The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai
30/11/2018 - Lượt xem: 2853
Chiều ngày 30/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng năm 2018; việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh (khóa XV) và một số nhiệm vụ trọng tâm.

Đón tiếp và cùng làm việc với Thủ tướng có đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Võ Ngọc Thành đã báo cáo Thủ tướng về những kết quả đạt được trong năm 2018 và các chỉ tiêu nhiệm vụ 2019. Theo đó, trong năm 2018 tổng sản phẩm trong tỉnh (theo giá so sánh 2010) tăng 8,0. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. GRDP bình quân đầu người đạt 45,36 triệu đồng.

Các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, thông tin truyền thông, khoa học - công nghệ tiếp tục có bước phát triển; đã quan tâm, chăm lo đến các gia đình chính sách, người có công, đối tượng xã hội cộng đồng.

Tính đến nay tất cả người có công với cách mạng đều có nhà ở, không còn nhà tạm, nhà dột nát. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh ước còn 10,34% (còn 35.704 hộ nghèo), giảm 3% so với cuối năm 2017.

Về quốc phòng, an ninh các cấp ủy, chính quyền, cơ quan chức năng triển khai có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Báo cáo với Thủ tướng về việc thực hiện các nhiệm vụ theo kết luận tại buổi làm việc với tỉnh ngày 17/12/2016; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết trong 14 nhiệm vụ chính mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, hiện còn 03 nhiệm vụ chưa trình Trung ương gồm: (1) Đề nghị đầu tư 01 khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh; (2) Đề xuất có cơ chế mở (ưu đãi một số chính sách cho tỉnh); (3) Xây dựng cơ chế đặc thù cho Khu cửa khẩu Lệ Thanh. Đây là các nhiệm vụ có tính chất dài hạn, cần nghiên cứu kỹ và tham khảo các địa phương khác. Tỉnh đang phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để hoàn chỉnh trình Thủ tướng Chính phủ.

Sau 02 năm, một trong số những nội dung đã thực hiện theo kết luận, tỉnh đã có 1.382 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng bình quân gần 20%/năm. Toàn tỉnh hiện có 4.892 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 89.998 tỷ đồng, sử dụng trên 84.000 lao động. Phấn đấu đến năm 2020 có từ 6.500 - 7.000 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cũng tại buổi làm việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã gửi đến Thủ tướng 14 đề xuất, kiến nghị của tỉnh bao gồm đầu tư Khu lâm nghiệp công nghệ cao; xem xét đầu tư cho tỉnh về các dự án giao thông cấp bách trong đó đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm bổ sung vào kế hoạch và cho triển khai tuyến đường sắt qua Tây Nguyên để thúc đẩy sự phát triển của khu vực; phát triển các dự án năng lượng tái tạo; đề xuất Chính phủ quan tâm đầu tư cho tỉnh Bệnh viên phụ sản với quy mô khoảng 200 giường….

Hiện nay, toàn tỉnh đang thiếu khoảng 1.608 biên chế giáo viên, để đảm bảo chất lượng giảng dạy năm học 2018-2019, tỉnh đề nghị Thủ tướng quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan triển khai các đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tháo gỡ các khó khăn. Trong thời gian chưa xem xét, bổ sung biên chế cho ngành giáo dục địa phương, đề nghị có hướng dẫn cụ thể việc thực hiện ký hợp đồng làm việc có thời hạn theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW để giải quyết việc thiếu giáo viên cục bộ nhưng không thể điều tiết; đồng thời hướng dẫn việc bố trí kinh phí để chi trả lương dạy hợp đồng hoặc lương dạy thêm giờ cho giáo viên do không được bổ sung biên chế để tuyển dụng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Đ.V

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ, Chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Xây dựng nông thôn mới được chú trọng, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm; quan tâm đến gia đình chính sách, người có công; an ninh trật tự được đảm bảo...

Thủ tướng Chính phủ cũng chia sẻ những khó khăn đối với tỉnh; đặc biệt là đối với đời sống khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số; tại buổi làm việc này, Thủ tướng đã quyết định trích nguồn kinh phí để hỗ trợ cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số bị thiên tai tại huyện Krông Pa ổn định cuộc sống, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra những vấn đề hạn chế mà tỉnh cần nhìn nhận để đề ra hướng khắc phục trong thời gian đến như tỷ lệ hộ nghèo còn cao, một bộ phân nông dân còn gặp nhiều khó khăn; bên cạnh những kết quả đã đạt được của nền kinh tế thời gian qua, thì tốc độ phát triển kinh tế vẫn còn dưới tiềm năng, quy mô ki tế nhỏ, sức cạnh tranh thấp, doanh nghiệp địa phương ít, tổ chức sản xuất chưa thành hàng hóa lớn.

Cần sớm giải quyết việc làm ở nông thôn; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số cần được quan tâm; đây là chủ trương của Đảng, Chính phủ và là vấn đề quan trọng cần chú ý trong sự phát triển toàn diện của tỉnh Gia Lai.

Quan tâm đến vấn đề đào tạo chất lượng nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu của địa phương; sáng tạo khởi nghiệp cũng cần được quan tâm, đổi mới. Cần phải có kế hoạch phát triển du lịch trong thời gian đến, đặc biệt là bảo vệ môi trường di sản và phát huy bản sắc dân tộc, không gian văn hóa cồng chiêng.

Thủ tướng Chính phủ tặng quà cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đ.V

Đối với các kiến nghị đề xuất, Thủ tướng giao cho các bộ ngành tổng hợp, báo cáo Chính phủ để tháo gỡ những vướng mắc của tỉnh trong thời gian qua. Liên quan đến vấn đề thiếu giáo viên, Thủ tướng đề nghị tỉnh Gia Lai cùng phối hợp, làm việc với Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo để giải quyết dứt điểm vấn đề thiếu biên chế giáo viên trên tinh thần tổ chức sắp xếp lại giáo viên trước năm học mới 2019 -2020; đây không chỉ là vấn đề của riêng tỉnh Gia Lai mà còn của nhiều địa phương khác trên cả nước.

Đăng Vũ

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG