The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tổng kết 5 năm công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh
05/11/2022 - Lượt xem: 105
Chiều 04/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình số 38-CTr/TU về triền khai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính có đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Trương Hải Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Chủ trì tại 17 điểm cầu cấp huyện, thị xã, thành phố có các đồng chí phó bí thư thường trực với tổng số 538 đại biểu tham dự.

Xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; do vậy, các cấp ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên việc triển khai thực hiện, tăng cường sự tham gia của người dân, cộng đồng, các cơ quan thông tin đại chúng; quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương đối với các vụ phá rừng, cháy rừng, mất rừng thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn quản lý. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị; trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân. Chỉ đạo các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị chủ rừng và các ban, ngành liên quan cùng triển khai thực hiện các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương. Công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo xuyên suốt từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở và đã đạt được những kết quả tích cực.

Nhìn chung, từ khi Chương trình 38-CTr/TU được ban hành đến nay, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh đã được triển khai thực hiện tập trung, đồng bộ, hiệu quả hơn, số vụ vi phạm năm sau đã giảm so với năm trước. Năm 2017: 798 vụ, giảm 194 vụ so với năm 2016; năm 2018: 615 vụ, giảm 183 vụ so với năm 2017; năm 2019: 560 vụ, giảm 55 vụ so với năm 2018; năm 2020: 531 vụ, giảm 29 vụ so với năm 2019; năm 2021: 437 vụ, giảm 94 vụ so với cùng kỳ năm 2020. Công tác thanh tra kiểm soát đã được các ngành, các cấp tăng cường thường xuyên hơn, góp phần đem lại hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Việc lựa chọn cơ cấu cây trồng phù hợp với từng điều kiện lập địa, nguồn giống đưa vào trồng rừng được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng nên chất lượng rừng, năng suất rừng trồng ngày được nâng cao. Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do không có kinh phí hỗ trợ trồng rừng từ Trung ương, nhưng bằng nguồn lực của tỉnh, của huyện, doanh nghiệp và của người dân toàn tỉnh đã trồng được 31.440,05 ha rừng trồng (kể cả cây phân tán).

Việc chuyển mục đích sử dụng rừng; đặc biệt, là chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích sử dụng khác và thực hiện chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên được kiểm soát chặt chẽ, đúng tinh thần nội dung Chỉ thị 13-CT/TW của Ban Bí thư và Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ.

Nguồn thu từ dịch vụ môi trường rừng là nguồn lực tài chính quan trọng, bền vững, thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao hiệu quả quản lý rừng, giải quyết việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân làm nghề rừng. Trong 05 năm, trên địa bàn tỉnh đã thu được hơn 561,8 tỷ đồng (thu điều phối từ Trung ương hơn 396,8 tỷ đồng; thu nội tỉnh hơn 164,9 tỷ đồng).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu bế mạc hội nghị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đánh giá, thời gian qua công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận; song vẫn còn những hạn chế nhất định, như: Tài nguyên rừng vẫn đang bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng; còn xảy ra tình trạng lấn, phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái pháp luật; nguy cơ xảy ra cháy rừng còn cao mà chưa có biện pháp phòng ngừa hiệu quả; việc rà soát hiện trạng 3 loại rừng vẫn còn sai sót; cơ chế, chính sách cho đội ngũ cán bộ chuyên trách chưa thỏa đáng; chưa quyết liệt trong thực hiện kế hoạch trồng rừng hàng năm; chưa kiểm soát tỷ lệ sống trong diện tích rừng đã trồng...

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên nhấn mạnh cần phải nâng cao trách nhiệm cá đối với người đứng đầu các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân không làm tốt trách nhiệm được giao, để xảy ra vi phạm về quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn quản lý. Biểu dương, khen thưởng đi đôi với xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện không tốt.

Các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan tập trung mọi nguồn lực thực hiện hoàn thành chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Sử dụng hợp lý các nguồn thu từ dịch vụ môi trường rừng, dành một phần ngân sách của địa phương để đầu tư cho công tác bảo vệ phát triển rừng; cân đối, điều tiết các nguồn thu cho các chủ rừng trên địa bàn tỉnh một cách hợp lý để đảm bảo các đơn vị chủ rừng triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng. Triển khai mạnh mẽ công tác trồng rừng, đặc biệt là trồng rừng thay thế; trồng cây phân tán trong người dân, giao kế hoạch hàng năm cho UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện.

Đăng Vũ

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG