The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tập trung mọi nguồn lực phòng-chống dịch Covid-19
31/01/2021 - Lượt xem: 1482
Đến thời điểm này, Gia Lai đã ghi nhận 5 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, là người ở huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa. Trước diễn biến phức tạp của dịch, UBND tỉnh đã chỉ đạo phong tỏa toàn bộ 2 địa phương này và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, người dân trên địa bàn thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa tuân thủ nghiêm các quy định về phòng-chống dịch.
Người dân chấp hành nghiêm quy định phòng dịch
 
Theo ghi nhận của P.V Báo Gia Lai điện tử tại chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 25 (đoạn giáp ranh giữa thị xã Ayun Pa và huyện Phú thiện) vào chiều 30-1, rất đông người dân, phương tiện muốn ra khỏi thị xã đã bị lực lượng chức năng yêu cầu quay trở lại.
 
Đối với người dân có hộ khẩu tại thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa từ hướng huyện Phú Thiện về thì được phép qua chốt kiểm soát dịch bệnh sau khi đã cung cấp thông tin và khai báo y tế. Nhìn chung, tất cả người dân đều vui vẻ chấp hành nghiêm theo các hướng dẫn của lực lượng chức năng như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2 m, khai báo y tế…
 
Tiến hành phong tỏa toàn bộ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa. Ảnh: Quang Tấn
Tiến hành phong tỏa toàn bộ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa. Ảnh: Quang Tấn
 
Dù khá mệt sau chuyến đi dài từ TP. Pleiku về nhưng em Siu Ly Sa (xã Chư Mố, huyện Ia Pa) vẫn vui vẻ thực hiện khai báo y tế theo yêu cầu của lực lượng chức năng.
 
“Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, em biết ở thị xã đã có ca bệnh Covid-19. Nhưng do có việc gia đình đột xuất nên em mới quyết định về. Không ngờ, dịch bệnh diễn biến phức tạp. Vì vậy, em đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch theo hướng dẫn của cán bộ tại chốt kiểm soát dịch. Khi về, bản thân em cũng như người nhà sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch tại nhà nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh”-em Sa vui vẻ nói. 
 
Các phương tiện đi ngang qua thị xã buộc phải dừng lại để kiểm tra và khai báo y tế.JPG
Các phương tiện đi ngang qua thị xã buộc phải dừng lại để kiểm tra và khai báo y tế. Ảnh: Quang Tấn
 
Cùng với đó, các chủ phương tiện đi ngang qua thị xã đều tự giác dừng lại khai báo y tế trước khi tiếp tục hành trình. Anh Nguyễn Văn Tiến (tài xế xe tải chở hàng từ TP. Pleiku đi Phú Yên) cho biết: “Tôi lên Pleiku lấy hàng từ 2 ngày trước. Việc lập chốt kiểm soát dịch như vậy rất tốt, tôi không cảm thấy phiền. Tôi đã cung cấp thông tin cũng như khai báo y tế cho cán bộ, cam kết không dừng xe tại địa bàn thị xã nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.”
 
Để đảm bảo cho công tác phòng-chống dịch bệnh, Công an thị xã Ayun Pa đã huy động toàn bộ lực lượng để phối hợp truy vết các trường hợp F1, F2, F3 tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, thành lập 5 chốt kiểm soát dịch tiến hành phong tỏa toàn thị xã nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh phát tán, lây lan trên diện rộng. 
 
Trao đổi với P.V, Thiếu tá Đào Việt Cường-Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Công an thị xã Ayun Pa-cho biết: Chúng tôi đang tập trung 100% lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng của thị xã triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch ngay từ 1 giờ ngày 30-1. Đơn vị thành lập 5 chốt chặn tiến hành phong tỏa toàn thị xã để ngăn chặn người dân và các phương tiện từ thị xã ra bên ngoài. 
 
Cũng theo Thiếu tá Cường, với trường hợp người dân có hộ khẩu tại thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa thì lực lượng chức năng tại chốt chặn tiến hành xác minh, đo thân nhiệt, khai báo y tế cũng như tuyên truyền các biện pháp phòng-chống dịch tại nhà. Còn đối với các phương tiện đi ngang qua địa bàn thì kiểm tra thông tin, khai báo y tế trước khi cho đi và cấm tuyệt đối không được dừng tại địa bàn. Qua tuyên truyền, hầu hết người dân đều vui vẻ chấp hành nghiêm.
 
Ngoài ra, Công an thị xã cũng triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành truy vết, điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm F1, F2, F3 tại khu vực ổ dịch (phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) và những người dự đám cưới ở bôn Tong Se (xã Ia Trok, huyện Ia Pa). 
 
Lực lượng chức năng kiểm tra thông tin, cho người dân khai báo y tế. Ảnh: Quang Tấn
Lực lượng chức năng kiểm tra thông tin, cho người dân khai báo y tế. Ảnh: Quang Tấn
 
Bên cạnh đó, hầu hết người dân tại vùng dịch phường Cheo Reo cũng nghiêm chỉnh chấp hành lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Ngô Quý Nghĩa (phường Cheo Reo) cho biết: “Sau khi có lệnh giãn cách xã hội, người dân chúng tôi hết sức đồng tình ủng hộ và nghiêm chỉnh chấp hành, không tụ tập đông người, thực hiện giữ khoảng cách 2 m, hạn chế ra khỏi nhà, đeo khẩu trang nơi công cộng… nhằm chung tay cùng cộng đồng chống dịch. Hy vọng dịch sớm được khống chế và không lây ran trên diện rộng để người dân vui đón Tết cổ truyền của dân tộc”.
 
Ông Dương Ngọc Dũng-Chủ tịch UBND phường Cheo Reo-cho hay: “Ngay từ sáng 30-1, UBND phường đã khẩn trương huy động mọi lực lượng triển khai áp dụng nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch theo Chỉ thị số 16. Tổ chức cho xe lưu động tuyên truyền người dân không tụ tập nơi công cộng, không ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang nơi công cộng, chủ động khai báo y tế...”
 
Dồn sức hỗ trợ chống dịch
 
Chiều tối ngày 30-1, 21 cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 do Đại úy Mai Vĩnh Long-Chính trị viên phó Tiểu đoàn Hóa học 21 (Bộ Tham mưu Quân đoàn) chỉ huy đã có mặt tại thị xã Ayun Pa hỗ trợ địa phương tiêu độc, khử trùng tại những vị trí trọng yếu, có nguy cơ lây nhiễm cao như: Khu cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, đường Lý Thường Kiệt (phường Cheo Reo), chợ Bình Lợi (phường Cheo Reo) và khu cách ly tập trung tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã.
 
Quân đoàn 3 phun thuốc khử trùng tại khu cách ly của Thị Đội.Ảnh.Vũ Chi (1)
Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 phun thuốc khử trùng khu cách ly tại trụ sở cũ của Ban Chỉ huy Quân sự thị xã. Ảnh: Vũ Chi
 
Với tinh thần làm việc khẩn trương, ngay sau khi họp triển khai công việc, các cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 đã bắt tay vào nhiệm vụ. Tất cả các vị trí trọng yếu của thị xã đã được khử trùng. Các chiến sĩ cũng thực hiện nghiêm ngặt những biện pháp phòng-chống dịch như mặc đồ bảo hộ, khử khuẩn sau khi ra khỏi khu cách ly, cởi bỏ toàn bộ đồ bảo hộ sau khi phun thuốc tại mỗi địa điểm.
 
Mặc dù tới các địa điểm khi đã chiều muộn nhưng các chiễn sĩ vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ với mục tiêu khoanh vùng, dập dịch trong thời gian ngắn nhất. Đến hơn 20 giờ ngày 30-1, công tác phun thuốc khử khuẩn tại Ayun Pa đã cơ bản hoàn tất với hơn 9.000 lít dung dịch được sử dụng. Theo lịch, sáng 1-2, đơn vị sẽ di chuyển sang huyện Ia Pa phun khử khuẩn tại Trung tâm Y tế huyện, nơi đang bị phong tỏa do có nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2.
 
Các chiến sĩ Quân đoàn 3 khử khuẩn cơ thể sau khi vào khu cách ly bơm dung dịch khử trùng. Ảnh.Vũ Chi
Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 khử khuẩn cơ thể sau khi vào khu cách ly bơm dung dịch khử trùng. Ảnh: Vũ Chi
 
Đại úy Mai Vĩnh Long cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, ngay sau khi Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 Quân đoàn 3 họp triển khai nhiệm vụ, Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn Hóa học 21 đã tổ chức làm tốt mọi công tác trù bị về con người và phương tiện. Với phương châm “Cơ động nhanh nhất”, “Bảo đảm tốt nhất” và tư tưởng chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc”, toàn đơn vị quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”. 
 
Quân đoàn 3 họp với Thị đội triển khai nhiệm vụ. Ảnh.Vũ Chi
Đoàn công tác của Quân đoàn 3 họp với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Ayun Pa để triển khai nhiệm vụ. Ảnh: Vũ Chi
 
Bên cạnh đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã cử đoàn công tác gồm 8 thành viên do Thạc sĩ Phạm Ngọc Thanh-Phụ trách Khoa Kiểm soát bệnh tật làm trưởng đoàn xuống hỗ trợ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa trong công tác truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cũng như hướng dẫn 2 địa phương phòng-chống dịch. Đoàn đã có mặt tại thị xã Ayun Pa lúc 21 giờ ngày 30-1 . 
 
Ngay khi có mặt tại vùng dịch, đoàn đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, triển khai một số biện pháp cấp bách trong thời điểm hiện tại. Trong đó, nhấn mạnh 2 địa phương cần thực hiện ngay các biện pháp cách ly với những trường hợp có nguy cơ cao, nếu cần thiết có thể dùng biện pháp cưỡng chế. Bên cạnh đó, cần huy động tối đa lực lượng tại chỗ, các y-bác sĩ của các xã, phường, thậm chí cả các cô đỡ thôn bản vào cuộc để công tác khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm diễn ra nhanh chóng, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
 
Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên họp khẩn với Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa để triển khai nhiệm vụ.Ảnh.Vũ Chi
Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên họp khẩn với Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa để triển khai nhiệm vụ. Ảnh: Vũ Chi
 
Ngoài ra, theo ghi nhận của P.V, các huyện giáp ranh như Kông Pa, Phú Thiện cũng đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng-chống dịch. Bác sĩ Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện-cho biết: Huyện đã triển khai lực lượng truy vết, điều tra dịch tễ các trường hợp có tiếp xúc gần với các bệnh nhân ở thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa để cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, tổ chức lực lượng túc trực tại các trạm y tế xã, thị trấn để ghi nhận người dân đến khai báo y tế. Hiện đã có 20 trường hợp F2 được đưa vào khu cách ly tập trung của huyện. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện cũng đã tiến hành họp toàn cơ quan để làm công tác tư tưởng và thống nhất 100% cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm tham gia hỗ trợ công tác phòng-chống dịch cho thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa khi được điều động.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8301/202101/tap-trung-moi-nguon-luc-phong-chong-dich-covid-19-5721322/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG