The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Trung Quốc đưa phi hành gia dân sự đầu tiên lên trạm vũ trụ
29/05/2023 - Lượt xem: 109
Trung Quốc sẽ đưa phi hành gia dân sự đầu tiên lên trạm vũ trụ Thiên Cung trong phi hành đoàn cất cánh ngày 30.5.

Các phi hành gia Trung Quốc Jing Haipeng (giữa), Zhu Yangzhu (phải) và Gui Haichao trong sứ mệnh Thần Châu-16. Ảnh: Xinhua

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đầu tư hàng tỉ USD vào chương trình vũ trụ do quân đội điều hành. Cho đến nay, tất cả các phi hành gia Trung Quốc được đưa vào vũ trụ đều thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Lần này, Gui Haichao - giáo sư tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh sẽ trở thành phi hành gia dân sự đầu tiên bay lên trạm vũ trụ. Ông sẽ quản lý các thí nghiệm khoa học trên trạm Thiên Cung trong suốt nhiệm vụ - người phát ngôn của Cơ quan Vũ trụ có Người lái Trung Quốc (CMSA) Lin Xiqiang thông tin với báo giới.

Nhiệm vụ của phi hành gia Gui Haichao là "thực hiện các thí nghiệm quy mô lớn, trên quỹ đạo... trong nghiên cứu các hiện tượng lượng tử mới lạ, các hệ thống tần số thời gian không gian có độ chính xác cao, xác minh thuyết tương đối rộng và nguồn gốc của sự sống" - phát ngôn viên Lin Xiqiang cho hay.

"Tôi luôn có giấc mơ này" - phi hành gia Gui Haichao chia sẻ.

Phi hành gia Trung Quốc Gui Haichao. Ảnh: Xinhua

Phi hành gia Trung Quốc Gui Haichao. Ảnh: Xinhua

Theo Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, Gui Haichao xuất thân trong một "gia đình bình thường" ở tỉnh Vân Nam. Ông lần đầu tiên cảm nhận được sức hấp dẫn của hàng không vũ trụ khi nghe tin tức về phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc trong vũ trụ Dương Lợi Vĩ trên đài phát thanh của trường năm 2003.

Nhà phân tích độc lập Chen Lan chia sẻ với AFP rằng, việc bổ sung phi hành gia dân sự Gui Haichao là "đặc biệt quan trọng" khi các sứ mệnh trước đây chỉ đưa các phi hành gia được đào tạo như phi công chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ kĩ thuật chứ không phải chuyên môn khoa học.

"Điều đó có nghĩa là từ sứ mệnh này trở đi, Trung Quốc sẽ mở cánh cửa vào không gian cho những người bình thường" - ông nói.

Gui Haichao chuẩn bị cất cánh trên tàu vũ trụ Thần Châu-16 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tây bắc Trung Quốc lúc 9h31 sáng 30.5, giờ địa phương.

Chỉ huy của sứ mệnh Thần Châu-16 là Jing Haipeng - người thực hiện sứ mệnh thứ 4 vào không gian và thành viên phi hành đoàn thứ 3 là kĩ sư Zhu Yangzhu.

Ông Jing đã không về nhà trong gần 4 năm vì lo ngại việc đi lại có thể làm gián đoạn quá trình luyện tập.

"Khi các phi hành gia đi vào vũ trụ... trách nhiệm và nhiệm vụ chính của chúng tôi là phấn đấu vì vinh quang cho đất nước chúng tôi" - ông nói.

Cả 3 phi hành gia sứ mệnh Thần Châu-16 sẽ ở lại quỹ đạo Trái đất trong khoảng 5 tháng.

Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ trên Mặt trăng và phát ngôn viên Lin của CMSA ngày 29.5 tái khẳng định kế hoạch của Bắc Kinh là hạ cánh một sứ mệnh có người lái trên Mặt trăng năm 2030.

“Mục tiêu tổng thể là có cuộc đổ bộ có người lái đầu tiên của Trung Quốc lên Mặt trăng vào năm 2030 và thực hiện các cuộc thám hiểm khoa học trên Mặt trăng cũng như các thí nghiệm công nghệ liên quan" - ông nói.

Module cuối cùng của trạm vũ trụ Thiên Cung hình chữ T đã kết nối thành công với cấu trúc lõi vào năm ngoái. Theo Tân Hoa Xã, trạm Thiên Cung mang theo một số thiết bị khoa học tiên tiến, bao gồm cả "hệ thống đồng hồ nguyên tử lạnh đặt trên không gian đầu tiên trên thế giới".

Trạm vũ trụ Trung Quốc Thiên Cung dự kiến ở trong quỹ đạo thấp của Trái đất ở độ cao từ 400 đến 450 km trong ít nhất 10 năm. Trạm vũ trụ được đội ngũ luân phiên gồm 3 phi hành gia liên tục điều hành.

Theo Laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-dua-phi-hanh-gia-dan-su-dau-tien-len-tram-vu-tru-1198239.ldo

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG