The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2 vượt khó trong đại dịch
23/07/2021 - Lượt xem: 602
Chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 (giai đoạn 2) trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ kết thúc. Hiện nay, một số vùng ở khu vực Đông Nam tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên việc thu thập thông tin gặp nhiều khó khăn.
Chững lại vì Covid-19
 
Từ ngày 1-7, Ban Chỉ đạo tổng điều tra kinh tế các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2021 (giai đoạn 2). Lực lượng điều tra viên tỏa xuống khắp các địa bàn để tiến hành thu thập thông tin đối với cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Theo kế hoạch, thời điểm kết thúc điều tra là ngày 30-7. Tuy nhiên, một số địa phương buộc phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng-chống dịch khiến công việc thu thập thông tin của điều tra viên bị chững lại.
 
Theo ông Phan Văn Đại-Chi cục trưởng Chi cục Thống kê khu vực Ayun Pa-Phú Thiện: “Thị xã Ayun Pa có hơn 2.784 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể. Đến nay, địa phương đã hoàn thành việc thu thập thông tin đối với 2.203 cơ sở, đạt 81,08%. Tuy nhiên, từ ngày 17-7, thị xã Ayun Pa bị khoanh vùng thực hiện các biện pháp cấp bách phòng-chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, điều tra viên không thể trực tiếp xuống địa bàn để thu thập thông tin, các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể cũng e ngại việc tiếp xúc trong thời gian này khiến tiến độ điều tra bị chậm lại. Thời gian này, chúng tôi chỉ đạo các điều tra viên tập trung chỉnh sửa các sai sót nếu có, hoàn chỉnh số liệu trên phần mềm điều tra. Những nơi được phép đi lại thì tiếp tục thu thập thông tin nhưng phải thực hiện nguyên tắc 5K, đảm bảo an toàn trong công tác phòng-chống dịch”.
 
Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế TP. Pleiku tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 bằng hình thức lưu động
Tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 bằng hình thức lưu động tại TP. Pleiku. Ảnh: Minh Nguyễn 

Đến nay, huyện Ia Pa đã thu thập thông tin 1.375/1.624 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, đạt 83%. Tuy nhiên, vùng trung tâm huyện đang thực hiện giãn cách xã hội. Tại những nơi không bị phong tỏa, chủ các cơ sở kinh doanh cũng có tâm lý lo lắng, ngại tiếp xúc nên tiến độ bị chững lại. “Hiện có 4/9 xã đã hoàn thành việc thu thập thông tin. Trong đó, Ia Ma Rơn là xã trung tâm của huyện, có số lượng cơ sở kinh doanh nhiều, chúng tôi cử 2 điều tra viên để nỗ lực hoàn thành, không để ảnh hưởng đến kết quả chung của huyện cũng như của tỉnh”-ông Lê Hữu Nhẫn-Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Ia Pa-khẳng định.
 
Trong khi đó, công tác thu thập thông tin tại địa bàn thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa) cũng đang bị ách tắc bởi đang tạm thời phong tỏa vì dịch Covid-19. Ông Lê Bá Tín-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thống kê huyện Krông Pa-cho hay: Đến thời điểm hiện tại, kết quả tổng điều tra kinh tế (giai đoạn 2) của huyện đạt 82,11% với 11/13 xã đã hoàn thành. Hiện còn khoảng gần 400 hộ chưa hoàn thành việc điều tra. Cụ thể: xã Ia Rsươm còn 130 hộ; Chư Gu 42 hộ. Riêng tại chợ trung tâm thị trấn Phú Túc (còn 109 hộ) và khu vực xung quanh (còn 120 hộ), công tác điều tra đang tạm dừng vì nằm trong khu vực phong tỏa để chống dịch.
 
Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ
 
Để đảm bảo tiến độ tổng điều tra kinh tế năm 2021 (giai đoạn 2), Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thống kê huyện Krông Pa-thông tin: “Chúng tôi chỉ đạo điều tra viên tập trung hoàn thành công tác thu thập thông tin của các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể ở 2 xã còn lại. Riêng tại địa bàn thị trấn Phú Túc, chúng tôi chỉ đạo thực hiện theo phương án làm việc gián tiếp với chủ các cơ sở thông qua điện thoại. Tuy nhiên, thông tin thu thập được không nhập vào phần mềm mà chỉ ghi vào sổ. Trong 10 ngày tới, tùy vào diễn biến tình hình dịch bệnh, nếu nới lỏng giãn cách xã hội thì điều tra viên sẽ xuống trực tiếp thu thập thông tin để đảm bảo tính chính xác và đồng bộ dữ liệu. Nếu dịch còn phức tạp thì xin ý kiến ban chỉ đạo cấp trên để nhập dữ liệu từ sổ vào phần mềm đối với các hộ còn lại”.
 
Cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 (giai đoạn 2) đối với cơ sở kinh doanh cá thể và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đến thời điểm này hoàn thành trên 71%. Ảnh: Minh Nguyễn
Cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2021 (giai đoạn 2) đối với cơ sở kinh doanh cá thể và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng đến thời điểm này hoàn thành trên 71%. Ảnh: Minh Nguyễn
 
Theo Ban Chỉ đạo tổng điều tra kinh tế và cơ sở hành chính tỉnh, cuộc tổng điều tra năm 2021 được thực hiện trên phạm vi cả nước và được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (bắt đầu từ ngày 1-3-2021) đã hoàn thành điều tra đối với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội. Giai đoạn 2 (từ ngày 1-7-2021 đến hết 30-7-2021) được tiến hành đối với 58.097 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể và 267 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Đến nay, tỷ lệ cơ sở đã hoàn thành việc điều tra thu thập thông tin đạt trên 71%. Trong đó, huyện Chư Pưh có tỷ lệ hoàn thành cao nhất với trên 90%, kế đến là huyện Phú Thiện đạt 86,5%. Các huyện: Ia Grai, Kông Chro đạt thấp nhất so với các địa phương còn lại, lần lượt chỉ đạt 56,7% và 57,3%.
 
Ông Nguyễn Đình Tám-Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh-cho hay: “Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên các hoạt động điều tra, thu thập số liệu bị chững lại. Vì vậy, các địa phương trong diện giãn cách xã hội tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh, trước mắt hoàn thành ở những địa bàn không bị ảnh hưởng. Nếu hết thời gian giãn cách sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ để không ảnh hưởng kết quả chung của tỉnh. Đối với các địa phương có tỷ lệ thấp, chúng tôi sẽ tăng cường giám sát viên theo dõi kết quả thực hiện hàng ngày để kiểm tra, đôn đốc nhằm đảm bảo “nhiệm vụ kép”: vừa chống dịch vừa đảm bảo tiến độ điều tra theo kế hoạch đề ra”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG