The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm chiến thắng Đak Pơ
24/06/2018 - Lượt xem: 1976
Sáng 22-6, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Pơ, Gia Lai đã tổ chức lễ dâng hương, đặt vòng hoa tại Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ, nhân kỷ niệm 64 năm chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954 - 24/6/2018).

 

Ảnh: Nguyễn Hiền
Ảnh: Nguyễn Hiền

 

Chiến thắng Đak Pơ là một chiến công lớn nhất trên chiến trường liên khu V, đứng thứ hai sau chiến thắng Điện Biên Phủ; là trận đánh có quy mô, mang tầm vóc lịch sử và có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Chiến thắng này đã khai thông tuyến giao thông huyết mạch, góp phần tạo nên những chiến thắng oanh liệt khác ở vùng phía Đông Gia Lai-Kon Tum, tạo thuận lợi cả về thế và lực để buộc Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ, sớm kết thức cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta.

Ngày 24-6-1954, Trung đoàn 96 chủ lực thuộc Liên khu V đã phối hợp cùng Đại đội 78 của Trung đoàn 120 và dân quân du kích địa phương đã tổ chức trận phục kích trên đường 19, đánh tan Binh đoàn Cơ động 100 của thực dân Pháp, đang trên đường rút lui từ An Khê về Pleiku. Tiêu diệt 500 tên địch, làm bị thương 600 tên, bắt sống 800 tên và thu toàn bộ vũ khí và phương tiện của quân địch. Binh đoàn Cơ động 100 của địch bị tiêu diệt, quân ta đã quét sạch toàn bộ hệ thống cứ điểm chốt trên đường 19 của địch, tiếp quản đặc khu Tân An, giải phóng toàn bộ huyện An Khê (nay là thị xã An khê và huyện Đak Pơ) và khu vực phía Đông thị xã Pleiku.
 
44 năm sau chiến thắng Đak Pơ, năm 1998, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng tỉnh Gia Lai đã xây dựng nhà bia tưởng niệm chiến thắng Đak Pơ, tưởng nhớ 147 chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu hy sinh nhưng đến nay chưa tìm thấy hài cốt; và được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2013, nơi này tiếp tục được đầu tư xây dựng nhà lưu niệm chiến thắng Đak Pơ, với diện tích 417 m2 làm nơi lưu giữ, bảo quản các hiện vật về chiến thắng Đak Pơ, do các thế hệ cựu chiến binh, cán bộ, nhân dân còn lưu giữ. Qua đó, góp phần giáo dục về truyền thống hào hùng của cha ông cho thế hệ trẻ mai sau. Đến ngày 24-6-2014, đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm, Công trình Đền tưởng niệm liệt sĩ và Tượng đài chiến thắng Đak Pơ, được khởi công xây dựng.

Phát huy truyền thống vẻ vang, trong những năm qua, huyện Đak Pơ đã vượt qua những khó khăn, đưa tốc độ phát triển kinh tế năm sau luôn cao hơn năm trước; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ; các chính sách xã hội được quan tâm đúng mức, đưa đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày được nâng cao, xứng đáng với tầm vóc của huyện giàu truyền thống cách mạng.

Sau lễ dâng hoa, dâng hương, các cựu chiến binh Trung đoàn 96 đã cùng với các đồng chí lãnh đạo huyện Đak Pơ có buổi gặp mặt tại hội trường huyện để nghe thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của huyện nhà cũng như kết quả tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Đak Pơ. Về việc tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ đã hy sinh trong trận đánh chiến thắng Đak Pơ, đến nay, huyện đã tổ chức hai đợt tìm kiếm tại địa bàn thôn 4, xã An Thành, với trên 600 ngày công nhưng vẫn chưa phát hiện ra mộ liệt sĩ.


(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG