The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Trạm ISS kích hoạt động cơ để bay tránh vệ tinh
09/03/2023 - Lượt xem: 45
Khoảng 19h42 hôm 6/3, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) phải chỉnh hướng để tránh khỏi đường bay của một vệ tinh quan sát Trái Đất.

Phi hành đoàn Expedition 56 trên tàu vũ trụ Soyuz chụp ảnh Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngày 4/10/2018. Ảnh: NASA/Roscosmos

Các động cơ đẩy trên Progress 83, tàu chở hàng Nga đang ghép nối với trạm ISS, khai hỏa hơn 6 phút, nâng quỹ đạo của trạm để tránh nguy cơ va chạm với một vệ tinh, NASA cho biết. Đây nhiều khả năng là một vệ tinh quan sát Trái Đất của Argentina, phóng năm 2020, theo Sandra Jones, chuyên gia tại Trung tâm Vũ trụ Johnson thuộc NASA. Tiến sĩ Jonathan McDowell, nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard - Smithsonian, sàng lọc các ứng cử viên và rút gọn danh sách xuống chỉ còn Nusat-17.

Nusat-17 là một trong 10 vệ tinh quan sát thương mại được phóng năm 2020, do công ty dữ liệu không gian địa lý Satellogic vận hành. Theo McDowell, nhóm Nusat là một trong những nhóm có quỹ đạo đang dần lấn vào quỹ đạo của ISS.

Điều chỉnh đường bay để tránh vật thể không phải chuyện quá hiếm với trạm ISS. Theo báo cáo của NASA vào tháng 12/2022, ISS đã thực hiện tổng cộng 32 lần chỉnh hướng để tránh vệ tinh và rác vũ trụ kể từ năm 1999. Năm ngoái, ISS điều chỉnh hai lần để tránh các mảnh vỡ từ vệ tinh Cosmos 1408 mà Nga phá hủy trong cuộc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh hồi tháng 11/2021.

 

Jones cho biết, vụ điều chỉnh hôm 6/3 diễn ra khi các chuyên gia nhận được thông báo đầy đủ. NASA nhận cảnh báo ban đầu về nguy cơ va chạm khoảng 30 tiếng trước thời điểm vệ tinh tiếp cận gần nhất theo dự kiến. Thao tác chỉnh hướng tránh va chạm được tính toán cẩn thận. Sau đó, phi hành gia trên ISS cùng các chuyên gia dưới mặt đất của NASA và Roscosmos chuẩn bị cho việc đốt cháy động cơ đẩy.

Sự kiện hôm 6/3 sẽ không ảnh hưởng đến chuyến trở về của Crew-5, phi hành đoàn đang làm việc trên trạm ISS. NASA hôm 8/3 cũng thông báo, Crew-5 sẽ rời trạm ISS lúc 5h05 ngày 10/3 để hạ cánh lúc 9h25 cùng ngày (giờ Hà Nội) theo lịch trình.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/tram-iss-kich-hoat-dong-co-de-bay-tranh-ve-tinh-4579145.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG