The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tri ân Đội hùng binh Hoàng Sa hy sinh vì chủ quyền biển đảo Tổ quốc
05/05/2023 - Lượt xem: 66
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được các dòng tộc trên đảo Lý Sơn tổ chức hằng năm và trở thành lễ hội truyền thống tri ân Đội hùng binh năm xưa đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Lễ Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được các tộc họ trên huyện đảo tổ chức tại di tích Quốc gia Đình Làng An Vĩnh. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Ngày 5/5 (tức ngày 16/3 âm lịch), Ban Khánh tiết đình làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cùng các tộc họ làng An Vĩnh tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân Đội hùng binh năm xưa đã tiến hành đo đạc hải trình, cắm mốc, dựng bia chủ quyền đối với hai quần đảo quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ông Bùi Văn Thanh, Trưởng Ban khánh tiết đình làng An Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức, cho biết Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được các gia đình làng An Vĩnh, các dòng tộc trên đảo Lý Sơn tổ chức hàng năm và trở thành lễ hội dân gian mang ý nghĩa nhân văn, thể hiện lòng tri ân của người dân đảo đối với những người lính đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Theo các tài liệu ghi chép lại, vào thế kỷ 17, Hải đội hùng binh Hoàng Sa vâng lệnh triều đình vượt biển trên những chiếc thuyền câu nhỏ để xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Hiện, ở các tộc họ trên đảo Lý Sơn còn lưu giữ các tài liệu Hán Nôm liên quan đến chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức hàng năm phản ánh về lịch sử bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng Biển Đông, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nghi lễ tổ chức tại đình làng An Vĩnh và các tộc họ trên đảo Lý Sơn góp phần khơi dậy lòng yêu nước, bảo tồn các giá trị văn hóa, giúp kết nối cộng đồng, giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.

Sau phần tế lễ là nghi lễ thổi Ốc U hiệu lệnh cho những trai tráng rước thuyền và hình nhân thế mạng thả trôi ra biển hướng Hoàng Sa-Trường Sa theo con đường mà các bậc tiền nhân Lý Sơn đã ra đi từ hơn 400 năm trước và lễ đua thuyền truyền thống Tứ Linh.

Được các tộc họ trên đảo Lý Sơn duy trì hơn 400 năm qua, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2013./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/tri-an-doi-hung-binh-hoang-sa-hy-sinh-vi-chu-quyen-bien-dao-to-quoc/860824.vnp

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG