The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tổ công tác Chính phủ làm việc với 5 địa phương để tháo gỡ khó khăn
15/05/2023 - Lượt xem: 123
Ngày 14/5, Tổ công tác số 5 của Chính phủ do đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Tài chính dẫn đầu, đã làm việc với Ủy ban nhân dân các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên để đôn đốc tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Buổi làm việc được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu chính Đồng Nai, kết nối với 4 địa phương còn lại.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các tỉnh đã nêu lên một số khó khăn hiện nay đang gặp phải, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Trong đó, 4 tháng đầu năm 2023, các tỉnh được xem là ‘thủ phủ” công nghiệp Đồng Nai, Bình Dương đều tăng trưởng rất thấp, nhất là công nghiệp.

Hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, chuỗi cung ứng hàng hóa trên thị trường chậm, nhất là các ngành chủ lực như: Gỗ, may mặc, giày da, đồ điện tử...

Đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm 2023 của các tỉnh đều đạt rất thấp. Cụ thể, tỉnh Gia Lai giải ngân được khoảng 7%, Đồng Nai hơn 10%, Bình Dương đạt 13,6%. Nguyên nhân chính đều do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng.

Lãnh đạo các địa phương cho biết, kinh tế tăng trưởng chậm, xuất nhập khẩu giảm, ảnh hưởng đến thu chi ngân sách, tác động đến kinh tế-xã hội trên địa bàn. Lãnh đạo 5 tỉnh cũng nêu lên sự chồng chéo, vướng mắc trong áp dụng giữa một số luật, nhất là Luật Đất đai, đồng thời, kiến nghị Đoàn công tác và Chính phủ kịp thời tháo gỡ để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế.

Tổ công tác Chính phủ làm việc với 5 địa phương để tháo gỡ khó khăn ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc tại điểm cầu Đồng Nai.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, đầu tư tư nhân và đầu tư công là hai động lực cốt tử cho tăng trưởng kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, đầu tư tư nhân đang vướng về thủ tục pháp lý ở nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, việc vướng về thủ tục đất đai, khiến nhiều nơi nhà đầu tư rơi vào tình cảnh có tiền cũng không đầu tư được.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các địa phương tập trung giải quyết các nút thắt thủ tục hành chính để đầu tư tư nhân phát triển và tăng cường đầu tư công. Bởi lẽ, nếu tắc đầu tư tư nhân và đầu tư công sẽ dẫn đến tắc cả nền kinh tế. Vì vậy, không còn cách nào khác, các bộ, ngành và địa phương cùng nhau tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển.

Đối với giải ngân vốn đầu tư công, Bộ trưởng Tài chính cho rằng, tình hình chung cả nước là giải ngân thấp. Hiện nay, có nhiều dự án nghìn tỷ chỉ giải ngân được 3%. Riêng 5 địa phương trên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng qua là quá thấp. Do đó, các tỉnh cần nỗ quyết liệt thực hiện các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ việc giải ngân vốn đầu tư công.

Với những kiến nghị của các địa phương, ngoài việc được đại diện các bộ, ngành trả lời tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc ghi nhận những vấn đề còn lại và tổng hợp để kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội.

Riêng kiến nghị về giảm, hoãn một số loại thuế, phí để hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ trưởng Tài chính cho biết, đã trình Chính phủ xem xét, quyết định thời gian tới.

Tổ công tác Chính phủ làm việc với 5 địa phương để tháo gỡ khó khăn ảnh 2
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc và Tổ công tác số 5 kiểm tra tiến độ Dự án Hương lộ 2-đoạn 1.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc và các thành viên Tổ công tác số 5 đã đi kiểm tra Dự án xây dựng đường Hương lộ 2-đoạn 1 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Đồng Nai làm chủ đầu tư tại xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa và Dự án xây dựng kè sông Đồng Nai từ cầu Hóa An, thành phố Biên Hòa đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu do Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa làm chủ đầu tư.

Theo Nhandan

https://nhandan.vn/to-cong-tac-chinh-phu-lam-viec-voi-5-dia-phuong-de-thao-go-kho-khan-post752618.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG