The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thủ tướng: Phải có tư duy đột phá, đẩy mạnh phân cấp để đất nước có 5.000km cao tốc
04/02/2022 - Lượt xem: 3642
Thủ tướng nêu rõ, các Đại hội XI, XII và XIII của Đảng đã xác định phát triển hạ tầng là một trong ba đột phá chiến lược.

Sáng nay (4/2), tại Ninh Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc dự án đầu tư xây dựng một số tuyến đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, do Bộ Giao thông vận tải phối hợp với tỉnh Ninh Bình, Nam Định tổ chức. Cùng dự có Phó thủ tướng Lê Văn Thành; lãnh đạo các Bộ Giao thông Vận tải, Xây dựng và lãnh đạo các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành dự án Cao Bồ-Mai Sơn.

Dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn có tổng chiều dài 15,2km. Điểm đầu nối điểm cuối của đoạn cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (thuộc địa phận xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), điểm cuối giao cắt với Quốc lộ 1A tránh thành phố Ninh Bình (thuộc địa phận xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình).

Dự án được đầu tư phân kỳ được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giai đoạn phân kỳ quy mô 4 làn xe với mặt cắt ngang có bề rộng nền đường 17m; mặt đường xe chạy mỗi làn 3,5m. Dự án được khởi công vào tháng 12 năm 2019. Sau 24 tháng thi công, dự án đã hoàn thành đúng tiên độ, đảm bảo chất lượng, không có sự cố về kỹ thuật hoặc mất an toàn lao động.

Thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT gấp rút triển khai xây dựng, thúc đẩy các dự án thành phần khác thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông hoàn thành đúng tiến độ. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Cao Bồ - Mai Sơn và các dự án cao tốc khác, nhất là vấn đề vật liệu xây dựng.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng bày tỏ vui mừng được dự lễ khánh thành trong không khí ấm áp, an toàn, tin tưởng với khí thế phát triển trong mùa Xuân mới và nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Thủ tướng nêu rõ, các Đại hội XI, XII và XIII của Đảng đã xác định phát triển hạ tầng là một trong ba đột phá chiến lược. Nguồn lực nhà nước phải đầu tư có trọng tâm trọng điểm và phát huy mọi nguồn lực của xã hội để phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông. Chúng ta quyết tâm xây dựng được 5.000km cao tốc trong những năm tới theo mục tiêu đã đề ra.

Thủ tướng thăm hỏi, lắng nghe ý kiến và động viên lực lượng kỹ sư, công nhân trên công trường.

 

Dành nhiều thời gian phân tích các nguyên nhân để dự án Cao Bồ - Mai Sơn hoàn thành đúng tiến độ, góp phần thực hiện khâu đột phá chiến lược về hạ tầng, Thủ tướng nêu rõ, nguyên nhân quan trọng, mấu chốt là việc giao  UBND tỉnh Ninh Bình là cơ quan nhà nước có thẩm quyền với dự án, cụ thể là Sở Giao thông vận tải Ninh Bình.

Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ ngành phải tin tưởng giao trách nhiệm cho các địa phương: “Qua đoạn đường hôm nay chúng ta khánh thành cao Bồ Mai Sơn, có vài lý do vì sao chúng ta hoàn thành đúng tiến độ. Thứ nhất là chúng ta đã tin tưởng giao cho Ninh Bình và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, mà cụ thể là Sở Giao thông vận tải. Chúng ta thấy điều này, vấn đề nằm ở chỗ phải tin tưởng địa phương, phân cấp phân quyền và đi đôi với kiểm tra, giám sát, phân bổ nguồn lực và nâng cao năng lực trình độ cán bộ".

Một nguyên nhân quan trọng khác là sự tin tưởng, đồng lòng, ủng hộ, vào cuộc của nhân dân. Thủ tướng nhắc lại, thời điểm này năm ngoái, dự án vẫn loay hoay với việc giải phóng mặt bằng nhưng thời gian qua, các địa phương đã làm tốt công tác này. Thủ tướng chỉ rõ muốn giải phóng mặt bằng tốt, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để làm thật tốt công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu rõ về tầm quan trọng, ý nghĩa của dự án.

Thủ tướng cho biết: "Khi ta giải phóng mặt bằng, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Muốn thế phải đả thông tư tưởng để họ hiểu được ý nghĩa của sự phát triển hạ tầng, ý nghĩa của con đường cao tốc này vì lợi ích chung của quốc gia, dân tộc. Thứ hai là phải có chính sách đền bù thỏa đáng, ít nhất là giúp người dân có cuộc sống bằng hoặc hơn trước đây. Chính sách chung của chúng ta là an sinh xã hội, chúng ta không chạy theo tăng trưởng đơn thuần mà nhờ sự vào cuộc của người dân là rất quan trọng".

Một nguyên nhân khác được  Thủ tướng chỉ rõ là việc lựa chọn nhà thầu có năng lực, trình độ, kinh nghiệm. Nhân dịp này, Thủ tướng nhắc các cơ quan khi triển khai các dự án cần thực hiện nghiêm túc các thủ tục theo quy định, tránh tiêu cực, lợi ích nhóm, ảnh hưởng tới tiến độ, chất lượng dự án.

Cùng với đó là sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị của địa phương; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, địa phương; Bộ Giao thông vận tải triển khai các công việc theo quy định; nhà thầu phát huy trách nhiệm trong thi công.

Về công việc tiếp theo, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai các công việc theo quy định, đánh giá, bảo đảm chất lượng dự án. Đồng thời tiếp tục tổng kết, đúc rút các kinh nghiệm  nhanh chóng điều chỉnh cách làm, tổ chức công việc cho các dự án khác. Gần đây, dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cũng giao cho địa phương (tỉnh Tiền Giang) là cơ quan nhà nước có thẩm quyền vừa được thông tuyến. “Còn rất nhiều việc phải làm, nếu không có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược thì không bao giờ làm được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống người dân nói chung, nhất là những người đã nhường mặt bằng cho dự án, để người dân tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các dự án khác trong tương lai.

Các địa phương nghiên cứu cách làm của Ninh Bình để làm tốt các dự án khác. Các tỉnh đã có cao tốc đi qua phải tính toán quy hoạch không gian phát triển mới, phát huy hiệu quả tối đa, người dân được hưởng lợi nhiều nhất từ các dự án cao tốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho lực lượng kỹ sư, công nhân đang làm nhiệm vụ tại công trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho lực lượng kỹ sư, công nhân đang làm nhiệm vụ tại công trường.

 

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu với các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định tiếp tục tổ chức và vận động nhân dân tích cực tham gia chiến dịch thần tốc tiêm chủng vaccine mùa Xuân năm 2022 bảo đảm an toàn, khoa  học, hiệu quả, phù hợp tình hình để đạt mục tiêu đã đề ra, trong đó có việc tiêm vaccine cho trẻ em để chuẩn bị mở cửa trường học trở lại. Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải chống dịch thành công để đến hết quý I mở cửa toàn bộ nền kinh tế an toàn và thực hiện đa mục tiêu: Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ngay sau lễ khởi công, Thủ tướng đã đi kiểm tra công tác thi công tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 và tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu. Đi dọc công trường trải dài hơn 100km đang được thi công, Thủ tướng đã trực tiếp lắng nghe ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là vấn đề vật liệu xây dựng cho các dự án./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG