The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục tham dự Hội nghị cấp cao Asean với các đối tác
12/11/2022 - Lượt xem: 80
Chiều nay (12/11), trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước tiếp tục tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác Nhật Bản, Hoa Kỳ và Canada.

Trọng tâm của các Hội nghị là kiểm điểm và định hướng quan hệ giữa ASEAN với các đối tác và trao đổi về tình hình quốc tế, khu vực. Các đối tác khẳng định, tiếp tục ủng hộ tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy hợp tác trên những lĩnh vực quan tâm. ASEAN hoan nghênh và khuyến khích sự tham gia, đóng góp trách nhiệm và xây dựng của các đối tác đối với hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực.

* Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 25, Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hoan nghênh những tiến triển tích cực trong quan hệ ASEAN-Nhật Bản thời gian qua. Hợp tác kinh tế ASEAN-Nhật Bản là một điểm sáng trong nỗ lực phục hồi và phát triển bền vững của khu vực. Năm 2021, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN, với tổng kim ngạch thương mại đạt 240,2 tỉ USD.

thu tuong pham minh chinh tiep tuc tham du hoi nghi cap cao asean voi cac doi tac hinh anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh coi trọng mối quan hệ đối tác gần 5 thập kỷ với ASEAN, tái khẳng định ủng hộ đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực cũng như Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), cam kết tiếp tục tích cực tham gia, đóng góp tích cực, hiệu quả vào các cơ chế do ASEAN chủ trì.

 

Hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ vào năm 2023, với khẩu hiệu “Tình hữu nghị Vàng, Những cơ hội Vàng” (Golden Friendship, Golden Opportunities), ASEAN và Nhật Bản nhất trí phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao kỷ niệm vào tháng 12/2023 tại Tokyo, cùng nhìn lại chặng đường đã đi qua và định hướng phát triển trong giai đoạn tiếp theo, tạo thêm xung lực mới cho sự phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. 

Nhìn về tương lai, ASEAN và Nhật Bản nhất trí tập trung hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy phục hồi toàn diện, trong đó phục hồi kinh tế là động lực chính, trong khi tiếp tục hỗ trợ nhau kiểm soát đại dịch. Nhật Bản cam kết hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực tự cường y tế, trong đó tiếp tục hỗ trợ Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED) vận hành.

ASEAN mong muốn cùng Nhật Bản nỗ lực duy trì và thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư, ổn định chuỗi sản xuất và cung ứng tại khu vực, triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), đồng thời, đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, hợp tác bảo đảm an ninh biển, quản lý thiên tai, giao lưu nhân dân, thanh niên, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và tăng trưởng xanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ giữa ASEAN với Nhật Bản, Đối tác đầu tiên của ASEAN, hiểu nhau rất rõ, quan hệ rất chặt chẽ, hợp tác rất hiệu quả suốt nửa thế kỷ qua, trở thành hình mẫu cho hợp tác giữa ASEAN và đối tác, đóng góp tích cực cho hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển thịnh vượng của mỗi bên và cả khu vực.

thu tuong pham minh chinh tiep tuc tham du hoi nghi cap cao asean voi cac doi tac hinh anh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Định hướng phát triển quan hệ hai bên thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển cần là nền tảng, là động lực và là ưu tiên trong bối cảnh hồi phục sau Covid-19. Chính phủ các nước ASEAN đã và sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản ổn định, mở rộng sản xuất, kinh doanh, nhất là các ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao; đồng thời, mong Nhật Bản tạo thuận lợi hơn đối với xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam và các nước ASEAN, đa dạng hoá các chuỗi cung ứng.

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, mong Nhật Bản hỗ trợ ASEAN thúc đẩy chuyển đổi năng lượng công bằng, công lý, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, ưu tiên phát triển hạ tầng chiến lược ở các nước ASEAN, nhất là phát triển đường sắt tốc độ cao, kết nối giao thương với nhau, đảm bảo an ninh tài chính, an ninh năng lượng, lương thực.

thu tuong pham minh chinh tiep tuc tham du hoi nghi cap cao asean voi cac doi tac hinh anh 3

Đề cao cách tiếp cận người dân là trung tâm, chủ thể của mọi hoạt động cần là nhận thức chung của các Chính phủ, Thủ tướng đề nghị Nhật Bản cùng ASEAN thúc đẩy giao lưu nhân dân, văn hoá, thúc đẩy du lịch, chú trọng phát triển nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho lao động và thực tập sinh Việt Nam và các nước ASEAN làm việc tại Nhật Bản. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Nhật Bản đã tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 400.000 người Việt Nam đang làm việc, sinh sống hòa thuận, hợp tác cùng người dân Nhật Bản theo đúng luật pháp.

 *Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 10, bày tỏ vui mừng gặp lại sau Hội nghị Cấp cao đặc biệt hồi tháng 5/2022 tại Washington DC, Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác với hoà bình, an ninh và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Nhân dịp này, các Lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ đã thông qua Tuyên bố chung thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên. 

thu tuong pham minh chinh tiep tuc tham du hoi nghi cap cao asean voi cac doi tac hinh anh 4

Tổng thống Joe Biden khẳng định, coi trọng quan hệ với ASEAN, cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và Quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), mong muốn phối hợp chặt chẽ cùng ASEAN đẩy mạnh triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-Hoa Kỳ vừa được thiết lập, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ hai bên, chung tay cùng ASEAN ứng phó hiệu quả các thách thức chung khu vực và toàn cầu. Nhân dịp này, Tổng thống Biden công bố hỗ trợ thêm 850 triệu USD cho khu vực ASEAN trong năm 2023 nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất và hiệu quả giữa hai bên.

thu tuong pham minh chinh tiep tuc tham du hoi nghi cap cao asean voi cac doi tac hinh anh 5

ASEAN và Hoa Kỳ hoan nghênh những tiến triển hợp tác tích cực giữa hai bên thời gian qua, trong đó có những kết quả đáng khích lệ trong triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-Hoa Kỳ giai đoạn 2021-2025. Năm 2021, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất của ASEAN, chiếm 23% trong tổng số vốn FDI vào khu vực.

Thời gian tới, ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí tiếp tục ưu tiên thúc đẩy phục hồi toàn diện, hướng tới phát triển xanh và bền vững. Cùng với các nỗ lực duy trì và thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư, ổn định chuỗi cung ứng, ASEAN cũng mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, đồng thời mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới như ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hợp tác biển bền vững, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. 

thu tuong pham minh chinh tiep tuc tham du hoi nghi cap cao asean voi cac doi tac hinh anh 6

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với ASEAN, nỗ lực nâng tầm hợp tác đóng góp tích cực hơn nữa cho hoà bình, ổn định và thịnh vượng chung. Thủ tướng nhất trí thông qua Tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hoa Kỳ, đóng góp xây dựng mối quan hệ chặt chẽ đối phó hiệu quả với thách thức toàn cầu, vì một ASEAN tự lực, tự cường, phồn vinh và thịnh vượng.

Chia sẻ định hướng phát triển quan hệ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, trong tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu suy giảm hiện nay, ASEAN và Hoa Kỳ cần ưu tiên đẩy mạnh trao đổi thương mại, đầu tư, đẩy nhanh các nỗ lực phục hồi bền vững sau đại dịch. Khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là áp dụng mọi biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ, với vị trí, vai trò, uy tín, kinh nghiệm và nguồn lực của mình, hỗ trợ ASEAN để hàng hoá được rộng mở vào thị trường Hoa Kỳ, đồng thời giúp chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế số, thương mại điện tử.

thu tuong pham minh chinh tiep tuc tham du hoi nghi cap cao asean voi cac doi tac hinh anh 7

Hướng tới tương lai tự cường và bền vững, Thủ tướng đánh giá cao vai trò quan trọng và các cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong thúc đẩy đoàn kết quốc tế và đề cao chủ nghĩa đa phương, chung tay đề ra những giải pháp toàn cầu để giải quyết hiệu quả các vấn đề toàn cầu.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, nâng cao năng lực tự cường y tế, chủ động ứng phó dịch bệnh, ứng phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh, trong đó có chuyển đổi năng lượng công bằng, công lý. Đồng thời, Thủ tướng mong Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ ASEAN phát triển bền vững tiểu vùng Mê Công thông qua Đối tác Mê Công-Hoa Kỳ, trong đó có hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương tại đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam./.

Theo VOV

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-pham-minh-chinh-tiep-tuc-tham-du-hoi-nghi-cap-cao-asean-voi-cac-doi-tac-post983590.vov

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG