The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Vận động"Mỗi tổ chức,cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" ý nghĩa,thiết thực
06/08/2019 - Lượt xem: 1623
Triển khai từ năm 2008 đến nay, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và các mô hình công tác xã hội nhân đạo đã trở thành phong trào ý nghĩa, lan tỏa rộng khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Qua đó, nhiều hoàn cảnh khó khăn đã được trợ giúp kịp thời.
Nhiều hoạt động trợ giúp
 
Theo ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được phát động năm 2008 và triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Sau hơn 10 năm, số địa chỉ được lập hồ sơ để kêu gọi giúp đỡ là 10.517 địa chỉ; có 113/222 xã, phường, thị trấn lập được hồ sơ, đạt tỷ lệ 51%. Trong số này có 7.389 địa chỉ được trợ giúp (Hội Chữ thập đỏ các cấp đăng ký trợ giúp 1.101 địa chỉ; các tổ chức, cá nhân khác đăng ký trợ giúp 6.288 địa chỉ) với tổng số người được trợ giúp là 17.216 đối tượng; tổng giá trị trợ giúp đạt 24,1 tỷ đồng.
 
 Mẹ con chị Lương Thị Tùng Tiết (thôn 3, xã An Phú, TP. Pleiku) đón khách đến thăm nhà. Ảnh: N.N
Mẹ con chị Lương Thị Tùng Tiết (thôn 3, xã An Phú, TP. Pleiku) đón khách đến thăm nhà. Ảnh: N.N
 
Bên cạnh đó, nhiều mô hình nhân đạo khác sau khi triển khai cũng được các Mạnh Thường Quân đồng tình hưởng ứng và tham gia tích cực, tạo thành những phong trào thiết thực có tính lan tỏa như mô hình “Thùng gạo tình thương tại cơ sở xay xát”; “Bếp ăn nhân đạo” tại các bệnh viện, trung tâm y tế; “Tủ thuốc nhân đạo” tại Trạm Y tế xã Tú An (thị xã An Khê); mô hình xây nhà Chữ thập đỏ; hỗ trợ học bổng thường xuyên cho học sinh nghèo và mô hình “Ngân hàng bò”.
 
Triển khai thực hiện từ năm 2012, mô hình “Thùng gạo tình thương tại cơ sở xay xát” đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của người dân và được triển khai hiệu quả ở một số địa phương như: Đak Pơ, Đak Đoa, Chư Pah, TP. Pleiku và thị xã An Khê. Đến nay, toàn tỉnh đã thu gom được hơn 61 tấn gạo (trị giá khoảng 730 triệu đồng) hỗ trợ cho 5.343 hộ khó khăn. Ngoài ra, từ mô hình “Bếp ăn nhân đạo” tại các cơ sở y tế, từ năm 2008 đến nay đã có trên 219.000 suất cơm, cháo được cấp phát miễn phí cho bệnh nhân với tổng trị giá 3,1 tỷ đồng, góp phần giúp bệnh nhân nghèo đang điều trị nội trú tại cơ sở y tế có bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng trong quá trình điều trị. Trong 10 năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp cũng đã hỗ trợ 1.022 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học với tổng trị giá 1,1 tỷ đồng. Từ năm 2013 đến nay, mô hình “Ngân hàng bò” đã hỗ trợ 191 con bò sinh sản cho các hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá 2 tỷ đồng…
 
Ấm áp những căn nhà Chữ thập đỏ
 

Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh: “Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội điều tra, khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng khó khăn cần giúp đỡ; chú trọng các mô hình nhân đạo và cách làm có hiệu quả ở địa phương, từ đó nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Kế hoạch đặt ra là giai đoạn 2017-2020 sẽ lập hồ sơ và giúp đỡ 7.000 địa chỉ nhân đạo trên toàn tỉnh, góp phần hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Một trong những mô hình được triển khai thành công là xây nhà Chữ thập đỏ. Trong 10 năm (2008-2018), Hội Chữ thập đỏ các cấp đã triển khai xây dựng được 935 căn nhà cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá 24 tỷ đồng.
 
Là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ, chị Lương Thị Tùng Tiết (thôn 3, xã An Phú, TP. Pleiku) xúc động chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi gồm 6 người tá túc trong căn nhà tạm chỉ khoảng 30 m2, dột nát, xuống cấp. Mùa nắng còn đỡ chứ mùa mưa bão cứ canh cánh lo nhà sập. Mỗi lần đi làm thuê mà thấy trời mưa to là tôi lại phải tất tả chạy về đưa các con qua nhà nội ở nhờ. Thu nhập từ việc làm thuê của 2 vợ chồng cũng chỉ đủ lo cái ăn nên không dám nghĩ đến việc xây nhà. May mắn là năm 2018, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự vận động, kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ TP. Pleiku, gia đình đã được một cá nhân hỗ trợ 50 triệu đồng làm nhà. Nhờ vậy, giờ đây chúng tôi đã có chỗ ở ổn định, sắp tới còn được địa phương hỗ trợ vốn để mua bò chăn nuôi, có thu nhập tiến tới thoát nghèo”.
 
Cùng chung niềm vui, tháng 5-2019, gia đình bà Lê Thị Kề (thôn 5, xã An Phú) cũng được dọn vào căn nhà mới do Hội Chữ thập đỏ TP. Pleiku xây tặng. Bà Kề cho hay: Gia đình thuộc diện hộ nghèo nên không có điều kiện xây nhà, chưa kể con gái bà còn bị ung thư. Thu nhập chủ yếu của cả nhà từ việc thu gom ve chai, phế liệu hàng ngày chỉ đủ tiền ăn. “Được hỗ trợ 50 triệu đồng làm nhà, gia đình tôi mừng lắm. Cảm ơn các cấp, các ngành, địa phương đã quan tâm giúp chúng tôi có căn nhà ấm áp như hiện tại”-bà Kề xúc động nói.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG