The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tăng cường phối hợp tổ chức triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
18/01/2016 - Lượt xem: 1651
Sáng 18/1, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Ban Chỉ đạo Đề án 896) chủ trì tổng kết năm 2015 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2016.

Toàn cảnh phiên họp tổng kết của Ban Chỉ đạo Đề án 896. Ảnh: VA

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 896, Văn phòng Ban Chỉ đạo 896 và các bộ, ngành đã thực hiện và hoàn thành 22/28 nội dung công việc theo Kế hoạch triển khai Đề án năm 2015, tháo gỡ được những khó khăn mấu chốt trong triển khai thực hiện như nguồn vốn cho xây dựng Cở sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hoàn thiện các thể chế cho việc cấp số định danh cá nhân.
Thực hiện quy định của Nghị định 137/2015/NĐ-CP, trong khi chưa hình thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, từ ngày 1/1/2016, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Bộ Công an triển khai thí điểm đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân tại 4 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Tính đến ngày 16/01/2016 đã có 8.717 trẻ được đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân.
Đối với những người đã đăng ký khai sinh và đăng ký thường trú thì việc cấp số định danh cá nhân được thực hiện khi cấp thẻ căn cước công dân. Đến nay, việc cấp thẻ căn cước công dân đã được Bộ Công an cấp thí điểm ở 16 tỉnh, thành từ ngày 1/1/2016  và được đánh giá là thủ tục rất nhanh chóng, đơn giản. Theo Bộ Công an, hiện đã cấp khoảng 2,17 triệu số định danh cá nhân và thẻ căn cước công dân.
Hiện Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, với tổng mức đầu tư là 3.367 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 2 năm (2016-2017).
Cũng trong năm 2015, các Bộ, ngành, cơ quan thực hiện rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư. Đến đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, việc rà soát được thực hiện trên cơ sở áp dụng quy định các cơ quan có thể khai thác, sử dụng các thông tin cơ bản của công dân tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính.
Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 896 nhấn mạnh: đây là Đề án liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân, môi trường đầu tư, thủ tục hành chính, do vậy, giảm một thủ tục là mang lại lợi ích cho người dân, vì vậy, yêu cầu Văn phòng Ban Chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện dự thảo Kế hoạch năm 2016 bảo đảm đúng tiến độ chung và tính khả thi, làm cơ sở cho các Bộ, ngành, cơ quan xây dựng Kế hoạch triển khai tại Bộ, ngành mình. Theo đó, các Bộ, ngành tập trung cao cho việc rà soát, xây dựng và trình Chính phủ thông qua dự thảo Nghị quyết về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi quản lý của Bộ, ngành mình.
Đồng thời, đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo cần tích cực, chủ động, sáng tạo, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ của Đề án theo chức năng, nhiệm vụ được phân công; kịp thời phát hiện, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án.
Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Bộ, ngành, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Bộ Công an cần đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án khả thi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để Tập đoàn Viễn thông Quân đội sớm triển khai thực hiện, phải xác định Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư không chỉ để thực hiện nhiệm vụ của Đề án 896, mà còn để triển khai Luật Căn cước công dân và Luật Hộ tịch.
Giao Bộ Công an chủ trì xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường phối hợp trong tổ chức triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Bộ Thông tin và Truyền thông cần sớm ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cấu trúc thông điệp dữ liệu công dân trao đổi giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống thông tin của các Bộ, ngành, địa phương để làm cơ sở cho việc kết nối sau này.
Về việc cấp số định danh cá nhân, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông sau giai đoạn thí điểm, cần có đánh giá, rút kinh nghiệm và lường trước những khó khăn về hạ tầng công nghệ thông tin giữa các địa phương không tương xứng nhau. Từ đó khi tổ chức triển khai cấp số định danh trên cả nước mới bảo đảm đồng bộ và tránh sai sót.
Phó Thủ tướng đồng ý cho phép thành lập Ban chỉ đạo Đề án 896 cấp tỉnh nhưng nên kiêm nhiệm, gọn nhẹ tránh “phình” bộ máy hành chính, đảm bảo Đề án thông suốt.
Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về tác dụng tích cực của Thẻ Căn cước công dân và số định danh cá nhân cũng như những tư tưởng đổi mới trong công tác quản lý dân cư, tạo sự đồng thuận trong nhân dân./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG