The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thủ tướng: Đừng để bạo lực học đường khiến người dân phẫn nộ
02/04/2019 - Lượt xem: 1910
Thủ tướng: "Các đoàn thể, cơ quan trách nhiệm ra sao về tình trạng bạo lực học đường? Đừng để trở thành vấn đề rất lớn khiến nhân dân phẫn nộ".

Sáng 2/4 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.

Nghiêm túc chỉ ra những vấn đề xã hội bức xúc thời gian qua như hoạt động mê tín, dị đoan ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh); tình trạng bạo lực học đường ở Hưng Yên và một số địa phương, Thủ tướng đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của các địa phương để xảy ra tình trạng bạo lực học đường và chỉ đạo khắc phục lỗ hổng quản lý, không để bạo lực học đường khiến nhân dân phẫn nộ

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019.

Tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về tăng trưởng của Việt Nam

Theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ, dù gặp nhiều khó khăn cả trong và ngoài nước, nhưng kinh tế xã hội quý 1/2019 vẫn đạt kết quả tích cực. Trong đó GDP quý 1 tăng khá, đạt 6,79%; kinh tế vĩ mô ổn định; chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2019 giảm 0,21%, bình quân quý 1 tăng 2,63%. Tình hình tài chính, tiền tệ, tỷ giá, lãi suất ổn định; dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng.

Thủ tướng cũng nêu một số điểm sáng của kinh tế quý 1/2019, đó là thu hút vốn đầu tư nước ngoài; xuất khẩu và tổng cầu tăng. Trong đó, đầu tư nước ngoài tăng gần 31%, vốn thực hiện trên 4 tỷ USD, vốn góp mua cổ phần tăng gấp 3 lần cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12%. Xuất khẩu tăng trong bối cảnh thương mại toàn cầu giảm tốc, giúp xuất siêu quý 1 là 536 triệu USD.

Bên cạnh đó, thu ngân sách quý 1 khả quan, đã đạt gần 27% dự toán. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 28,4 nghìn doanh nghiệp, tăng cả về số doanh nghiệp và vốn. Tỷ lệ thất nghiệp thấp, chỉ 2,17%.

Dù bối cảnh kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng chậm lại trong năm nay, nhưng Thủ tướng cho biết, các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá tích cực về tăng trưởng của Việt Nam. Trong đó, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng 6,8%, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng 6,6%, cao hơn bình quân khu vực châu Á-Thái Bình Dương dự báo tăng ở mức 6%... 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những thách thức đối với đất nước, trong đó, kinh tế thế giới dự báo khó khăn, tăng trưởng chậm lại (OECD hạ dự báo giảm từ 3,5 xuống 3,3%). Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho biết, các chuyên gia đánh giá, Luật đầu tư nước ngoài của Trung Quốc vừa được thông qua cởi mở và thông thoáng hơn, do vậy, sẽ tạo sức ép cạnh tranh trong thu hút FDI đối với các nước, trong đó có nước ta. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, địa phương cần nghiên cứu để có biện pháp tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, tạo nguồn lực cho kinh tế phát triển.

Về khó khăn trong nước, Thủ tướng lưu ý tình trạng dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 23 tỉnh; tình hình biến đổi khí hậu và hạn hán ở Tây nguyên và Tây Nam Bộ... tác động đến sản xuất trong nước.

Trước các thực tế đó, Thủ tướng chỉ đạo, với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng, Nhà nước, nhân dân, chúng ta phải có trách nhiệm cao hơn nữa, vượt qua khó khăn thách thức để đạt và vượt mục tiêu 2019.

“Năm nay là năm chúng ta thực hiện tăng tốc, bứt phá, năm thực hiện di chúc của Bác trong các công việc cụ thể. Điều quan trọng nhất, cần tập trung cao nhất là đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế và giải quyết toàn diện các vấn đề xã hội, nhất là những lĩnh vực văn hóa, giáo dục. Tăng trưởng quý 1/2019 tuy khá cao nhưng thấp hơn quý 1/2018. Tăng trưởng năm nay là một thách thức vì tăng trưởng thế giới có xu hướng giảm, còn ta phải giữ. Năm nay là năm bản lề, là năm sát với năm cuối cùng để chuẩn bị Đại hội kết thúc nhiệm kỳ. Nếu có vấn đề gì xẩy ra sẽ ảnh hưởng đến tâm lý xã hội và các mặt khác của đất nước”-Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu khắc phục các điểm nghẽn của tăng trưởng, đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp. Thủ tướng chỉ ra vốn ngân sách trung ương giải ngân giảm tới 30% so với cùng kỳ, trong đó, Bộ giao thông vận tải giảm 58,5%, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giảm 55,8%, Bộ Tài nguyên và Môi trường giảm 22,6%. Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết không chấp nhận tình trạng giải ngân chậm này và yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành giải trình rõ, đưa ra giải pháp mạnh để thúc đẩy giải ngân ngay trong tháng 4 này.

Cùng với đó là khắc phục khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp, như dịch tả lợn châu Phi bùng phát, dịch lở mồm long móng, tình trạng hạn hán phức tạp ở phía Nam và Tây nguyên; giá cả nông sản có xu hướng giảm, nhất là cá tra, lúa, tiêu, điều, cà phê.

Với mức tăng trưởng tín dụng quý 1/2019 chỉ tăng 2,38% so với kế hoạch cả năm khoảng khoảng 14%, Thủ tướng yêu cầu NHNN có giải pháp hỗ trợ vốn cho sản xuất.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3Nêu thực tế việc thực thi Luật quy hoạch đang gặp nhiều khó khăn, tác động mạnh đến đầu tư, nhất là dự án mới, Thủ tướng chỉ đạo cần tập trung tháo gỡ vấn đề này.

Bên cạnh đó là quan tâm khắc phục tình trạng rác thải nhựa, nhất là ở các bãi biển ở Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương phải phát động trong quần chúng mạnh mẽ hơn nữa hoạt động sử dụng các vật liệu thay thế, sử dụng một lần thay thế vật liệu nhựa.

Cho biết kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vừa công bố có nhiều điểm tích cực, nhưng Thủ tướng cũng nêu một số vấn đề cần lưu ý là tính liêm chính, minh bạch, chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thủ tục hành chính về đất đai, thuế và hải quan.

Lo tăng trưởng nhưng không bỏ quên vấn đề bức xúc

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra nhiều vấn đề xã hội cần quan tâm hơn như cháy, nổ, tai nạn giao thông; hoạt động mê tín, dị đoan ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh); vụ học sinh lớp 9 đánh đập bạn dã man ở Hưng Yên.

“Sáng nay tôi nghe trên Đài nói thông tin ở một số địa phương, nhiều bạo lực học đường và những hành vi thiếu văn hóa đạo đức khác. Đây có phải là vấn đề báo động không? Chúng ta có sơ hở nào trong quản lý Nhà nước? Bộ Giáo dục và Đào tạo trách nhiệm ra sao cũng như trách nhiệm các địa phương, có biện pháp như thế nào?"

"Các đoàn thể, cơ quan chức năng trách nhiệm ra sao về tình trạng bạo lực học đường, đừng để trở thành vấn đề rất lớn khiến nhân dân phẫn nộ. Cần phải có biện pháp mạnh mẽ hơn. Chúng ta đang nói một câu chuyện lo tăng trưởng, phát triển kinh tế, nhưng chúng ta không thể nào bỏ quên vấn đề xã hội bức bối như vậy đối với đất nước” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại phiên họp, Thủ tướng tuyên dương ngành công an phối hợp với các cơ quan chức năng lập chiến công triệt phá đường dây buôn bán ma túy với số lượng lớn.

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG