The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Việt Nam, Luxembourg thúc đẩy xây dựng các trung tâm logistics
04/05/2023 - Lượt xem: 57
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg nhất trí thúc đẩy xây dựng các trung tâm logistics, hệ thống kho ngoại quan trong cuộc hội đàm hôm nay.

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel tại Trụ sở Chính phủ hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong trao đổi kinh tế và thương mại với Luxembourg, nhất là lĩnh vực đầu tư, khi nước này là nhà đầu tư lớn thứ ba châu Âu tại Việt Nam với tổng vốn đạt 2,6 tỷ USD.

Hai bên nhất trí thúc đẩy xây dựng các trung tâm logistics, thiết lập hệ thống kho ngoại quan tại mỗi nước, hoan nghênh Bộ Tài chính hai nước thiết lập Đối tác chiến lược về tài chính xanh, trụ cột hợp tác mới góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Luxembourg.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Bettel trước cuộc hội đàm tại Hà Nội sáng 4/5. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Luxembourg nhất trí triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) nhằm tăng cường trao đổi thương mại hai nước, thúc đẩy các nước Liên minh châu Âu (EU) khác sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), ủng hộ tăng cường hợp tác giữa EU và Việt Nam về phát triển nghề cá bền vững và Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Thủ tướng Luxembourg ủng hộ tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại nước này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Bettel khẳng định tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là trong thời gian hai nước cùng là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, ủng hộ sớm thông qua Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, trong đó có Thỏa thuận Đối tác chiến lược về tài chính xanh giữa hai Bộ Tài chính.

"Cuộc hội đàm rất thành công. Chúng tôi cảm nhận được sự chân thành, tin cậy và tình cảm hết sức tốt đẹp đối với Việt Nam của Thủ tướng Luxembourg. Những cảm xúc của Thủ tướng đã truyền cảm hứng cho chúng tôi, thành công của Luxembourg thúc đẩy chúng tôi học tập, trao đổi và vận dụng sáng tạo vào điều kiện Việt Nam, nhằm xây dựng nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói trong cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm.

Thủ tướng Bettel trong cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm ngày 4/5. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Bettel cho biết đã thăm vịnh Hạ Long ngay sau khi đến Việt Nam, nhấn mạnh đây là "di sản thiên nhiên cần phải chung tay gìn giữ". "Chúng tôi rất thích khi được thăm phố cổ và trải nghiệm ẩm thực Hà Nội. Trong thời gian tới, hy vọng sẽ có nhiều người dân Luxembourg được tới thăm Việt Nam", ông Bettel đề cập tới những hoạt động riêng hôm 3/5.

Thủ tướng Luxembourg khẳng định "Việt Nam đã tiến bộ rất nhiều, phát triển vượt bậc và trở thành đối tác kinh tế quan trọng của chúng tôi".

Ông Bettel cho biết thêm Luxembourg dành 1% GDP cho ngân sách hợp tác, với mục tiêu trao cơ hội phát triển cho những nước khác, nhằm mang lại tương lai tốt hơn cho tất cả các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

"Chúng tôi luôn sát cánh cùng Việt Nam và đến với Việt Nam trên cơ sở những người bạn chia sẻ kinh nghiệm", ông nhấn mạnh.

Trao đổi thương mại song phương Việt Nam - Luxembourg năm 2022 đạt hơn 187 triệu USD, tăng 69% so với năm 2020. Tính đến tháng 3/2023, Luxembourg có 64 dự án đầu tư với tổng số vốn 2,6 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 24 quốc gia thành viên EU và đứng thứ 17 trong số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, tập trung vào một số lĩnh vực như truyền thông, xây dựng, bất động sản.

Tính đến hết năm 2022, các ngân hàng thương mại Việt Nam đã thiết lập hơn 20 quan hệ ngân hàng đại lý với các ngân hàng thương mại Luxembourg. Tổng doanh số thanh toán, chuyển tiền thông qua hệ thống này đạt gần 800 triệu USD.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/viet-nam-luxembourg-thuc-day-xay-dung-cac-trung-tam-logistics-4601027.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG