The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Trung đoàn 710 xây dựng “thế trận lòng dân”
20/02/2023 - Lượt xem: 1313
Đóng quân trên địa bàn huyện biên giới Chư Prông (tỉnh Gia Lai), thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh tế-xã hội và củng cố quốc phòng-an ninh, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 (Binh đoàn 15) đã có nhiều việc làm ý nghĩa để xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Thượng tá Nguyễn Quang Tú-Trung đoàn trưởng Trung đoàn 710-cho biết: Thực hiện lời dạy của Bác Hồ về công tác dân vận, những năm qua, Trung đoàn đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” bằng những mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực. Các phong trào thi đua này đã góp phần xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo môi trường, điều kiện để đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Trung đoàn 710 đứng chân trên địa bàn 4 xã: Ia Mơr, Ia Lâu, Ia Ga, Ia Piơr (huyện Chư Prông) với hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Thực hiện phương châm: “Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; công ty gắn với huyện, xã; đội sản xuất gắn với thôn, làng; hộ gia đình người Kinh gắn kết với hộ đồng bào dân tộc thiểu số”, Trung đoàn đã triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận. Năm 2022, đơn vị đã tổ chức cho Đội sản xuất số 1, Đội sản xuất số 2 kết nghĩa với làng Klăh và làng Krông (xã Ia Mơr). Cùng với đó, 8 hộ công nhân người Kinh đã gắn kết với 8 hộ công nhân người dân tộc thiểu số. Đến nay, đơn vị có 40 cặp hộ gắn kết. Các mô hình này không chỉ thắt chặt mối quan hệ quân-dân mà còn tạo điều kiện giúp nhau phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Năm nay đã bước qua hơn 70 mùa rẫy, hơn ai hết, già làng Ksor H’Lâm (làng Krông, xã Ia Mơr) hiểu rõ vai trò, ý nghĩa của tình đoàn kết, gắn bó. Bà chia sẻ: “Cuộc sống có những lúc hiểu nhầm, khúc mắc. Điều quan trọng là chúng ta phải biết nguồn gốc của nó. Kết nghĩa và gắn kết hộ sẽ thắt chặt tình đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau để giải quyết những vấn đề đó. Không những thế, cán bộ, công nhân viên của Trung đoàn 710 am hiểu về kỹ thuật nên sẽ hướng dẫn người dân trong làng trồng các loại cây công nghiệp và lúa nước cho năng suất cao, từ đó giúp bà con có cuộc sống ấm no hơn”.

Để giúp đỡ người dân trên địa bàn phát triển kinh tế, Trung đoàn 710 đã cử hàng trăm lượt cán bộ, công nhân viên xuống tận vườn, ruộng hướng dẫn kỹ thuật trồng cây công nghiệp, chăm sóc lúa nước... Trong năm 2022, thực hiện Dự án “Phát triển kinh tế, xã hội-mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”, Trung đoàn 710 đã trao 27 con bò giống cho 27 hộ nghèo và cận nghèo. Ngoài ra, đơn vị còn nhận nuôi và hỗ trợ 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 2 xã Ia Mơr, Ia Piơr theo Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em đến trường”.

Trung đoàn 710 xây dựng “thế trận lòng dân” ảnh 1

Trung đoàn 710 tổ chức chương trình “Xuân biên cương ấm tình quân dân”. Ảnh: Vĩnh Hoàng

 

Không chỉ giúp người dân phát triển kinh tế, thời gian qua, Trung đoàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Năm 2022, Trung đoàn đã trích hơn 358 triệu đồng để tổ chức các hoạt động tặng quà, hỗ trợ các làng đón Tết. Năm nay, đơn vị đã gói 800 cặp bánh chưng, tặng 756 suất quà cho các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trên địa bàn 4 xã và hỗ trợ các địa phương tổ chức Tết cho các làng với số tiền hơn 600 triệu đồng.

Với phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu và hiểu ý kiến của dân”, Trung đoàn đã tổ chức cho 50 cán bộ, công nhân viên của đơn vị học tiếng Jrai để thực hiện công tác dân vận. Cùng với đó, trong năm 2022, đơn vị đã tuyển dụng 50 công nhân, trong đó có 45 người dân tộc thiểu số vào cạo mủ cao su để tăng thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống.

Về những đóng góp của Trung đoàn 710 với địa phương, ông Đinh Văn Dũng-Bí thư Huyện ủy Chư Prông-nhận xét: Trung đoàn 710 đã góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đơn vị đứng chân. Cùng với đó, đơn vị cũng tích cực hỗ trợ các địa phương xây dựng nông thôn mới thông qua việc huy động ngày công, máy móc, trang-thiết bị để làm đường, sửa chữa nhà ở, cải tạo vườn tạp... “Huyện đang tập trung phát triển cây lúa nước trên địa bàn xã Ia Mơr. Chúng tôi cũng đã liên hệ với đơn vị để cử cán bộ kỹ thuật, huy động máy móc, trang-thiết bị hướng dẫn người dân trồng lúa nước. Nếu làm tốt việc này thì người dân trên địa bàn biên giới sẽ chủ động về lương thực, từ đó có cuộc sống ấm no hơn”-Bí thư Huyện ủy Chư Prông thông tin thêm.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/trung-doan-710-xay-dung-the-tran-long-dan-post230389.html

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG