The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tập trung huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư cho phát triển( )
15/09/2014 - Lượt xem: 1936
Nhân dịp Đảng bộ huyện Kbang tổ chức Toạ đàm kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Đảng bộ huyện (15/9/1954 - 15/9/2014). Đồng chí Hà Sơn Nhin - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã về dự và có bài phát biểu quan trọng. Ban Biên tập Trang tin điện tử Đang bộ tỉnh xin đăng toàn văn bài phát biểu:

 

 Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Kbang qua các thời kỳ,

Thưa đồng bào, cán bộ, chiến sỹ huyện Kbang,

Thưa toàn thể quý vị đại biểu và các đồng chí,

Hôm nay, tôi rất vui mừng về dự Toạ đàm kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Đảng bộ huyện Kbang (15/9/1954 - 15/9/2014). Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi gửi tới Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các gia đình thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với nước, các đồng chí đại biểu, toàn thể cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sỹ trên địa bàn huyện lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Cách đây 60 năm, ngày 15 tháng 9 năm 1954, Đảng bộ huyện Kbang được thành lập, trải qua 60 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển, trong đấu tranh cách mạng, hay xây dựng trong hòa bình, dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào Đảng bộ huyện cũng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nhất trí, lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Nếu như trong kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ đã kiên trì bám trụ, lãnh đạo nhân dân vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh phát triển phong trào cách mạng cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Trong giai đoạn hòa bình, Đảng bộ huyện tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng, đưa huyện nhà phát triển về mọi mặt, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của tỉnh.

 Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí,

Vốn giàu truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự tôn dân tộc, nơi khởi nguồn của khởi nghĩa Tây Sơn - Nguyễn Huệ, ngay từ rất sớm, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào các dân tộc huyện Kbang dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng, đã đứng lên chống Pháp khi lần đầu tiên chúng đặt chân đến mảnh đất này, (mà Anh Hùng Núp, một người con tiêu biểu của dân tộc Bahnar theo Đảng, theo Bác Hồ, vận động dân làng đứng lên chống Pháp) từ đó mở ra phong trào đánh Pháp rộng khắp cả vùng Kbang, của tỉnh và các tỉnh Tây Nguyên. Và cũng chính địa danh khu III, khu IV của tỉnh Gia-Kon (thời kỳ kháng chiến chống Pháp), Huyện 1, Huyện 2, Huyện 10 (thời kỳ chống Mỹ) đã trở thành căn cứ địa cách mạng, nơi làm việc của các cơ quan đầu não của tỉnh liên tục suốt 20 năm, là nơi đứng chân của lực lượng kháng chiến địa phương, Quân khu V … là địa bàn chiến lược trong việc xây dựng cơ sở các vùng xung yếu, là nơi đảm bảo cho việc di chuyển lực lượng vũ trang, các chuyến công tác của cán bộ ta trong tuyến hành lang đông - tây, bắc - nam trong kháng chiến chống Mỹ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Sơn Nhin phát biểu tại buổi Tọa đàm 

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Kbang đã một lòng, một dạ theo Đảng, theo Bác Hồ, kiên cường chiến đấu bền bỉ, đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến, giữ vững vùng căn cứ địa cách mạng, đấu tranh giành thắng lợi từng phần, cùng nhân dân cả tỉnh, cả nước tiến lên giành thắng lợi cuối cùng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Những tên đất, tên làng, tên sông, tên suối như Tơ Tung, Kanak, Kroong hay những người con ưu tú như Anh hùng Núp, xã đội trưởng Hơri, nữ dũng sỹ diệt Mỹ Phươn... đã đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của Gia Lai cũng như của cả dân tộc.

Sau ngày đất nước thống nhất, phát huy truyền thống cách mạng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện luôn đồng sức, đồng lòng, nỗ lực vượt qua gian khổ, khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ một địa phương có điểm xuất phát thấp, kinh tế - xã hội thiếu thốn về mọi mặt; tổ chức, bộ máy không ổn định do phải thay đổi, sắp xếp do yêu cầu trong từng giai đoạn cách mạng, đội ngũ cán bộ thiếu và yếu nhưng với lòng quyết tâm cao, đoàn kết, nhất trí Đảng bộ và nhân dân đã nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị và chăm lo đời sống nhân dân…

Những kết quả mà Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Kbang đã đạt được là rất đáng trân trọng và cũng rất đỗi tự hào, thay mặt lãnh đạo tỉnh và với tư cách cá nhân, tôi xin tri ân sự hy sinh và những cống hiến to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ, đồng bào, đồng chí trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng huyện Kbang. Ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích đã đạt được trong suốt 60 năm qua, chúc Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Kbang tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đoàn kết, nỗ lực, xây dựng quê hương Kbang ngày càng giàu, mạnh.

Thưa các đồng chí,

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, chúng ta vẫn còn nhiều điều trăn trở vì những kết quả đạt được so với mục tiêu, yêu cầu và sự kỳ vọng của nhân dân vẫn còn rất lớn, so với các địa phương khác trong tỉnh Kbang vẫn là một huyện nghèo, chậm phát triển, tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác đúng mức... Trong khi đó, bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước và của tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt là những khó khăn, thách thức do tác động của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế, những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông; các thế lực thù địch, phản động vẫn không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc; một bộ phận nhân dân đời sống còn rất khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng... đó là những nhân tố ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của huyện.

Vì vậy, để Kbang ngày càng phát triển tốt hơn nữa, nhanh hơn nữa, trước hết tôi cơ bản nhất trí với những nhiệm vụ, giải pháp mà đồng chí Bí thư Huyện uỷ đã trình bày trong bài diễn văn. Hôm nay, với trách nhiệm, tình cảm là một người con của quê hương Kbang, trong thời gian đến tôi mong muốn Đảng bộ huyện cần tập trung huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư cho phát triển. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới. Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, tài nguyên rừng, giữ gìn môi trường và không gian sinh sống cho cộng đồng dân cư.

Tăng cường đầu tư và huy động mọi nguồn lực xã hội để phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao, đáp ứng nhu cầu về văn hóa, tinh thần của nhân dân. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân, trong đó chú trọng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng căn cứ cách mạng, chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, người có công, đặc biệt là những người đã có đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của quê hương Kbang Anh hùng; làm tốt công tác bảo vệ di sản văn hóa, bảo tồn các di tích lịch sử trên địa bàn để giáo dục truyền thống cho thế hệ sau.

Là huyện điểm của cả tỉnh và cả nước trong xây dựng nông thông mới nên cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần tự lực, tự cường vốn có trong đấu tranh cách mạng từ đó tham gia tích cực vào phong trào nhằm thúc đẩy nhanh, có hiệu quả quá trình xây dựng nông thôn mới; tập trung khai thác các nguồn lực trong xã hội, lồng ghép và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ cho người dân… với mục tiêu cao nhất là cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Phát huy truyền thống cách mạng của địa phương, một địa chỉ đỏ của cách mạng trong suốt 60 năm qua, Đảng bộ cần tập trung lãnh đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, củng cố xây dựng mỗi gia đình, thôn, làng trở thành thành trì vững chắc về an ninh, chính trị, đủ sức đề kháng đối với sự xâm nhập của tà đạo, các loại tệ nạn xã hội, những thói hư, tật xấu trái với thuần phong mỹ tục, đặc biệt là tư tưởng ly khai, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các tổ chức phản động nhằm xây dựng một môi trường chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh vững chắc, tạo tiền đề thuận lợi cho phát triển.

Càng tự hào bao nhiêu chúng ta càng phải có trách nhiệm bấy nhiêu, từ trong tâm khảm của từng đồng chí cán bộ, đảng viên ngồi đây phải có trách nhiệm giữ gìn, phát huy truyền thống quý báu của các thế hệ đi trước đã dày công xây dựng, làm cho nhân dân có đời sống ấm no, hạnh phúc hơn, muốn thực hiện được điều đó cần phải chăm lo công tác xây dựng Đảng, trong đó phải xây dựng Đảng bộ huyện thật trong sạch, vững mạnh. Đảng bộ cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về xây dựng Đảng, mà trước hết là đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Di chúc của Bác - một chỉ dẫn kiệt xuất về lý luận xây dựng Đảng mà Bác đã để lại cho Đảng ta trong 45 năm qua - xem việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 là việc làm thường xuyên của mọi tổ chức đảng và của mỗi đảng viên nhằm củng cố và xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời phải thực hiện tốt quy chế dân chủ trong sinh hoạt đảng, ra sức giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng như “giữ gìn con ngươi của mắt mình” mà cách đây 45 năm lúc sinh thời Bác luôn luôn nhắc nhở chúng ta.

Một vấn đề rất quan trọng trong thời gian tới, đó là: Hiện nay, toàn Đảng, đang chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng. Vì vậy, Đảng bộ huyện cần phát huy dân chủ, tạo ra đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn và sâu sắc, huy động sức mạnh tổng hợp, trí tuệ của toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội sát đúng với tình hình thực tế của địa phương và có tính khả thi cao. Đồng thời làm tốt công tác quy hoạch, sắp xếp cán bộ, chuẩn bị một bước về nhân sự cho nhiệm kỳ đến, tạo ra bước đột phá, nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương để đưa huyện nhà phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 và những năm tiếp theo.

Nhiệm vụ trong thời gian đến là hết sức nặng nề song với truyền thống của một địa phương có bề dày thành tích trong kháng chiến, năng động, sáng tạo trong sự nghiệp đổi mới, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của nhân dân các dân tộc, Kbang sẽ phát triển nhanh, bền vững và giàu đẹp.

Một lần nữa tôi xin chúc Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện vượt qua khó khăn, thách thức, vững bước đi lên hoàn thành mọi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Xin chúc quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Đảng bộ huyện Kbang bức trướng với nội dung:

ĐẢNG BỘ HUYỆN KBANG

60 NĂM CHIẾN ĐẤU, XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

(15/9/1954- 15/9/2014)   

Xin trân trọng cảm ơn.

* Tiêu đề do Ban Biên tập Trang tin điện tử Đảng bộ tỉnh đặt.

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG