The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. TRỰC TIẾP: Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đối thoại trực tuyến trên Cổng TTĐT Chính phủ
14/03/2016 - Lượt xem: 1968
Cuộc đối thoại diễn ra từ 9h sáng thứ Hai (14/3), tập trung vào một số vấn đề liên quan mật thiết đến đoàn viên thanh niên như: Trọng tâm Tháng thanh niên 2016 với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”; thanh niên với xây dựng nông thôn mới; hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo và dạy nghề cho thanh niên; việc xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Thanh niên Việt Nam ở nước ngoài và một số vấn đề xã hội liên quan đến công tác thanh niên hiện nay.

Đây cũng là dịp để Ban Bí thư Trung ương Đoàn nắm bắt thông tin và định hướng hoạt động cho đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong, ngoài nước trong bối cảnh hiện nay.

Tại cuộc đối thoại, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh sẽ tập trung giải đáp thắc mắc; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; tiếp thu đề xuất, kiến nghị, hiến kế của đoàn viên, thanh niên, tập trung vào hai tuyến nội dung: Tổ chức Đoàn tạo môi trường giáo dục, môi trường rèn luyện và hành động để đoàn viên, thanh niên xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đoàn viên, thanh niên.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1 (Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC), Truyền hình Quốc hội, Truyền hình Nhân dân; phát thanh trực tiếp trên kênh VOV1 (Đài Tiếng nói Việt Nam) và đăng phát trên nhiều phương tiện truyền thông khác.

Cổng TTĐT Chính phủ tường thuật trực tiếp toàn bộ nội dung cuộc đối thoại:

MC: Kính chào Quý vị và các bạn, Quý vị đang theo dõi chương trình đối thoại trực tuyến do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức.

Đây sẽ là cuộc đối thoại rất trẻ, khi khách mời sẽ là thủ lĩnh của tuổi trẻ cả nước, xin giới thiệu Anh Nguyễn Đắc Vinh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam.

Cùng tham dự đối thoại, xin giới thiệu các đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo vụ chức năng các ban Đảng Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban khối phong trào trung ương Đoàn, Trưởng Ban thanh niên Quân đội, Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.

Tham gia cuộc đối thoại trực tuyến hôm nay còn có NSND Tự Long, NSUT Xuân Bắc, đây là những nghệ sĩ tiêu biểu, luôn đồng hành cùng các hoạt động Đoàn và tuổi trẻ cả nước trong nhiều năm qua.

Các vị khách mời sẽ đồng thời trả lời những câu hỏi cụ thể của thanh niên cả nước gửi về theo sự phân công của đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Nét rất mới của cuộc đối thoại ngày hôm nay, đó là chúng tôi sẽ tổ chức thêm 10 điểm cầu trong nước tại Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Huế, Đăk Lăk, Bắc Ninh, Hoà Bình, Đồng Tháp và 3 điểm cầu ở nước ngoài, gồm các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga. Xin chào các điểm cầu.

Cuộc đối thoại trực tuyến với đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn hiện đang được truyền hình trực tiếp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; Kênh Truyền hình Quốc hội; Kênh VTC1- Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC; phát thanh trực tiếp trên kênh VOV1- Đài Tiếng nói Việt Nam; tường thuật trực tuyến trên báo Tiền phong, Thanh niên, Website Trung ương Đoàn.

Khán giả đặt câu hỏi gửi về địa chỉ email doithoai@chinhphu.vnhoặc gọi điện thoại về đường dây nóng của chương trình theo số:080.48113.

Thưa anh Nguyễn Đắc Vinh, đây đã là lần thứ 3 anh tham gia đối thoại trực tuyến, trực tiếp với đoàn viên – thanh niên và nhân dân cả nước. Anh đã chuẩn bị cho cuộc đối thoại này như thế nào? Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Tôi rất vui mừng được đối thoại với các bạn đoàn viên, thanh niên đúng dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng ý thức được tầm quan trọng khi trao đổi với thanh niên trong và ngoài nước cho nên chúng tôi đã chuẩn bị hết sức kỹ càng cho chương trình ngày hôm nay và hy vọng sẽ đáp ứng được kỳ vọng của các bạn trẻ.

Cảm ơn đồng chí Bí thư thứ nhất. Trước khi anh trả lời các câu hỏi của đoàn viên, thanh niên cả nước, xin mời anh cùng quý vị sẽ theo dõi một đoạn clip ngắn để cùng nhìn lại lịch sử của Đoàn TNCS HCM trong 85 năm qua.

Thưa anh Vinh, cho đến lúc này chúng tôi đã nhận được khoảng 250 câu hỏi của đoàn viên, thanh niên cả nước gửi về cho anh thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có tới hơn 30% là các câu hỏi về vấn đề việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Tôi đang băn khoăn tự hỏi tại sao vấn đề Nghề nghiệp, việc làm lại được nhiều đoàn viên, thanh niênquan tâm đến như vậy?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Theo suy nghĩ của riêng tôi thì việc làm là vấn đề được thanh niên rất quan tâm vì đây là vấn đề quan trọng với thanh niên, với thế hệ trẻ. Thứ hai là một bộ phận thanh niên đang gặp khó khăn trong việc kiếm việc làm, trong đó có một bộ phận sinh viên ra trường. Thứ ba là một số thanh niên có công việc mà thu nhập chưa cao, nên việc làm là vấn đề nóng với thanh niên.

Bạn Nguyễn Chí Công (Quảng Nam): Ngày nay, nhiều bạn trẻ, từ thanh niên trí thức, cử nhân cao đẳng, đại học đến thanh niên nông thôn, thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số… có khát vọng lớn, dám chấp nhận khó khăn, thử thách, thậm chí thất bại để khởi nghiệp, làm giàu chính đáng. Quan điểm của Anh về việc khởi nghiệp của thanh niên như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Hiện nay, tỉ lệ khởi nghiệp trên tổng dân số Việt Nam mới là 2,4%, trong khi đó mức trung bình của thế giới là 12%. Như vậy tỉ lệ khởi nghiệp của Việt Nam chúng ta là chưa cao. Chúng tôi thấy rằng tâm lý chung của thanh niên và các gia đình hiện nay phần nhiều vẫn là sau khi ra trường sẽ đi tìm một công việc gì đó để làm, chưa có nhiều người có tâm lý sẽ khởi nghiệp.

Tôi thấy hiện nay có rất nhiều bạn thanh niên nông thôn cũng đã tích cực tìm cho mình những cách làm kinh tế ở địa phương. Một số bạn có khả năng hơn đã mạnh dạn vay vốn để mở doanh nghiệp. Trong đó có nhiều bạn trẻ đã khởi nghiệp thành công.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua đã đưa ra chủ trương chúng ta sẽ phát triển mạnh mẽ chương trình khởi nghiệp quốc gia. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đang xây dựng các dự án, các chương trình khởi nghiệp quốc gia cho thanh niên. Chúng tôi sẽ cố gắng sớm hoàn thành nội dung này để trình Chính phủ. 

Vậy Đoàn sẽ hỗ trợ gì để thanh niên khởi nghiệp?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Đối với các bạn trẻ khởi nghiệp thì Đoàn TNCS HCM có thể hỗ trợ một số việc, tập trung vào một số việc như thế này: Trước tiên là chúng tôi kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về chính sách để làm sao cho các bạn trẻ thuận lợi trong quá trình khởi nghiệp.

Thứ hai, chúng tôi có suy nghĩ cần phải hỗ trợ các bạn về khía cạnh pháp lý để làm sao cho các bạn trẻ hiểu được pháp luật và làm sao vận hành được doanh nghiệp hoặc mô hình kinh tế của mình theo đúng pháp luật.

Thứ ba, cần hỗ trợ cho các bạn về kiến thức quản trị doanh nghiệp cũng như quản lý các mô hình kinh tế của các bạn.

Thứ tư, cần phải hỗ trợ cho các bạn vấn đề về vay vốn. Ở đây, chúng tôi có suy nghĩ rằng là nhiều bạn trẻ nói rằng tiếp cận về vốn còn khó khăn, cho nên một mặt chúng ta kiến nghị về mặt chính sách, một mặt hỗ trợ, tư vấn cho các bạn về việc tiếp cận các nguồn vốn làm sao cho dễ dàng.

Và cuối cùng chúng tôi rất quan tâm hỗ trợ cho các bạn về thông tin khoa học kỹ thuật để làm sao cho các bạn khởi nghiệp tốt và thành công.

Bạn Nguyễn Chí Cảnh (Bắc Kạn): Hiện thanh niên nông thôn có nhu cầu phát triển kinh tế ổn định đời sống rất cao song hỗ trợ cho thanh niên còn thiếu và chỉ có một số ít thanh niên được vay. Trong khi đó nguồn vốn vay từ NH Chính sách xã hội chưa đáp ứng được. Xin được hỏi sắp tới Đoàn thanh niên có chủ trương gì trong giải quyết vấn đề này không và cụ thể như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Đoàn TNCS HCM cũng đã tiếp cận vấn đề này. Trong thực tiễn nhiều năm gần đây thấy rằng các bạn thanh niên nông thôn khi khởi nghiệp, phát triển kinh tế cần nhất là nguồn vốn vay ưu đãi nên các bạn thường tìm đến nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách. Tuy nhiên, nguồn vốn vay này định mức cho từng cá nhân không được cao nên khi các bạn muốn phát triển mô hình sản xuất lớn hơn thường thiếu vốn. Đoàn TNCS HCM cũng được Chính phủ giao quản lý nguồn vốn là Quỹ Hỗ trợ việc làm khoảng 70 tỉ đồng. Con số này không nhiều nhưng tập trung cho các mô hình kinh tế đã được khẳng định, hiện không nhiều nhưng mức cho vay tối đa là 1 tỉ đồng/dự án, lãi suất ưu đãi khoảng 0,55%/ tháng. Mức này chúng tôi thấy các bạn khi được vay đều phát triển mô hình sản xuất rất tốt, nhiều bạn thành công. Chúng tôi đã kiến nghị với Chính phủ nghiên cứu tăng định mức cho Đoàn TNCS vì đây là mô hình rất hiệu quả.

Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng xét rộng ra thì việc vay vốn thương mại rất cần thiết, nhu cầu vay vốn rất phong phú. Chúng tôi đi các địa phương thì đều thấy rằng việc tiếp cận nguồn vốn vay thương mại rất khó, nhiều thủ tục, chính sách; vì thế như tôi đã nói, việc hỗ trợ các bạn thanh niên nông thôn chúng tôi cũng kiến nghị điều rất quan trọng là tháo gỡ chính sách cho thanh niên cũng như người dân tiếp cận dễ dàng nhất với nguồn vốn vay.

Bạn Trương Minh Tuấn (Thái Bình): Đề nghị Trung ương Đoàn có biện pháp định hướng và cung cấp thông tin từ các doanh nghiệp có đủ năng lực đưa người lao động đi làm việc ngoài nước cho các Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên các tỉnh, thành phố trực thuộc Đoàn thanh niên để Trung tâm giới thiệu và thanh niên có cơ sở lựa chọn?

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Bạn rất hiểu hệ thống Đoàn thanh niên. Chúng tôi có một hệ thống các trung tâm tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên ở các địa phương. Khó khăn nhất của trung tâm này là có được thông tin chính thống để tư vấn cho các bạn thanh niên. Ví dụ, thăm mô hình của TPHCM, các bạn rất năng động. Ngoài trụ sở chính, các bạn đã mở thêm 6 văn phòng ở ngay những bến xe để đón thanh niên lao động tự do từ tỉnh khác về TPHCM tìm kiếm việc làm. Và các bạn tư vấn trực tiếp cho các thanh niên đó để tìm kiếm được việc làm ngay từ khi đến TPHCM. Cái cần nhất ở đây là nguồn thông tin về thị trường lao động được cung cấp đầy đủ sẽ giúp các trung tâm được hoạt động hiệu quả. Một số trung tâm ở Quảng Bình hằng năm giới thiệu lao động đi xuất khẩu khoảng 1.000-1.500 người. Các trung tâm rất cần biết thông tin từ Bộ LĐTB&XH về những thị trường lao động nước ngoài, về những DN được cấp phép mà làm ăn tốt, về xuất khẩu lao động... Và nếu có sự kết nối thông tin thì các trung tâm sẽ hoạt động hiệu quả hơn và cũng là một kênh để hỗ trợ các bạn trẻ tốt hơn. 

MC: Chúng ta được biết tham gia cuộc đối thoại lần này còn có đại diện của Bộ LĐTB&XH, Bộ GD&ĐT. Trước mắt, có thông tin đầy đủ về các doanh nghiệp, các đơn hàng, các quốc gia các bạn có thể truy cập vào địa chỉ của Cục quản lý lao động ngoài nước www.dolab.gov.vnhoặc Văn phòng hỗ trợ lao động ngoài nướcwww.hotrolaodongngoainuoc.org, điện thoại: 043.9366633.

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG