đạo “Hà Mòn” kích động, lôi kéo quần chúng tại địa bàn huyện Mang Yang… Với những thành tích đó, trong giai đoạn này, có hơn 300 lượt cán bộ, chiến sĩ được các cấp khen thưởng, 3 lượt tập thể được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Ngày 16-7-2013, đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba.
 

Trước yêu cầu cấp thiết của lịch sử, ngày 15-4-1974, Bộ Công an đã thành lập lực lượng Cảnh sát Bảo vệ để thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Từ đó, ngày 15-4 trở thành ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động. 
 

45 năm qua, trên mỗi chặng đường chiến đấu, dù trải qua bao khó khăn, gian khổ nhưng cán bộ, chiến sĩ Phòng CSCĐ luôn thể hiện rõ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, có kỷ luật, kỷ cương, chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Thành tích đó là kết quả của sự phấn đấu không mệt mỏi, rèn luyện không ngừng của mỗi cán bộ, chiến sĩ, sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ tận tình của các tầng lớp nhân dân và sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng.
 
Thời gian tới, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Các thế lực thù địch tiến hành âm mưu, hành động chống phá cách mạng với thủ đoạn, hình thức mới ngày càng tinh vi và xảo quyệt. Tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội vẫn có xu hướng gia tăng. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng CSCĐ trên toàn quốc nói chung và lực lượng CSCĐ Gia Lai nói riêng sẽ hết sức nặng nề, khó khăn và phức tạp. Với một đơn vị chiếm đa số là cán bộ, chiến sĩ trẻ, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị sẽ tăng cường công tác huấn luyện, tuần tra, cơ động chiến đấu, xây dựng lực lượng CSCĐ theo tiêu chí “Trung thành với Đảng, đoàn kết kỷ cương, dũng cảm kiên cường, chính quy tinh nhuệ”; đồng thời đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG