The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thông tin công khai về dịch nCoV, tránh gây hoang mang dư luận
05/02/2020 - Lượt xem: 1824
Chiều 4-2, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã chủ trì buổi làm việc với Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng-chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra để nắm bắt tình hình triển khai các giải pháp phòng-chống. Cùng dự và làm việc còn có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà, Kpă Thuyên, Đỗ Tiến Đông và đông đủ thành viên Ban chỉ đạo.
Tại buổi làm việc, với vai trò Trưởng ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng-chống dịch nCoV, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo báo cáo nhanh về việc triển khai công tác phòng-chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, từ đó đề xuất các giải pháp trong thời gian tới. Ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng-chống dịch nCoV-thông tin: Kết quả chính thức từ Viện Pasteur (TP. Hồ Chí Minh) gửi về cho thấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N.T.H.T. (SN 1986, trú tại thôn 2, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah) âm tính với vi rút corona. Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định, có thể xuất viện trong thời gian tới.
 
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.N
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.N
 
Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, Sở Y tế đã xây dựng và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống dịch; chuẩn bị ứng phó các tình huống xảy ra nhằm đảm bảo tính chủ động và hiệu quả. Ngoài ra, Sở hướng dẫn các bệnh viện chuẩn bị những điều kiện cần thiết như khu vực cách ly, trang-thiết bị y tế, hóa chất, đồ bảo hộ...; công khai đường dây nóng để xử lý khi dịch bệnh xảy ra; kịp thời thông tin, báo cáo cho Ban chỉ đạo cấp tỉnh, bộ chủ quản về tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.
 
“Hiện ngành Y tế đã thành lập 1 đội phản ứng nhanh phục vụ công tác phòng-chống dịch; 3 đội phòng-chống dịch bệnh cơ động; các đơn vị điều trị đã thành lập 24 đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin và sẵn sàng ứng cứu. Hiện có 250/500 bộ trang phục phòng hộ cá nhân đã được cấp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi Gia Lai, Bệnh viện 331, Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai, Trung tâm Y tế TP. Pleiku; đồng thời chuẩn bị đầy đủ các loại máy phun khử trùng môi trường, dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm và phương tiện bảo hộ theo quy định của Bộ Y tế… Công tác thanh tra liên ngành về hoạt động kinh doanh dược và trang-thiết bị y tế đang được tiến hành; qua kiểm tra bước đầu đã phát hiện và lập biên bản 1 quầy thuốc không niêm yết giá để tiến hành xử lý theo quy định”-ông Mai Xuân Hải thông tin.
 
Tiếp đó, các sở, ban, ngành thành viên của Ban chỉ đạo cũng báo cáo nhanh về tình hình triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh, của Ban chỉ đạo cấp tỉnh trong việc triển khai công tác phòng-chống dịch. Đặc biệt, trước nhiều luồng thông tin không chính thống về tình hình dịch bệnh nCoV trên địa bàn khiến dư luận hoang mang, ông Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông-đề xuất: Cần có định hướng tuyên truyền, hướng dẫn người dân truy cập những kênh thông tin chính thống, nhất là trang thông tin của Bộ Y tế. Ngành Y tế tỉnh cũng cần cập nhật thông tin thường xuyên trên trang web của ngành và tăng cường tuyên truyền để người dân nắm bắt tình hình cũng như các khuyến cáo về phòng-chống dịch bệnh. 
 
Liên quan đến các trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh nCoV trên địa bàn tỉnh, theo Đại tá Vũ Văn Lâu-Giám đốc Công an tỉnh, hiện đã có 2 trường hợp bị xử lý theo quy định. Ngành sẽ tiếp tục giám sát, theo dõi và xử lý nghiêm vấn đề này.
 
Sau khi nghe các sở, ngành báo cáo tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu ngành Y tế phải là chủ lực, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để không lúng túng trong việc triển khai công tác phòng-chống dịch. Trước mắt, cần nhanh chóng xây dựng kế hoạch cụ thể, không nói chung chung; rà soát trang-thiết bị, vật tư y tế… và đề xuất bổ sung nhằm đảm bảo công tác phòng-chống. Các ngành: Nông nghiệp và PTNT, Công thương cần có sự phối hợp chặt chẽ để xây dựng phương án “giải cứu” nông sản cho người dân do ảnh hưởng dịch; bám sát, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh, không để dịch chồng lên dịch. “Đặc biệt, các thông tin về tình hình dịch bệnh cần phải được công khai, minh bạch, tránh gây hoang mang dư luận. Trong đó, ngành Y tế phải là cơ quan cung cấp thông tin chính thống và phải kiểm soát được thông tin này; theo dõi sát diễn biến dư luận để kịp thời định hướng. Đối với những trường hợp thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh nCoV trên địa bàn, các ngành chức năng cần phải xử lý nghiêm”-Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo. 
 
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng dịch bệnh nCoV, người dân cần sử dụng khẩu trang đúng cách; tránh tiếp xúc gần với người bị sốt/ho; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn; dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho, hắt hơi; chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm…

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG