The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tòa án Nhân dân huyện Chư Prông: Án hôn nhân gia đình chiếm tỷ lệ cao
18/08/2014 - Lượt xem: 2842
Việc giải quyết án hôn nhân gia đình không chỉ tác động đến quan hệ của mỗi cặp vợ chồng mà còn tác động đến cuộc sống, sinh hoạt, quan hệ của các thành viên trong gia đình đương sự, nhất là việc giáo dục, việc học tập của các con đương sự.

Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai về tình hình giải quyết các vụ án, việc dân sự của Toà án nhân dân huyện Chư Prông, Thẩm phán, Chánh án Toà án nhân dân huyện Trần Minh Có cho biết: Trong thời gian qua, các tranh chấp, yêu cầu về dân sự, hôn nhân gia đình xảy ra trên địa bàn huyện ngày càng gia tăng, phức tạp; chỉ tính từ ngày 01/01/2012 đến ngày 30/7/2014, Toà án nhân dân huyện Chư Prông đã thụ lý 489 vụ án, việc dân sự.

Ông Lương Thanh Đức, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát việc giải quyết các vụ án, việc dân sự tại TAND huyện Chư Prông

Trong quá trình thụ lý, xét xử các vụ án, việc dân sự các Thẩm phán đã có nhiều cố gắng, luôn tuân thủ các quy định của pháp luật, bảo đảm dân chủ, khách quan, toàn diện, nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia tố tụng. Sau khi tiếp nhận, nghiên cứu đơn khởi kiện có đủ điều kiện thì lãnh đạo Toà án tiến hành phân công Thẩm phán tiến hành các thủ tục thụ lý theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự; đặc biệt là trong giải quyết các loại án, việc dân sự các Thẩm phán đã chú trọng công tác hoà giải nhằm tạo điều kiện cho các bên tham gia tố tụng tự thoả thuận giải quyết, có sự công nhận của Toà án, nên tỷ lệ giải quyết án đạt khá cao (442/489 vụ, việc, đạt 90,38%).

Cũng trong thời gian trên, điều đáng quan tâm là, án hôn nhân gia đình chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ án, việc dân sự mà Toà án nhân dân huyện đã thụ lý, giải quyết. Trong tổng số 489/442 vụ, việc thì có: 114/96 vụ án, việc dân sự, chiếm tỷ lệ 23,31 (114/489 vụ, việc)%; 17/15 vụ, việc kinh doanh thương mại, chiếm tỷ lệ 3,47% (17/489 vụ, việc) và 358/331 vụ, việc hôn nhân gia đình, chiếm tỷ lệ 73,21% (358/489 vụ, việc).

Việc giải quyết án hôn nhân gia đình không chỉ tác động đến quan hệ của mỗi cặp vợ chồng mà còn tác động đến cuộc sống, sinh hoạt, quan hệ của các thành viên trong gia đình đương sự; nhất là việc giáo dục, việc học tập của các con đương sự. Vì vậy, khi giải quyết loại án này, các Thẩm phán không chỉ nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ giải quyết mà còn chú trọng đến công tác hoà giải, đoàn tụ, nếu không thành mới xem xét đến việc cho ly hôn.

Tin, ảnh: Ngọc Linh

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG