The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thủ tướng: Phát triển nông nghiệp phải dựa vào nội lực, yếu tố con người là chính
29/05/2022 - Lượt xem: 139
Thủ tướng cũng khích lệ việc phải tự chủ vươn lên, dựa vào nội lực, yếu tố con người là chính. Nhưng cũng không thể bỏ qua ngoại lực. Lấy nông nghiệp làm trụ đỡ của nền kinh tế, trong đó nông dân là chủ thể thì cần có sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả.

Sáng nay (29/5), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam lần thứ 4 đã diễn ra tại Trụ sở Tỉnh ủy Sơn La. Hội nghị được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với trên 500 đại biểu trực tiếp và kết nối trực tuyến với 62 điểm cầu trên toàn quốc.

Trong vòng gần 4 giờ đồng hồ, cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và bà con nông dân trong cả nước diễn ra hết sức sôi nổi.

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, người đứng đầu Chính phủ và đại diện các Bộ, ngành Trung ương đã lần lượt tiếp thu, giải đáp cặn kẽ từng câu hỏi, băn khoăn của bà con. Những câu hỏi đưa ra để đối thoại cũng là nỗi niềm, tâm tư, nguyện vọng của đông đảo nông dân Việt Nam, bao quanh các vấn đề về giá vật tư nông nghiệp, giống, thức ăn chăn nuôi tăng cao; vấn đề khó khăn trong nguồn vốn sản xuất nông nghiệp; vấn đề kiểm soát đất đai; phát triển hạ tầng; cơ chế, chính sách hỗ trợ cho phát triển nông nghiệp như về vốn vay, đào tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương giải đáp các ý kiến, kiến nghị của nông dân.

Trực tiếp tham dự cuộc đối thoại, ông Trần Như Kiên, Giám đốc HTX nông nghiệp Phương Nam, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ, ông rất ấn tượng với câu trả lời của Thủ tướng. "Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo các bộ, ngành phải có một nhà máy chiếu xạ ở ngoài miền Bắc, để giảm giá thành, giảm chi phí cho người nông dân. Đây là mong muốn và mơ ước của chúng tôi. Chúng tôi chân thành cảm ơn người đứng đầu Chính phủ".

Cùng tham dự Hội nghị đối thoại, chị Chảo Thị Yến, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nói có một câu hỏi cho Thủ tướng, liên quan về việc người trẻ ở lại để phát triển quê hương. chị Chảo Thị Yến cảm thấy đây là một buổi trao đổi rất cởi mở, ý nghĩa. Những tâm tư nguyện vọng của người dân ở Sơn La  đã được Thủ tướng, các bộ, ngành giải đáp và có những định hướng cụ thể.

Nông dân Chảo Thị Yến (Lào Cai) đặt câu hỏi tại Hội nghị.

Hội nghị cũng dành thời gian đối thoại giữa Thủ tướng với các với các hợp tác xã, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; các chuyên gia, nhà khoa học. Đây cũng là điểm mới của Hội nghị lần này.

Trong quá trình đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm thông, chia sẻ với bà con nông dân và ngành nông nghiệp trước những khó khăn thực tại, sau ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, xung đột Nga - Ukraine, lạm phát trên toàn cầu…

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải xây dựng nền kinh tế nói chung và kinh tế nông nghiệp nói riêng bảo đảm độc lập, tự chủ nhưng vẫn phải chủ động hội nhập sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Vì hai yếu tố này có mối quan hệ biện chứng hai chiều.

Tuy nhiên, đi đôi với quá trình hội nhập, trong một thế giới phẳng như hiện nay thì những tác động thường có xu hướng toàn cầu; cũng bởi thế mà khó khăn luôn hiện hữu, hết khó khăn này sẽ đến khó khăn khác. Thủ tướng lưu ý, chúng ta không thể xa rời thực tiễn, phải đối mặt nhưng quan trọng nhất là không được mất bình tĩnh, không cầu toàn hay nóng vội, nắm chắc thông tin để tìm mọi cách hóa giải khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân tại Hội nghị.

Thủ tướng cũng khích lệ việc phải tự chủ vươn lên, dựa vào nội lực, yếu tố con người là chính. Nhưng cũng không thể bỏ qua ngoại lực. Lấy nông nghiệp làm trụ đỡ của nền kinh tế, trong đó nông dân là chủ thể thì cần có sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả giữa tất cả các cấp ngành và bà con.

"Với tinh thần hết sức thẳng thắn, chân thành, tình cảm, nhưng tôi xin nhắc lại là cuộc đối thoại hôm nay không thể giải quyết được hết mọi vấn đề. Vấn đề phân cấp phân quyền, những gì thuộc thẩm quyền của các cấp thì các cấp phải tích cực chủ động giải quyết. Người nông dân, nhân dân tiếp tục góp ý, đóng góp ý tưởng. Khó khăn, thách thức thì nhìn thấy rồi, nhưng cách làm phải như thế nào để thoát khỏi khó khăn, chứ không chỉ nêu khó khăn rồi để đấy, rồi kêu ca, phàn nàn cũng không được. Mỗi người phải có trách nhiệm, trên cương vị của mình để giải quyết khó khăn, thách thức, làm hết trách nhiệm, hết mình, vượt qua chính mình mới là điều quan trọng nhất"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo kế hoạch công tác, sau Hội nghị đối thoại với nông dân, chiều nay (29/5), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện các bộ, ngành trung ương tiếp tục có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Theo VOV

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG