The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị: Nhiều chuyển biến tích cực
13/06/2018 - Lượt xem: 2009
Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc học tập và làm theo Bác đã ngày càng đi vào thực chất, trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị 05 đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp thực hiện nghiêm. Cán bộ, đảng viên trong tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đầu năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biên tập nội dung, hướng dẫn triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu”.
 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân thực hiện tốt Chỉ thị 05. Ảnh. Đ.Y
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân thực hiện tốt Chỉ thị 05. Ảnh. Đ.Y

Năm 2017, trên cơ sở hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kịp thời chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có văn bản hướng dẫn triển khai học tập chuyên đề “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và năm 2018 là chuyên đề “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.  

Đồng chí Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cho rằng, qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05, việc làm theo Bác trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh được duy trì và nhân rộng. Công tác chính trị tư tưởng được tăng cường; việc thực hiện các nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã góp phần khắc phục được những khâu yếu, mặt hạn chế; chỉ đạo giải quyết được một số vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, cơ sở.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền Chỉ thị 05 cũng được triển khai đến các đối tượng theo đúng kế hoạch với nhiều nội dung thiết thực, hình thức phong phú. Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh mở chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tuyên truyền đậm nét về nội dung Chỉ thị 05, gương cá nhân, tập thể tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Qua tuyên truyền, giáo dục, hầu hết cán bộ, đảng viên trong toàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực trong học tập và làm theo Bác; nhiệt tình và trách nhiệm trong các mặt công tác, nhất là tập trung giải quyết những yêu cầu chính đáng của nhân dân; thể hiện văn hóa ứng xử nơi công sở. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều gương điển hình tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo Bác; những mô hình hay, cách làm hiệu quả ở khắp các địa phương trong tỉnh, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến toàn xã hội…

“Việc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy công khai bản kế hoạch cá nhân năm 2018 trên các phương tiện thông tin đại chúng và chỉ đạo công khai bản kế hoạch năm 2018 của các đồng chí Bí thư cấp ủy cấp huyện và cấp xã trong tỉnh đã được cán bộ, đảng viên và nhân dân đánh giá cao. Cán bộ, công chức, viên chức đã quan tâm đến việc đổi mới lề lối, tác phong làm việc, giảm bớt thủ tục hành chính rườm rà, qua đó góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh”-đồng chí Lê Phan Lương cho biết.

Xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa) là một trong những đơn vị thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Bà Phạm Thị Vân-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, cho hay: 2 năm qua, xã Ia Rbol đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt cơ quan, chi bộ, chi đoàn, chi hội và các đơn vị trường học. Nhờ đó đã tạo sự chuyển biến về tinh thần trách nhiệm, phong cách gương mẫu đi đầu, thái độ làm việc gần dân, trọng dân, vì dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt của địa phương. Các vấn đề nổi cộm, các tranh chấp được tập trung giải quyết, hòa giải thành công ở buôn làng, ít để xảy ra những vấn đề vượt cấp.

Anh Phạm Văn Thanh (buôn Tang, xã Phú Cần, huyện Krông Pa) là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, sáng chế máy móc thiết bị giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất. “Theo tôi, học Bác là làm những việc gì có ích cho xã hội. Vì thế, từ năm 2011 đến 2017, tôi đã sáng chế ra máy phun thuốc, bón phân tự động “3 trong 1”: tự cày, tự bón phân và tự lấp bằng động cơ xe máy. Tôi còn sáng chế hệ thống chống trộm hoàn toàn mới có thể lắp đặt ở bất cứ chỗ nào mà người dân cần bảo vệ, từ ngoài đồng đến  rẫy, kể cả những nơi không có điện, rất an toàn cho người sử dụng. Năm 2003, tôi còn đưa giống hoa cúc Đà Lạt về trồng thử trên diện tích 1 sào. Sau một thời gian, vườn hoa phát triển tốt, giá cả ổn định nên gia đình mở rộng ra gần 1 ha với các loại hoa: hồng, huệ, cúc vạn thọ, lay ơn, cúc mầm Đà Lạt… cho thu nhập mỗi tháng vài chục triệu đồng”-anh Thanh chia sẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 05 ở tỉnh ta vẫn còn một số mặt hạn chế. Cụ thể, một số cấp ủy còn lúng túng trong việc lựa chọn nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc xây dựng kế hoạch thực hiện của tập thể còn chậm so với yêu cầu đề ra. Việc nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo, gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vẫn còn những hạn chế.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Phan Lương: “Để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05, thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nội dung đột phá của Chỉ thị 05 trong năm 2018. Đẩy mạnh tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong xã hội”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG