Unable to connect to the remote server Triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó hạn hán
11/03/2019 - Lượt xem: 1889
Chiều 8-3, UBND tỉnh Gia Lai tiến hành sơ kết công tác tháng 2 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 3-2019. Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Siết chặt kỷ cương làm việc
 
Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Vụ Đông Xuân 2018-2019, toàn tỉnh đã xuống giống được 65.149 ha cây trồng các loại, đạt 96,37% kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm ước thực hiện 3.017,6 tỷ đồng, bằng 14,3% kế hoạch, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu ngân sách trên địa bàn tháng 2 đạt 278,72 tỷ đồng; tính chung 2 tháng đầu năm đạt 778,17 tỷ đồng, bằng 17,5% dự toán Trung ương giao, bằng 16,07% dự toán HĐND tỉnh giao, giảm 5,77% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, nguồn vốn huy động ngân hàng tăng khá. Công tác quản lý, bình ổn giá cả, phòng-chống gian lận thương mại được triển khai quyết liệt. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội được quan tâm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đến nay, toàn tỉnh đã có 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới…
 
Tuy nhiên, trong 2 tháng đầu năm, một số cây trồng chủ lực của tỉnh năng suất giảm, giá nông sản xuống thấp; các địa điểm du lịch, vui chơi, giải trí tuy được đầu tư, chỉnh trang nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân; trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành, địa phương trong thực hiện phương châm hành động của tỉnh về “Siết chặt kỷ cương hành chính, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, nâng cao chất lượng tham mưu, phối hợp các cấp, các ngành” chưa nghiêm. 
 
  Quang cảnh hội nghị.  Ảnh t.d
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.D
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho rằng: Để hoàn thành kế hoạch đề ra, ngành chức năng và chính quyền các địa phương phải siết chặt kỷ cương làm việc và phối hợp chặt chẽ trong thực hiện từng nhiệm vụ đề ra. Năm 2019, tỉnh chọn chủ đề hành động “Siết chặt kỷ cương hành chính, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, nâng cao chất lượng tham mưu, phối hợp các cấp, các ngành”. “Chúng ta cần xây dựng tiêu chí người đứng đầu và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết. Định mức hoàn thành các nhiệm vụ phải hoàn thành 100% (nhất là trả lời đúng hẹn cho người dân). Đề nghị các ngành trong lĩnh vực cải cách hành chính nếu xảy ra chậm trễ phải xin lỗi người dân và báo với người đứng đầu biết. Hàng tháng phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để có đánh giá, xem xét”-Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh.
 
Tăng cường các biện pháp phòng-chống hạn
 
Tại hội nghị, ông Nguyễn Nhĩ-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh-thông tin: Dù mới bước vào cao điểm mùa khô, song hiện nay tại nhiều địa phương trong tỉnh đã có biểu hiện của hạn hán, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân. Trước mắt, dự báo sẽ thiếu nước tưới ở một số nơi, sau đó sẽ thiếu trên diện rộng nếu chúng ta không có các biện pháp phòng-chống kịp thời. Theo đó, Sở sẽ theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị liên quan, đặc biệt là các địa phương có nguy cơ hạn nặng triển khai thực hiện biện pháp ứng phó với tình hình hạn hán.
 
Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các ngành, các địa phương nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt tăng cường bám sát cơ sở để chủ động ứng phó với hạn hán, phòng-chống cháy rừng trong giai đoạn cao điểm mùa khô, chung tay cùng nhân dân ứng phó trước những diễn biến phức tạp của thời tiết. “Thời gian tới, chúng ta phải tăng cường công tác phòng-chống hạn. Chống hạn phải đi kèm với tiết kiệm nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Thời tiết luôn diễn biến phức tạp, bởi vậy không được coi thường, các đơn vị liên quan phải có sự phối hợp chặt chẽ trong việc phòng-chống hạn”-Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo.
 
Vấn đề dịch tả heo châu Phi và lở mồm long móng trên đàn gia súc đang diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước cũng được Chủ tịch UBND tỉnh quan tâm, nhắc nhở. Để chủ động ứng phó, không để dịch xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành không được chủ quan, tăng cường công tác kiểm dịch tại các cửa ngõ vào tỉnh; đồng thời tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng dịch ngay tại cơ sở. “Phải thực hiện cho tốt, chặt chẽ công tác phòng-chống dịch tả heo châu Phi và lở mồm long móng, khi phát hiện phải khử trùng, tiêu hủy đúng cách. Đặc biệt, các cơ quan truyền thông không được thổi phồng mà phải tập trung xử lý, tránh hoang mang cho người dân. Ngành Nông nghiệp phải hết sức chú ý; ngành Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, chúng ta không được chủ quan”-Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.
 
Một số vấn đề trọng tâm khác của tỉnh cũng được các đại biểu quan tâm thảo luận. Chỉ đạo các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Võ  Ngọc Thành nêu rõ: Các ngành, địa phương cần triển khai toàn diện các giải pháp, huy động tối đa các lực lượng, thường xuyên tuần tra lưu động, kiểm soát, xử lý vi phạm. Tập trung xử lý nghiêm các vị trí vi phạm hành lang an toàn đường bộ dự án tuyến đường tránh Pleiku; phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông trong năm 2019 đối với cả 3 tiêu chí. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành, chính quyền địa phương trong thời gian tới cần tập trung rà soát các nguồn thu và có chính sách tăng thu ngân sách, tăng tốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản, tạo môi trường thông thoáng trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã. Chú trọng hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; giảm tỷ lệ hộ nghèo… 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG