The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Xã Ia Mơ tập trung nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người tại cộng đồng
01/12/2018 - Lượt xem: 1740
Xã Ia mơ nằm về phía Tây Nam của huyện Chư Prông với tổng diện tích tự nhiên là 43.559 ha, dân số là 621 hộ với 2.335 khẩu, trong đó dân tộc Jrai chiếm 70%, dân tộc Kinh chiếm 18%, dân tộc khác 12%. Tổng số hộ nghèo năm 2018 là 96 hộ, hộ cận nghèo 134 hộ, người có công cách mạng 14 hộ.

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền các cấp nên việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương có nhiều khởi sắc. So với năm 2017, đời sống của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 16 triệu đồng/năm, tương ứng với 12,5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 26 hộ tương ứng với 13,62 %; tỉ lệ sinh con thứ 3 cũng giảm so với năm 2017, đời sống văn hóa tinh thần được quan tâm và củng cố. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vấn đề phát triển kinh tế - xã hội ở xã Ia Mơ vẫn đang đặt ra không ít những khó khăn, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền và người dân ở địa phương này cần phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa. Một trong những vấn đề đó chính là việc nâng cao chất lượng dân số các dân tộc ít người trên địa bàn.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 47-NQ/TW, ngày 22/3/2005  của Bộ Chính trị về việc "Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình"; Quyết định số 2013/QĐ-TTg, ngày 22/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 , đây là chiến lược thứ 3 về công tác Dân số - KHHGĐ và cũng là chuyển đổi từ mục tiêu tập trung giảm sinh sang mục tiêu tập trung nâng cao chất lượng dân số. Trên tình hình đó, Ủy ban nhân dân xã Ia Mơ tổ chức Lễ ra mắt câu lạc bộ nâng cao chất lượng dân số nhằm đánh giá lại kết quả đã thực hiện trong những năm qua và xác định mục tiêu của công tác Dân số - KHHGĐ trong những năm tới, theo định hướng của Chiến lược đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Lễ ra mắt có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong bối cảnh xã đang triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2017 - 2020.

Ảnh minh họa

Trong buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ, Ban chỉ đạo câu lạc bộ đã nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung trong thời gian tới để mô hình này nhận được sự ủng hộ, đồng thời, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Cụ thể, để giải quyết những thách thức trong công tác Dân số - KHHGĐ thời gian tới, đặc biệt trong giai đoạn 2017 - 2020, Ban Chỉ đạo đề nghị các ban, ngành của xã phối hợp với ngành y tế lưu ý một số vấn đề sau:

Một là, các ngành, các cấp tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt nội dung Kết luận số 44-KL/TW, ngày 01/4/2009 của Bộ Chính trị về kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết số 47-NQ/TW, ngày 22/3/2005 của Bộ Chính trị (khóa IX) về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Phải xem đây là nhiệm vụ chính trị để ổn định mức sinh một cách bền vững và thực hiện nâng cao chất lượng dân số.

Hai là, ngành y tế cùng với các ngành chức năng của xã tiếp tục kiện toàn, củng cố hệ thống tổ chức làm công tác DS - KHHGĐ và sức khỏe sinh sản từ địa phương đến thôn, làng. Đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ Cộng tác viên làm công tác DS - KHHGĐ và sức khỏe sinh sản; nâng cao cơ sở vật chất, kỹ thuật để thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011 - 2020.

Ba là, tăng cường sự phối hợp giữa ngành y tế và các ban ngành, đoàn thể trong xã để đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục về DS - KHHGĐ nhằm chuyển đổi hành vi về dân số - sức khỏe sinh sản. Vận động nhân dân thực hiện tiêu chí "Mỗi gia đình sinh đủ 2 con để nuôi dạy cho tốt" và thích ứng với giai đoạn già hóa dân số.

Có thể nói, công tác DS - KHHGĐ là một cuộc vận động lớn và lâu dài, là khâu chuẩn bị rất quan trọng cho đầu vào của nguồn nhân lực có chất lượng, là một trong những yếu tố chủ yếu quyết định sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Hiện nay tiêu chí "Mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con" là thông điệp về số lượng, song nó sẽ giúp làm chậm quá trình già hóa dân số, kéo dài thời kỳ dân số vàng và giúp giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Mong rằng, trong thời gian tới, dưới sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chình quyền cùng với sự tích cực tham gia phối hợp thực hiện của các ban ngành, đoàn thể trong xã, công tác DS - KHHGĐ của xã trong giai đoạn tiếp theo sẽ đạt nhiều thành quả tốt đẹp, góp phần đưa sự nghiệp y tế - dân số của xã Ia Mơ ngày càng phát triển.

 

Nguyễn Công Chánh

Giảng viên Khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị tỉnh

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Vẻ đẹp văn hóa trong lễ cúng bến nước của người Jrai

Thành phố Pleiku: Nâng cấp hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG