The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ukraine muốn NATO 'không hứa suông'
12/01/2023 - Lượt xem: 28
Tổng thống Ukraine Zelensky thúc giục NATO hành động nhiều hơn thay vì những lời hứa rằng sẽ mở cánh cửa cho nước này gia nhập.

"Hiện tại, chỉ có sự ủng hộ từ các đối tác trong NATO dưới hình thức lời nói suông về cánh cửa mở rộng với Ukraine là chưa đủ. Cụ thể, điều đó không đủ để thúc đẩy đất nước và những người lính của chúng tôi", Tổng thống Volodymyr Zelensky nói hôm 11/1.

Tổng thống Ukraine khẳng định nước này cần những bước tiến mạnh mẽ và họ đang kỳ vọng vào điều đó. Ông thúc giục NATO đưa ra quyết định tại Vilnius, thủ đô Litva. Lãnh đạo Ukraine không nói rõ chi tiết, song NATO dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius vào tháng 7.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hồi tháng 9/2022. Ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hồi tháng 9/2022. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cùng ngày cho biết đã thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tháng 7 của NATO với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Tổng thống Ukraine hồi tháng 9/2022 ký đơn xin gia nhập NATO, yêu cầu liên minh nhanh chóng kết nạp Kiev, sau khi Nga sáp nhập 4 tỉnh ở Ukraine. Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho hay quyết định kết nạp Ukraine sẽ cần đến sự đồng thuận của tất cả thành viên trong khối, trong khi Mỹ cho rằng hiện "chưa phải thời điểm phù hợp" để NATO kết nạp Ukraine.

Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là một trong những lý do dẫn đến cuộc xung đột với nước láng giềng Nga hiện nay. Ukraine đã đưa mục tiêu này vào hiến pháp năm 2019, bất chấp những cảnh báo của Nga rằng khả năng NATO triển khai lực lượng và vũ khí ở biên giới sẽ tạo thành mối đe dọa an ninh không thể chấp nhận được.

Trước khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2, Nga cáo buộc phương Tây phớt lờ những lo ngại về an ninh của họ, trong khi NATO bác bỏ điều này.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG