The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tốt đời-đẹp đạo" mùa Covid-19
16/04/2020 - Lượt xem: 1645
Thời gian qua, các giáo xứ, dòng tu và cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang thực hiện nghiêm túc những biện pháp cấp bách của Chính phủ về phòng-chống dịch Covid-19.

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Thông cáo của Tòa Giám mục Kon Tum, bà con giáo hữu trong tỉnh (thuộc Giáo phận Kon Tum) đã tạm ngưng việc trực tiếp sinh hoạt giáo lý, cử hành các thánh lễ, lễ mừng, hành hương, dâng hoa... Thay vào đó, các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân thực hiện sinh hoạt tín ngưỡng trực tuyến qua internet, không tụ tập đông người, thường xuyên vệ sinh và phun thuốc khử trùng giáo đường, nhà xứ... Người Công giáo cũng nhắc nhau hạn chế tối đa việc ra ngoài nếu không thật cần thiết, chú trọng cách ly xã hội, giãn cách tiếp xúc giữa người với người, luôn đeo khẩu trang kháng khuẩn, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

 Nhà thờ giáo xứ Hoàng Yên (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông). Ảnh: H.C
Nhà thờ giáo xứ Hoàng Yên (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông). Ảnh: H.C


Giáo xứ Hoàng Yên (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) hiện có khoảng 1.600 giáo hữu là người Kinh, Jrai và Xê Đăng. Những ngày này, giáo dân nơi đây luôn nêu cao tinh thần đoàn kết lương giáo, tích cực tương trợ lẫn nhau với tinh thần “sống tốt đời-đẹp đạo”, phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc. Hầu hết bà con đều chấp hành thực hiện giãn cách xã hội để phòng ngừa dịch bệnh. Ông Trần Đình Long-giáo dân ở thôn Ia Mua (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) chia sẻ: “Từ ngày xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay, bà con các giáo họ Hoàng Yên, Hoàng Ân, Hoàng Tiên, Bản Tân, Grang, Ia Mua... luôn thực hiện nghiêm các quy định trong phòng-chống dịch. Nếu có việc đến nhà thờ, giáo xứ, mọi người đều đeo khẩu trang kháng khuẩn, giữ khoảng cách 2 m, chỉ đứng ở ngoài nhà thờ hướng về tượng Chúa cầu nguyện nhanh rồi ra về. Nếu không có việc cần thiết, giáo dân không đi ra đường; thường xuyên ở nhà, theo dõi, cầu nguyện và hành lễ trực tuyến”.

Ở xã Ia Lang (huyện Đức Cơ), nhiều người theo Công giáo phải đi khoảng 20 km để hành lễ tại giáo xứ Thanh Bình (xã Bình Giáo, huyện Chư Prông). Tuy nhiên, do lễ Phục sinh năm nay rơi đúng vào đợt cao điểm phòng-chống dịch nên giáo dân xã Ia Lang không đến giáo xứ mà ở nhà cầu nguyện, theo dõi các lễ trọng như lễ Lá, lễ Vượt qua, lễ Hiện xuống... qua mạng internet. Chị Nguyễn Thị Mạc (làng Le 2, xã Ia Lang) cho biết: “Nhờ Đảng, Nhà nước và Hội đồng Giám mục Việt Nam quan tâm mà đời sống tín ngưỡng của bà con người Công giáo ngày càng thêm ý nghĩa, an lành. Năm nay xảy ra đại dịch Covid-19, bà con theo đạo Thiên Chúa ở vùng xa như chúng tôi không đi lễ nhà thờ đông người như những năm trước mà ở nhà theo dõi, cầu nguyện, suy niệm lời Chúa, hành lễ theo những chỉ dẫn tận tình của linh mục, nữ tu, chức việc thông qua mạng internet”.

Ngoài việc hướng dẫn bà con giáo dân thực hiện tốt biện pháp cấp bách phòng-chống dịch Covid-19, các chức sắc, chức việc còn tổ chức thăm hỏi, động viên, trao tặng quà những người nghèo khó trong và ngoài giáo xứ, dòng tu. Điển hình, giáo xứ Hoa Lư và giáo xứ Thánh Tâm (TP. Pleiku) đã trao tặng 8.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn, 5 tấn gạo cho những người nghèo trong tỉnh. Trong đó, riêng giáo xứ Hoa Lư trao tặng 1.000 chiếc khẩu trang và 5 tấn gạo. Ông Hồ Hải Tần-Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo tỉnh-cho biết: “Điều này thể hiện sự chung tay của người Công giáo để cùng cộng đồng đẩy lùi đại dịch Covid-19. Chúng tôi mong rằng những nghĩa cử cao đẹp đó sẽ tiếp tục được khuyến khích và nhân rộng trong các giáo xứ, các dòng tu”.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12375/202004/tot-doi-dep-dao-mua-covid-19-5678329/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG