Unable to connect to the remote server Thủ tướng Ấn Độ bàn giao chức Chủ tịch G20 cho Tổng thống Brazil
10/09/2023 - Lượt xem: 123
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần thứ 18 tại thủ đô New Delhi và trao búa Chủ tịch G20 cho Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trao búa Chủ tịch G20 cho Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: PTI)

Ngày 10/9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền Kinh tế Phát triển và Mới nổi Hàng đầu Thế giới (G20) lần thứ 18 tại thủ đô New Delhi và trao búa Chủ tịch G20 cho Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

Phát biểu khi trao chức Chủ tịch G20 cho Brazil, Thủ tướng Modi nói: “Tôi xin chúc mừng Tổng thống Brazil đồng thời là người bạn của tôi Luiz Inácio Lula da Silva." Thủ tướng Modi cũng đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Brazil trên cương vị Chủ tịch G20.

Brazil sẽ chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch G20 trong thời gian 1 năm, bắt đầu từ ngày 1/12/2023.

Về phần mình, Tổng thống Brazil Lula chúc mừng Thủ tướng Modi đã "lãnh đạo hiệu quả G20 và thể hiện vai trò xuất sắc tại Hội nghị Thượng đỉnh này."

Ông kêu gọi tăng cường đại diện của các nước đang phát triển trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với tư cách là thành viên thường trực và không thường trực của cơ quan này. Tổng thống Brazil khẳng định: “Chúng tôi muốn có sự đại diện lớn hơn cho nhóm các nước mới nổi tại Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)."

Theo Tổng thống Lula, nước Chủ tịch G20 Brazil có 3 ưu tiên. Thứ nhất là hòa nhập xã hội và chống nạn đói; thứ 2 là chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững... thứ 3 là cải cách các thể chế quản trị toàn cầu. Tất cả những ưu tiên này nằm trong phương châm Chủ tịch G20 của Brazil là "xây dựng một thế giới công bằng và một hành tinh bền vững."

Cuối lễ bế mạc, Thủ tướng Modi đã đề xuất tổ chức phiên họp trực tuyến của G20 vào cuối tháng 11 tới. Ông nói: “Tại cuộc họp tới, chúng ta có thể xem xét lại các nội dung đã được quyết định trong Hội nghị Thượng đỉnh này. Tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ kết nối trong phiên họp trực tuyến tới...”./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG