The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Usain Bolt mất kỷ lục siêu hattrick vì đồng đội dính doping
28/01/2017 - Lượt xem: 1610
"Tia chớp Jamaica" mất chiếc HC vàng tiếp sức 4x100m ở Olympic 2008 sau khi đồng đội Nesta Carter dương tính với chất cấm.

Carter là VĐV chạy đầu tiên trong phần thi chung kết tiếp sức 4x100m của đội điền kinh nam Jamaica ở Bắc Kinh cách đây chín năm. Với Michael Frater, Usain Bolt rồi Asafa Powell lần lượt chạy kế sau, Jamaica khi đó đạt thành tích 37,10 giây, đoạt HC vàng và phá kỷ lục thế giới.

 

Nhưng Carter là một trong 454 VĐV bị Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) kiểm tra lại mẫu thử doping. Và kết quả thử lại này cho thấy VĐV người Jamaica dương tính với methylhexaneamine - một chất kích thích thuộc danh mục bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao.

Sau khi có kết quả thử doping của Carter, IOC đã huỷ thành tích thi đấu của cả đội chạy tiếp sức Jamaica đoạt HC vàng Olympic 2008.

Bolt vừa hoàn tất cú siêu hattrick HC vàng Olympic tại Rio de Janeiro hè vừa qua, khi ẵm trọn bộ ba HC vàng chạy cự ly ngắn (100m, 200m và 4x100m) ở ba kỳ Thế vận hội gần nhất (2016, 2012 và 2008. Anh là VĐV đầu tiên trong lịch sử lập được kỳ tích này.

Tuy nhiên, với việc bị IOC huỷ kết quả thi đấu và thu hồi chiếc HC vàng 4x100m Olympic 2008 vì scandal của Carter, Bolt cũng không được tính có huy chương này trong bảng thành tích cá nhân. Anh, do đó, chỉ còn sở hữu tám HC vàng Olympic.

usain-bolt-mat-ky-luc-sieu-hattrick-vi-dong-doi-dinh-doping

Nesta Carter (thứ hai từ trái sang) trong đội tiếp sức 4x100m Jamaica mừng chiến thắng sau khi đoạt HC vàng lập kỷ lục thế giới năm 2008. Ảnh: AFP.

Carter, năm nay 31 tuổi, là gương mặt quen thuộc trong đội chạy tiếp sức Jamaica làm mưa làm gió trên các đường chạy điền kinh gần 10 năm qua. Anh cùng các đồng đội đoạt HC vàng Olympic London 2012, vô địch thế giới 4x100m các năm 2011, 2013 và 2015.

Sau khi có quyết định tước HC vàng năm 2008 của đội tiếp sức Jamaica, Trinidad & Tobago, Nhật Bản, các đội về nhì, ba tại Bắc Kinh chín năm trước, có thể sẽ được đôn lên nhận HC vàng, HC bạc. Brazil sẽ được đôn lên nhận HC đồng.

Phía Jamaica tỏ rất thất vọng với quyết định của IOC. Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Jamaica Warren Blake nói rằng ông không chờ đợi việc cả đội chạy tiếp sức Jamaica phải chịu vạ, bị tước thành tích cá nhân vì một thành viên dính doping. "Tôi không loại trừ việc Nesta Carter có tội, nhưng cá nhân tôi rất ngạc nhiên khi họ xử lý theo hướng này", Blake nói thêm.

Usain Bolt thì vẫn chưa có phản ứng trước quyết định của IOC.

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG