The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710: Xây dựng thế trận vùng biên vững chắc
25/11/2019 - Lượt xem: 1961
Những năm qua, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 (Binh đoàn 15) không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng thế trận phòng thủ vững chắc trên địa bàn biên giới huyện Chư Prông (Gia Lai) mà còn có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế-xã hội.

Vững vàng thế trận vùng biên        

Dẫn chúng tôi đến thăm các đội sản xuất của đơn vị, Thượng tá Lưu Văn Đoàn-Chính ủy Trung đoàn 710-chia sẻ: Dù thành lập muộn so với nhiều đơn vị khác của Binh đoàn (năm 2003) nhưng nhiệm vụ của đơn vị khá nặng nề, đó là xây dựng khu vực phòng thủ trên tuyến đầu biên giới; xây dựng lực lượng dự bị động viên các tỉnh Đak Lak, Kon Tum đáp ứng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúng tôi luôn thực hiện phương châm ở đâu có đội sản xuất thì ở đó có dân cư. Đến nay, đơn vị đã xây dựng được 6 cụm dân cư trên dọc tuyến biên giới, qua đó góp phần củng cố thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên vùng chiến lược”-Thượng tá Đoàn cho biết.

Các cán bộ Trung đoàn 710 hướng dẫn công nhân người dân tộc thiểu số kiểm tra vườn cây
Cán bộ Trung đoàn 710 hướng dẫn công nhân người dân tộc thiểu số kiểm tra vườn cây. Ảnh: V.H

Với nhiệm vụ trọng tâm được giao, những năm qua, Trung đoàn đã tập trung nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Theo đó, từ trung đoàn đến các đội sản xuất đều xây dựng các phương án chiến đấu, bảo vệ đơn vị, bảo vệ địa bàn trong các tình huống khác nhau. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên luyện tập, tổ chức kiểm tra để đánh giá và bổ sung kế hoạch tác chiến phù hợp với tình hình mới. Hàng năm, đơn vị đều duy trì và tổ chức huấn luyện cho 2 trung đội tự vệ đúng theo kế hoạch, quân số tham gia đạt trên 93%, các nội dung huấn luyện 100% đạt yêu cầu, trong đó có từ 76% trở lên đạt khá, giỏi.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ vững chắc biên giới, Trung đoàn đã ký quy chế phối hợp với các đồn Biên phòng và chính quyền các xã Ia Mơr, Ia Lâu, Ia Piơr (huyện Chư Prông). Theo đó, các bên thường xuyên trao đổi thông tin, xử lý tốt các tình huống xảy ra trên địa bàn. Đánh giá về sự phối hợp này, ông Bùi Văn Phụng-Chủ tịch UBND xã Ia Piơr-cho biết: “Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, trong đó có Trung đoàn 710 nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững. Cùng với đó, Trung đoàn cũng thường xuyên trao đổi thông tin với chính quyền địa phương và các đơn vị khác để nắm chắc địa bàn, ngăn chặn các đối tượng lạ xâm nhập, đồng thời cùng nhau xử lý tốt các vụ việc xảy ra”.

Giúp dân là giúp mình

Thượng tá Bùi Lê Đoàn-Trung đoàn trưởng Trung đoàn 710-chia sẻ: “Chúng tôi luôn tâm niệm giúp dân tức là giúp mình. Dân có giàu, an ninh trật tự được đảm bảo sẽ góp phần để đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chính vì thế, những năm qua, đơn vị thường xuyên tổ chức giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới và đặc biệt là tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra”.

 

  Cán bộ Trung đoàn 710 giúp người dân xã Ia Mơr (huyện Chư Prông) sửa chữa nhà ở bị hư hỏng do ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: V.H
Cán bộ Trung đoàn 710 giúp người dân xã Ia Mơr (huyện Chư Prông) sửa chữa nhà ở bị hư hỏng do ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: V.H

Cũng theo Thượng tá Bùi Lê Đoàn, thực hiện công tác dân vận và phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, chỉ tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã giúp đỡ xã Ia Mơr 50 triệu đồng để sửa chữa đường giao thông và tôn tạo đài tưởng niệm liệt sĩ của xã. Đồng thời, hỗ trợ sửa chữa 3 phòng học tại xã Ia Piơr với số tiền 150 triệu đồng; làm hơn 3 km đường nhựa nội vùng phục vụ dân sinh với số tiền 2,9 tỷ đồng. Đơn vị cũng đã huy động trên 200 ngày công sửa chữa đường, giúp dân sửa chữa nhà ở bị ảnh hưởng thiên tai; đặc biệt là duy trì 7 điểm nhà trẻ và 2 điểm trường bán trú phục vụ nhu cầu học tập của con em công nhân và người dân trên địa bàn đứng chân. Cùng với đó, đơn vị đã hỗ trợ các xã trên 330 triệu đồng để xây dựng nhà chính sách, nhà “mái ấm Công đoàn” và nhà tình nghĩa; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.600 lượt người dân với tổng kinh phí 140 triệu đồng; hỗ trợ hơn 2.600 kg gạo cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn...

Ông Bùi Viết Hội-Bí thư Huyện ủy Chư Prông-khẳng định: Thời gian qua, Trung đoàn 710 đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp đỡ cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố và xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân. Ngoài ra, Trung đoàn còn giúp đỡ các địa phương xây dựng nông thôn mới, tham gia cứu trợ, cứu hộ người dân khi gặp thiên tai. Những việc làm ấy của đơn vị đã thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân, góp phần xây dựng vùng biên giới ấm no, hạnh phúc và ổn định.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG