The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tòa án nhân dân tỉnh gia lai tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2023
04/01/2023 - Lượt xem: 95
Sáng 03/01/2023, tại trụ sở, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh năm 2023. Dự Hội nghị có đồng chí Ngô Tiến Hùng - Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh.

Tham dự hội nghị còn có đồng chí Trương Văn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và một số cơ quan, đơn vị có liên quan.

 

Năm 2022, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Gia Lai triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh chung của toàn xã hội có nhiều khó khăn, thách thức; số lượng các loại vụ việc mà các Tòa án phải thụ lý, giải quyết tiếp tục gia tăng, nhiều vụ việc có nội dung, tính chất phức tạp, mức độ tranh chấp gay gắt; đặc biệt thời gian đầu năm dịch Covid-19 tiếp tục lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường; bên cạnh đó, số lượng biên chế thiếu chưa được bổ sung, nhiều công chức được cử đi tham gia các lớp đào tạo nghiệp vụ dài ngày, gây ảnh hưởng đến việc triển khai các nhiệm vụ của Tòa án, nhất là tiến độ giải quyết các loại vụ việc thuộc thẩm quyền. Để nâng cao chất lượng công tác, ngay từ đầu năm, căn cứ Nghị quyết của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao, Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án năm 2022, Tòa án nhân dân tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai cụ thể, có hiệu quả các nhiệm vụ công tác, cơ bản đáp ứng yêu cầu, đạt và vượt các chỉ tiêu đặt ra.

Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh thụ lý tổng số 8.437 vụ việc các loại; đã giải quyết tổng số 7.709 vụ việc các loại; đạt tỷ lệ chung 91,4%. Tỷ lệ các bản án, quyết định bị Tòa án cấp trên xét xử hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan chiếm 0,41% trong tổng số các vụ việc đã giải quyết, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu Quốc hội và Tòa án nhân dân tối cao đặt ra. Thụ lý 1.183 vụ với 2.207 bị cáo; giải quyết 1.162 vụ với 2.130 bị cáo; đạt tỷ lệ 98% về số vụ và 96,5% về số bị cáo, vượt 10%. Việc xét xử các vụ án hình sự tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo giải quyết nhanh, kịp thời, đặc biệt là đối với các vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm và các vụ án tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh; chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên toà theo tinh thần cải cách tư pháp, bảo đảm quyền bình đẳng giữa những người tham gia tố tụng; hình phạt Tòa án áp dụng đối với các bị cáo về cơ bản đảm bảo nghiêm minh, đúng người, đúng tội, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay; không để xảy ra tình trạng kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm; kết quả xét xử góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm trong các tầng lớp nhân dân.

Công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc dân sự về cơ bản được các Tòa án thực hiện đúng quy định của pháp luật; quan tâm làm tốt việc hướng dẫn cho đương sự thực hiện các nghĩa vụ về cung cấp chứng cứ; đồng thời tích cực xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết, theo quy định để giải quyết vụ án kịp thời. Các Toà án đã chú trọng làm tốt công tác hoà giải, tỷ lệ hòa gải thành đạt cao, thông qua công tác hoà giải giúp cho việc giải quyết vụ án nhanh chóng, rút ngắn thời gian tố tụng, qua đó góp phần củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân. Các Tòa án đã chú trọng nâng cao chất lượng xét xử, hạn chế thấp nhất việc bản án, quyết định tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án dân sự. Việc giải quyết các vụ án hành chính cơ bản đúng pháp luật, không có án bị Tòa án cấp trên hủy do nguyên nhân chủ quan; các Tòa án trong tỉnh đã có nhiều cố gắng tập trung phân loại để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải quyết các vụ án hành chính đã thụ lý, xử lý dứt điểm đối với các vụ án thụ lý đã lâu, chú trọng công tác đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án đảm bảo đúng theo tinh thần Chỉ thị số 03/2018/CT-CA ngày 05/12/2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các vụ án hành chính.

Mặc dù cơ sở vật chất hầu hết các Tòa án trong tỉnh còn thiếu, chưa được trang bị đồng bộ về tiêu chuẩn kỹ thuật, nhưng các đơn vị đã có nhiều giải pháp khắc phục, xây dựng kế hoạch để tổ chức phiên toà trực tuyến đảm bảo đúng quy định của pháp luật và đạt chỉ tiêu Toà án nhân dân tối cao đề ra. Kết quả đã tổ chức 60 phiên toà (trong đó: Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức được 06 phiên tòa, Toà án nhân dân cấp huyện 54 phiên tòa); phối hợp cùng Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử 20 phiên toà trực tuyến có điểm cầu tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai. Năm 2022, Toà án nhân dân tỉnh đã thực hiện việc lựa chọn được 05 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật gửi Toà án nhân dân tối cao để xem xét, lựa chọn phát triển án lệ.

Tổ chức bộ máy của Toà án nhân dân hai cấp trong tỉnh tiếp tục được kiện toàn, cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao; công tác quy hoạch, phê duyệt quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý, quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Thẩm phán, các chức vụ lãnh đạo, quản lý; việc luân chuyển, điều động, biệt phái, chuyển đổi vị trí công tác; các chế độ, chính sách đối với công chức, người lao động được quan tâm kịp thời, đúng quy định. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc của các Tòa án trong tỉnh tiếp tục được quan tâm đầu tư. Căn cứ nguồn kinh phí được Tòa án nhân dân tối cao phê duyệt, Tòa án nhân dân tỉnh đã tiến hành phân bổ cho các đơn vị Tòa án cấp huyện để phục vụ cho công tác xét xử và các hoạt động khác của Tòa án. Việc quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước, tài sản công theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của hệ thống Tòa án nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là: Tiến độ giải quyết một số vụ án dân sự, hành chính còn chậm, còn có vụ việc phải tạm đình chỉ nhiều lần; vẫn còn tình trạng các bản án, quyết định bị Tòa án cấp trên hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan. Một số đơn vị Tòa án còn khó khăn trong triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án: Trụ sở diện tích nhỏ hẹp, cơ sở vật chất chưa đáp ứng được yêu cầu, không bố trí được phòng hòa giải, đối thoại riêng, phòng làm việc của Hòa giải viên; số lượng hòa giải viên được bổ nhiệm chưa đủ theo yêu cầu. Còn một số đơn vị Tòa án trong tỉnh để xảy ra sai sót bị Viện kiểm sát nhân dân kiến nghị khắc phục; một số bản án, quyết định của Tòa án sau khi ban hành phải đính chính để đảm bảo công tác thi hành án dân sự. Số lượng các phiên tòa xét xử trực tuyến chưa nhiều, việc kết nối giữa các điểm cầu còn khó khăn, chất lượng kỹ thuật chưa cao.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh trong năm 2022. Tập thể Ban cán sự đảng và lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, năng động, sáng tạo, có nhiều đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo kịp thời, đúng pháp luật, nhất là đối với các vụ án được dư luận xã hội quan tâm; không để xảy ra tình trạng kết án oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc được các Tòa án thực hiện đúng quy định của pháp luật, tỷ lệ giải quyết các vụ việc đều vượt chỉ tiêu Quốc hội và Tòa án nhân dân tối cao đặt ra; việc xét xử các vụ việc dân sự, hành chính đảm bảo được quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự. Tỷ lệ các bản án bị Tòa án cấp trên xét xử hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan chỉ chiếm 0,41% trong tổng số các vụ việc đã giải quyết, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu Quốc hội và Tòa án nhân dân tối cao đặt ra. Công tác kiểm tra nghiệp vụ đối với Tòa án nhân dân cấp huyện được duy trì thường xuyên, đúng kế hoạch; công tác Thi hành án hình sự đảm bảo kịp thời, đúng quy định; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được các Tòa án trong tỉnh thực hiện nghiêm túc. Tổ chức bộ máy của các Toà án tiếp tục được kiện toàn; thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, đặc biệt là công chức giữ chức danh tư pháp…

Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác Tòa án, gắn việc thực hiện nhiệm vụ chính trị với các yêu cầu của cải cách tư pháp. Đặc biệt là tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII về “Tiếp tục xây dựng hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới”. Tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tại Tòa án; tổ chức tốt các phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, chú trọng nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa; tập trung giải quyết các vụ, việc đảm bảo thời hạn pháp luật quy định; rà soát và có biện pháp khắc phục, đẩy nhanh tiến độ các vụ án có thời gian thụ lý đã lâu và những vụ án đang tạm đình chỉ, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu Nghị quyết của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao đặt ra. Triển khai thực hiện tốt Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án, trong đó chú trọng tuyển chọn, tập huấn, bổ nhiệm hòa giải viên đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, bố trí phòng hòa giải theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao. Tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng; thực hiện nghiêm nguyên tắc “Đảng lãnh đạo toàn diện trên tất cả các mặt công tác”, nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của cấp ủy, các quy định của Trung ương, của tỉnh và quy chế phối hợp với các cấp ủy, đơn vị, địa phương. Thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ, đặc biệt là Quy định số 205 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nguyên tắc, quy định, quy chế, quy trình, công khai, minh bạch về công tác cán bộ./.

Bảo Ngọc

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG