The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tiếp sức cho người nghèo ở Chư Pưh ổn định cuộc sống
30/12/2019 - Lượt xem: 1443
Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã triển khai nhiều hoạt động giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.
Tạo sinh kế cho hộ nghèo
 
Năm 2018, gia đình chị Rơ Mah H'Sa La (thôn Bê Tel, xã Ia Rong) được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh hỗ trợ 1 con bò cái và được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, làm chuồng trại. Nhờ vậy, đến cuối năm 2019, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo. Chị Rơ Mah H'Sa La cho biết: “Ngày trước, gia đình mình cũng trồng hồ tiêu nhưng vườn cây bị bệnh chết khiến nhà lâm cảnh nợ nần. Nhờ được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 1 con bò cái và 18 triệu đồng làm chuồng nuôi, còn hướng dẫn trồng trọt nên vợ chồng mình có tiền trả nợ và nuôi con. Con bò cái đã đẻ được 1 con. Mình nuôi nhốt rồi cho ăn bằng thức ăn ủ nên bò sinh trưởng tốt, to hơn bò thả rông của mấy hộ trong làng”.
 
Ông Nay Ky-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Rong-cho hay: “Từ năm 2016 đến nay, nhờ có nhiều chương trình hỗ trợ của Mặt trận các cấp nên nhiều hộ dân ở xã đã thoát nghèo. Các hộ nghèo trong xã không còn ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà nỗ lực lao động để vươn lên thoát nghèo. Ngoài chăn nuôi gia súc theo kiểu nuôi nhốt, nhiều hộ dân đã biết trồng cây ăn quả, cây ngắn ngày thay thế cây dài ngày không đạt hiệu quả kinh tế”.
 
 
    Tặng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo ở xã Ia Dreng. Ảnh: N.T
Tặng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo ở xã Ia Dreng. Ảnh: N.T
 
Tại xã Ia Dreng, ngoài việc thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo trong dịp lễ, Tết, trong năm 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh đã kêu gọi các tổ chức từ thiện hỗ trợ xây dựng 3 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho 3 hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp hộ nghèo an cư và phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. 
 
Tiếp tục chăm lo cho người nghèo
 
Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh đã cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể triển khai nhiều mô hình giúp hộ nghèo như: hỗ trợ xây nhà “Đại đoàn kết”; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất; thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, Tết… Nhờ đó, nhiều hộ nghèo đã có thêm động lực để vươn lên thoát nghèo. 
 
Theo báo cáo của UBND huyện Chư Pưh, năm 2019, toàn huyện đã giảm được 550 hộ nghèo (459 hộ người dân tộc thiểu số). Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 10,2% năm 2018 xuống còn 6,8%. Ông Bùi Ngọc Dũng-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh-thông tin: “Từ năm 2016 đến 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh đã giúp 69 hộ dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo. Mô hình mang lại hiệu quả nhất là hỗ trợ nuôi bò sinh sản và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt ở xã Ia Rong. Tính riêng năm 2019, chúng tôi vận động được hơn 500 triệu đồng Quỹ “Vì người nghèo” và đã triển khai các mô hình giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống”.
 
Cũng theo ông Dũng, nguyên nhân chính khiến tỷ lệ hộ nghèo ở Chư Pưh còn khá cao là do những năm gần đây, các loại cây trồng mất giá và bị dịch bệnh đã ảnh hưởng đến kinh tế của người dân; sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong công tác giảm nghèo còn chưa tích cực; một bộ phận người nghèo còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. “Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể triển khai các mô hình giúp người nghèo, nhất là hộ nghèo dân tộc thiểu số vươn lên; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ người nghèo cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” nhằm nâng cao ý thức tự vươn lên trong nhân dân. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, chúng tôi sẽ thăm hỏi, tặng quà để giúp người nghèo đón Tết vui tươi, an lành”-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh cho biết thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG