The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tiêm vắc xin phòng Covid-19 chậm, nguy cơ xảy ra "dịch chồng dịch"
03/08/2022 - Lượt xem: 85
Tại hội nghị trực tuyến của Bộ Y tế với với 63 tỉnh, thành về tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng-chống dịch bệnh diễn ra sáng 2-8, Cục Y tế Dự phòng nhận định: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 chậm dẫn đến nguy cơ xảy ra "dịch chồng dịch".

Hội nghị do Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì. Tham gia hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế Gia Lai có lãnh đạo Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ Y, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Gia Lai) và các đơn vị bệnh viện tuyến tỉnh.

Báo cáo công tác phòng-chống dịch 7 tháng năm 2022, Cục Y tế Dự phòng cho biết, nhiều quốc gia tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi. Riêng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của chủng Omicron và các biến thể BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1.

Trong 3 tuần gần đây, số ca nhập viện và số ca tử vong do Covid-19 đã gia tăng trở lại. Trong 7 tháng, cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc Covid-19 (chiếm 83,9% tổng số ca mắc); trong đó có gần 11 nghìn ca tử vong (0,1%). Từ cuối tháng 3, dịch có xu hướng giảm mạnh, đến nay cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước. Biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron đã được ghi nhận trong nước. Số ca mắc mới trong tuần vừa qua tăng 48% so với tuần trước đó và dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. 

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện

Ngoài dịch Covid-19, hiện các dịch bệnh khác đang bùng phát tại các tỉnh, thành là sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng…Dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ “dịch chồng dịch” là hiện hữu. Trong khi đó, vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng-chống dịch; một số nơi chưa quyết liệt... Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn chưa đạt tiến độ đề ra…

Phát biểu tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn đang diễn biến phức tạp; ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt và các vấn đề khác như đô thị hóa, di dân… là nguyên nhân của sự xuất hiện các dịch bệnh truyền nhiễm mới hay sự tiến hóa, biến chủng của các vi rút gây bệnh dẫn đến nguy cơ dịch bùng phát gia tăng, xu hướng dịch bệnh phức tạp, khó lường. 

Theo Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan, đến nay, dịch Covid-19 cơ bản vẫn được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước, các hoạt động dần trở lại bình thường, việc phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được một số kết quả tương đối toàn diện. Bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác được theo dõi chặt chẽ, bám sát các diễn biến của tình hình dịch và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó để ngăn chặn sự xâm nhập và hạn chế lây lan trong nước. Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như cúm mùa, sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn cơ bản được kiểm soát với nhiều giải pháp quyết liệt được thực hiện trong thời gian qua…

Mặc dù vậy, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay, công tác phòng-chống dịch thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở một số địa phương hiện nay vẫn chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; thậm chí có tình trạng né tránh tiêm vắc xin ở một bộ phận người dân; công tác truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tham gia công tác phòng-chống dịch, nhất là công tác tiêm chủng chưa hiệu quả; nguồn lực cho công tác phòng-chống dịch chưa được đảm bảo; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác phòng-chống dịch.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan yêu cầu cần tiếp tục nâng cao cảnh giác trong công tác phòng-chống dịch không để xảy ra “dịch chồng dịch”; các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng vắc xin Covid-19, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tiêm chủng và tiếp tục triển khai các giải pháp phòng-chống dịch hiệu quả.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG