The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách về trẻ em trên địa bàn tỉnh Gia Lai
27/05/2022 - Lượt xem: 195
Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 05 tháng 11 năm 2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; từ năm 2012 đến nay, các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt được những kết quả tích cực. Trong đó phải kể đến những kết quả về đảm bảo các chế độ, chính sách về trẻ em.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã qua tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách về trẻ em. Hầu hết, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, có hoàn cảnh khó khăn đều nhận được sự quan tâm chăm sóc của xã hội thông qua các chính sách trợ cấp xã hội, hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng. Thực hiện chính sách phẫu thuật tim cho trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đến nay, đã phẫu thuật cho 79 trẻ; phối hợp với các bệnh viện và nhà tài trợ phẫu thuật miễn phí cho 1.144 trẻ em khuyết tật, tim bẩm sinh… Các hoạt động nuôi dưỡng, trao tặng nhà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập, vở, cặp sách, quần áo học sinh, hỗ trợ sữa tươi cho trẻ em nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), lễ, tết được duy trì thường xuyên; trẻ em bị tai nạn thương tích, bị xâm hại, rủi ro hay trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 được kịp thời giải quyết, hỗ trợ… Nhờ đó, giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đã có nhưng bước tiến quan trọng, những quyền cơ bản của trẻ em được thực hiện đảm bảo.

Với mục tiêu tạo cơ hội cho trẻ em được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản, từng bước tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cho trẻ, giảm tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng về chiều cao, cân nặng; thời gian qua, ngành y tế đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, như Chương trình bổ sung vitamin A cho trẻ em, phụ nữ sau sinh trong “Ngày vi chất dinh dưỡng”. Nhờ đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi thể nhẹ cân từ 18,8% (năm 2016) giảm xuống còn 11% (năm 2021); chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em đạt yêu cầu. Trẻ khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chỉnh hình và phục hồi chức năng; 100% trẻ dưới 06 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế kịp thời và hưởng chính sách khám, chữa bệnh miễn phí theo quy định.

Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo đã thực hiện tốt việc đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục; ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; chỉ đạo kiểm tra hoàn thiện chương trình phổ cập giáo dục trung học cơ sở  và công tác phổ cập tiểu học đúng độ tuổi; tăng cường củng cố xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo cho việc giảng dạy và học tập. Trẻ em được tiếp cận với các loại hình giáo dục phù hợp và bình đẳng, đảm bảo trẻ em trong độ tuổi đi học mẫu giáo đạt 90,56%; tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở cấp tiểu học đạt 95%; tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở cấp trung học cơ sở đạt 92,6%; tỷ lệ đi học đúng độ tuổi ở cấp trung học phổ thông đạt 56,7%, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục ở khu vực dân tộc thiểu số.

Công tác bảo vệ trẻ em được thực hiện trên cả 03 cấp độ: Phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp. Các ngành chức năng tỉnh tổ chức tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng, năng lực về bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, cán bộ nòng cốt, phụ huynh và chính bản thân các em. Hằng năm, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai các hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em thông qua hệ thống thông tin đại chúng, mạng lưới làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bằng nhiều hình thức. Luật Trẻ em đã được phổ biến rộng rãi đến các cấp, ngành, đến người dân và trẻ em để đề cao trách nhiệm của từng cấp, từng ngành đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, quyền, nghĩa vụ của trẻ em.

Đến nay, toàn tỉnh có 562 điểm văn hóa, vui chơi dành cho trẻ em; có 1.248/1.314 thôn, làng, tổ dân phố có nhà văn hóa - đây cũng là nơi vui chơi, sinh hoạt của trẻ em. Hầu hết, các hoạt động vui chơi giải trí của trẻ em gắn với hoạt động của xã, phường, thị trấn. Cấp ủy, chính quyền cơ sở đã chỉ đạo quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang bị, phương tiện sinh hoạt văn hóa, giải trí, các điểm vui chơi; tạo sân chơi lành mạnh bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, đặc biệt là trong dịp lễ, tết, nghỉ hè. Một số huyện đã thành lập và duy trì các câu lạc bộ, tổ chức diễn đàn trẻ em, tạo cho trẻ em cơ hội được phát biểu ý kiến, đề đạt nguyện vọng với các cấp, ngành chức năng. Đến nay, đã tổ chức 06 diễn đàn trẻ em cấp tỉnh, với hơn 900 trẻ em tham dự và tổ chức đưa trẻ em tham dự 02 diễn đàn trẻ em quốc gia; cấp huyện đã tổ chức 45 diễn đàn trẻ em, với sự tham gia của hơn 7.000 lượt trẻ em; phối hợp tổ chức các hoạt động, diễn đàn để lãnh đạo địa phương gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe ý kiến của đại diện trẻ em mỗi năm ít nhất 01 lần.

Nhìn chung, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đã có nhưng bước tiến quan trọng, những quyền cơ bản của trẻ em được thực hiện đảm bảo. Chế độ, chính sách về trẻ em được thực hiện đảm bảo; công tác chăm sóc sức khỏe ngày càng nâng cao; trẻ em được tạo điều kiện tiếp cận ngày càng tốt hơn với các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc; công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em được chú trọng… tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần, giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống.

Lam Giang

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG