23/02/2016 - Lượt xem: 2593
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định như vậy khi cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều ngày 23/2.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai phát biểu tại phiên họp (Ảnh: KT)

Trình bày dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: Quốc hội khóa XIII đã kế thừa và phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của Quốc hội các khóa trước, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, hoạt động có nhiều đổi mới, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên cả 3 chức năng, góp phần vào công cuộc đổi mới, bảo vệ đất nước. Hoạt động lập hiến, lập pháp đạt kết quả nổi bật, thông qua Hiến pháp mới, hoàn thành khối lượng công việc lập pháp rất lớn, đồng thời nâng cao chất lượng các luật, từng bước xây dựng hệ thống pháp luật hoàn chỉnh, tạo khung pháp lý cho việc hình thành và hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đáp ứng yêu cầu bức thiết của thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thúc đẩy tiến bộ công bằng và xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Hoạt động giám sát được tăng cường, có trọng tâm, trọng điểm, dân chủ, cởi mở và trách nhiệm, tập trung vào những vấn đề bức xúc của cuộc sống, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thúc đẩy việc thực hiện Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước… ngày càng được cải tiến, thực chất hơn, đáp ứng kịp thời yêu cầu của thực tiễn đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoạt động đối ngoại của Quốc hội được đẩy mạnh, triển khai chủ động, tích cực, phối hợp đồng bộ và hiệu quả trên cả bình diện song phương và đa phương, đưa ngoại giao nghị viện đi vào chiều sâu, thực chất, góp phần làm cho nhân dân thế giới và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về đất nước, con người và nền văn hóa Việt Nam, nâng cao vai trò, vị thế của nước ta trên trường quốc tế...

Báo cáo công tác nhiệm kỳ của UBTVQH khóa XIII được trình bày tại phiên họp cũng khẳng định UBTVQH đã hoàn thành khối lượng công việc lớn, đặc biệt là chỉ đạo việc chuẩn bị trình Quốc hội sửa đổi Hiến pháp và ban hành nhiều bộ luật, luật quan trọng nhằm triển khai thi hành Hiến pháp, hoàn thiện thể chế kinh tế, tổ chức bộ máy nhà nước, bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân, giám sát tối cao và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước... Với vai trò là cơ quan Thường trực của Quốc hội, UBTVQH đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao, triển khai khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, bảo đảm chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần quan trọng vào những thành tựu chung trong hoạt động của Quốc hội...

Góp ý tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đánh giá một trong những cải tiến đáng chú ý trong nhiệm kỳ là chương trình giám sát của Quốc hội và UBTVQH đã thực hiện theo hướng năm trước chuẩn bị cho năm sau. Theo ông, đây là cơ sở rất tốt để tạo sự chủ động cho Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban và cơ quan được giám sát có thời gian chuẩn bị. Bên cạnh đó, Quốc hội còn tổ chức rất tốt các phiên giải trình tại Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban, thông qua đó cũng nêu được nhiều vấn đề để Chính phủ và các Bộ ngành chức năng khắc phục, làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra, Quốc hội đã tổ chức được các hội nghị trực tuyến đến các đoàn ĐBQH; tăng thời lượng truyền hình trực tiếp các phiên họp quan trọng của Quốc hội giúp cử tri nắm bắt được hoạt động của Quốc hội và tin tưởng hơn; Quốc hội cũng đã có kênh truyền hình Quốc hội riêng.

Đồng tình và đánh giá cao dự thảo của 2 bản báo cáo, song Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai đề nghị làm rõ 2 vấn đề. Thứ nhất, bản báo cáo cần mang tính chất tổng kết chính sách, phải đánh giá toàn bộ hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng trong nhiệm kỳ. “Riêng đối với lĩnh vực của Ủy ban về các vấn đề xã hội, tôi thấy từ Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn, vệ sinh lao động, Bộ Luật lao động...  đã tạo thành khung pháp lý để thực hiện an sinh xã hội” – bà ví dụ.

Bà Trương Thị Mai cũng đề nghị báo cáo tổng kết cần nhấn mạnh những vấn đề mang tinh thần, dấu ấn của Quốc hội khóa XIII như: vấn đề phát huy dân chủ trong Quốc hội; tinh thần cốt lõi của Hiến pháp năm 2013...

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc K’Sor Phước nhấn mạnh, trong 5 năm qua, các hoạt động của Quốc hội phát huy dân chủ ngày càng cao, vai trò của các ĐBQH cũng được nâng cao; tính công khai, minh bạch trong các hoạt động của Quốc hội cũng nâng cao, được nhân dân ủng hộ. Bên cạnh đó, các quyết định của Quốc hội ngày càng thực chất, hiệu lực ngày càng cao. Quốc hội ngày càng tăng cường gắn bó mật thiết với nhân dân, với cử tri. Các hoạt động của Quốc hội đã bám sát sự vận động, tình hình nóng hổi của đất nước, giải quyết được tình hình nhiệm vụ, đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống...

Về những tồn tại, ông cho rằng điểm đáng tiếc trong nhiệm kỳ là có một sáng kiến pháp luật nhưng chưa được chấp thuận và các cuộc giám sát kiến nghị cử tri dù đã được ghi nhận và hối thúc nhưng còn không ít vụ việc vẫn tồn tại.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị báo cáo tổng kết nhiệm kỳ cần bám sát chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội, UBTVQH. Đồng thời không kể lể những việc đã làm mà cần nhấn mạnh những việc Quốc hội đã làm đạt kết quả như thế nào, đổi mới cái gì, mở ra được hướng gì mới.

Chỉ ra nhiều thành tựu trong hoạt động giám sát, chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đối ngoại... trong nhiệm kỳ, Chủ tịch Quốc hội khẳng định “thành công nhất của Quốc hội khóa này là hoạt động của Quốc hội đã được nhân dân ủng hộ, đồng tình; thông qua hoạt động của Quốc hội có hoạt động của Đảng, Nhà nước, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước”./.

 

Theo ĐCSVN

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,280.0023,620.00
THB702.34729.33
SGD17,613.1118,180.54
SEK2,239.182,334.55
SAR6,229.386,479.27
RUB321.09355.49
NOK2,330.692,429.96
MYR5,484.175,604.51
KWD76,641.2179,715.65
KRW18.3420.11
JPY177.53186.07
INR287.20298.72
HKD2,948.603,043.60
GBP28,654.3329,577.46
EUR25,148.7026,291.37
DKK3,372.913,502.53
CNY3,420.283,531.00
CHF25,107.4025,916.26
CAD17,336.6517,895.16
AUD16,443.4716,973.21
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG