The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Việt Nam luôn đặt con người ở vị trí trung tâm của quá trình phát triển
23/09/2016 - Lượt xem: 2081
Phát biểu tại phiên họp cấp cao kỷ niệm 30 năm Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua Tuyên bố Quyền phát triển, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam đã và đang nỗ lực cao nhất nhằm bảo đảm quyền phát triển cho mọi người dân, luôn đặt con người ở vị trí trung tâm của quá trình phát triển.

Ngày 22/9, bên lề khoá họp 71 Đại hội đồng LHQ tại New York (Hoa Kỳ) đã diễn ra phiên họp cấp cao kỷ niệm 30 năm LHQ thông qua Tuyên bố Quyền phát triển do Chủ tịch Đại hội đồng LHQ chủ trì. 


Tham dự và phát biểu tại phiên họp cấp cao có Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Cao uỷ Nhân quyền LHQ, Tổng Thư ký Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển, lãnh đạo cấp cao của 51 quốc gia đại diện các khu vực.

Phát biểu tham luận tại phiên họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định quyền tham gia quá trình phát triển và được thụ hưởng những thành quả của phát triển là một trong những quyền con người cơ bản, thể hiện khát vọng chung của mọi người dân; nêu rõ Tuyên bố Quyền phát triển của LHQ đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều khuôn khổ hợp tác quốc tế, đặc biệt là các thoả thuận lịch sử như Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu; nhấn mạnh quyền phát triển cần được tiếp cận một cách đồng bộ từ nhiều khía cạnh và không thể tách rời các quyền con người khác, trong đó có quyền được sống trong hoà bình, an ninh, thịnh vượng và trong một hệ sinh thái bền vững.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ tất cả các quốc gia đều có quyền lựa chọn con đường phát triển và phương thức bảo đảm quyền phát triển cho người dân; nêu bật sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp quốc tế, chấm dứt áp đặt và chính trị cường quyền nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và bảo đảm quyền phát triển tại mọi quốc gia.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam đã và đang nỗ lực cao nhất nhằm bảo đảm quyền phát triển cho mọi người dân, luôn đặt con người ở vị trí trung tâm của quá trình phát triển; lồng ghép quyền phát triển vào mọi chủ trương, chính sách, nhất là các chính sách-chương trình liên quan đến ba trụ cột của phát triển bền vững là tăng trưởng kinh tế, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường, đồng thời đặc biệt quan tâm bảo đảm quyền của các nhóm xã hội dễ bị tổn thương và cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi người dân. 

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết nghiêm túc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, sẵn sàng hợp tác với LHQ và các nước nhằm thúc đẩy quyền phát triển của mọi quốc gia và mọi người dân, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau.
 
* Nhân dịp dự họp Đại hội đồng LHQ khóa 71, chiều 22/9 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Bỉ Charles Michel, Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria Daniel Mitov và Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Peter.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Bỉ Charles Michel, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ với Bỉ, đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu và trân trọng chuyển lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Charles Michel sang thăm Việt Nam. Hai bên nhất trí tiếp tục ưu tiên khai thác các tiềm năng hợp tác trong những lĩnh vực hậu cần, công nghệ cao, tăng trưởng xanh, đào tạo, dạy nghề... Phó Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Bỉ tiếp tục cấp học bổng để có nhiều hơn nữa sinh viên Việt Nam sang Bỉ du học.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria Daniel Mitov, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước phát triển tốt trên các lĩnh vực, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Bulgaria  thúc đẩy EU sớm ký EVFTA Việt Nam- EU và sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam. 

Sau buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria  đã ký Hiệp định về bất động sản của Cơ quan đại diện ngoại giao hai nước, góp phần giải quyết dứt điểm vấn đề tồn đọng cuối cùng giữa Việt Nam và Bulgaria, tạo tiền đề mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai nước.

Trong trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Peter, hai bên mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Hungary luôn quan tâm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác phát triển, trong đó có lĩnh vực y tế và nước  sạch.

 

An Lam
(Theo Chinhphu)
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG