The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe họp báo nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam
17/01/2017 - Lượt xem: 1457
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/1/2017, tối 16/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chủ trì buổi họp báo với sự tham gia của đông đảo phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại họp báo, ông Shinzo Abe bày tỏ, sau 4 năm quay trở lại Hà Nội, gửi lời cảm ơn nhân dân Việt Nam đã dành cho sự đón tiếp nồng ấm không thay đổi như trong chuyến thăm trước đây và mong muốn được đến với Việt Nam một lần nữa vào mùa thu năm 2017 tại Diễn đàn APEC do Việt Nam đảm nhận vai trò chủ nhà Năm APEC 2017. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

 

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh "Dòng sông Hồng hùng vĩ chảy xuyên suốt qua Hà Nội. Dòng chảy đó hướng ra Biển Đông, tới Biển Hoa Đông và nối dòng với Vịnh Tokyo. Không gì có thể ngăn chặn sự tự do qua lại diễn ra trên dòng chảy này. Nhật Bản và Việt Nam là hai nước láng giềng được gắn kết bởi vùng biển tự do". Thủ tướng Nhật Bản khẳng định Philippines, Indonesia và Australia, các quốc gia trong chuyến đi lần này đều là các nước láng giềng quan trọng cùng chia sẻ vùng biển rộng mở có tên là Thái Bình Dương và cùng chia sẻ các giá trị cơ bản với Nhật Bản. Nguyên tắc an ninh, an toàn, tự do hàng hải có vai trò cực kỳ quan trọng. Để thực hiện được nguyên tắc đó, việc thượng tôn pháp luật sẽ phải được quán triệt một cách đầy đủ. 

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe cho biết: Trong chuyến công du lần này, đông đảo doanh nghiệp và một số lãnh đạo địa phương Nhật Bản đã đi cùng nhằm tìm kiếm những cơ hội hợp tác lĩnh vực thương mại, đầu tư, góp phần tạo nên một khu vực năng động. Sự tăng trưởng năng động của khu vực này sẽ tiếp nối cho sự tăng trưởng của Nhật Bản. Nhật Bản muốn chia sẻ sự phồn vinh chung với các nước châu Á. 


Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh, để có sự phồn vinh cộng hưởng này, nền tảng phải là thương mại tự do, xây dựng một thị trường tự do trên cơ sở các luật lệ công bằng và bình đẳng. Nền tảng của tự do thương mại chính là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Thành quả của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là trụ cột để hướng tới các hiệp định có cấp độ lớn hơn, chất lượng cao hơn, tham vọng hơn như hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (RCEP). 

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, dù trong bối cảnh phát triển năng động nhưng châu Á đang phải đối diện với việc xã hội bị già hóa. Nhật Bản muốn cống hiến những kỹ thuật, công nghệ, bí quyết, kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế trình độ cao để giúp đỡ các nước trong khu vực châu Á giải quyết tương lai đó. Chính vì thế, việc giao lưu trao đổi với thế hệ trẻ gánh vác tương lai cho khu vực này sẽ trở thành một động lực đóng góp rất to lớn. Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi các nước trong khu vực hãy cùng tập hợp sức mạnh để cùng phát triển tương lai. Nhật Bản từ đây về sau vẫn phát huy vai trò cống hiến cho sự hòa bình và phồn vinh của khu vực. 

 

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề hợp tác an toàn tự do hàng hải, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: Căn cứ vào buổi làm việc với Chính phủ Việt Nam và nguyện vọng của phía Việt Nam, Nhật Bản đã quyết định cung cấp cho Việt Nam các tàu tuần tra mới, đồng thời, Nhật Bản vẫn tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam; cụ thể hóa các hoạt động hợp tác của các cơ quan chấp pháp trên biển của hai nước… 

Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng, từ xưa, dân tộc các nước châu Á đều được hưởng thụ sinh hoạt phong phú thông qua việc đi lại tự do trên biển. Hôm nay, hòa bình và thịnh vượng của khu vực vẫn có quan hệ rất mật thiết đến vấn đề bảo vệ phát triển và duy trì vững bền tự do mở rộng. Việt Nam, Nhật Bản cũng như các nước khác chia sẻ với nhau tinh thần thượng tôn luật pháp, về bảo đảm tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Đây là các nguyên tắc căn bản và Nhật Bản muốn điều này sẽ trở thành vững chắc, không gì thay đổi được. Với nguyên tắc vững chắc đó sẽ có sự hòa bình và thịnh vượng của khu vực. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG