The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Trung Quốc và Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết ổn định quan hệ song phương
09/05/2023 - Lượt xem: 17
Bộ trưởng Tần Cương khẳng định quan hệ Trung Quốc và Mỹ có vai trò quan trọng đối với hai nước và thế giới, nhấn mạnh sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được tại Bali.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương. (Nguồn: Getty)

Ngày 8/5, tại thủ đô Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương đã có cuộc gặp Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns để thảo luận về quan hệ song phương.

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Tần Cương khẳng định quan hệ Trung Quốc và Mỹ có vai trò quan trọng đối với hai nước và thế giới, nhấn mạnh sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được hồi tháng 11 năm ngoái tại Bali, Indonesia.

[Ngoại trưởng Đức: Sớm tổ chức cuộc gặp ngoại trưởng Mỹ-Trung]

Ông cho rằng hai nước cần hợp tác để đưa quan hệ trở lại đúng hướng, nhấn mạnh Bắc Kinh và Washington nên đặt vấn đề ổn định quan hệ song phương là ưu tiên hàng đầu.

Bộ trưởng Tần Cương nhấn mạnh tới ổn định quan hệ Trung-Mỹ, tránh rơi vào vòng xoáy đi xuống và ngăn ngừa những điều không hay xảy ra làm ảnh hưởng quan hệ song phương.

Ông nêu rõ: "Đây phải là sự đồng thuận cơ bản giữa hai nước và cũng là điểm mấu chốt phải được duy trì trong các mối quan hệ giữa các nước."

Trong khi đó, trong bài đăng trên trang Twitter, Đại sứ Burns cho biết tại cuộc gặp với Bộ trưởng Tần Cương, hai bên đã thảo luận về những thách thức trong quan hệ Mỹ-Trung, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc ổn định quan hệ song phương và mở rộng liên lạc cấp cao.

Quan hệ Trung Quốc và Mỹ xấu đi do bất đồng về một số vấn đề như vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), xung đột Nga-Ukraine, kinh tế...

Tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali (Indonesia).

Tại cuộc gặp, Tổng thống Biden khẳng định Mỹ và Trung Quốc đều có trách nhiệm "xử lý bất đồng, ngăn ngừa cạnh tranh trở thành xung đột," đồng thời cam kết duy trì các kênh trao đổi với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định giữa hai nước còn nhiều khác biệt, nhưng điều quan trọng là không để những khác biệt này trở thành rào cản trong quan hệ song phương.

Theo ông, hai nhà lãnh đạo cần xây dựng hướng đi đúng đắn cho quan hệ Mỹ-Trung và nâng tầm quan hệ song phương./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG