The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tăng cường kết nối, hợp tác nông nghiệp Việt Nam-châu Phi
11/09/2021 - Lượt xem: 643
Chiều 9-9, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Tổ chức Quốc tế của các quốc gia nói tiếng Pháp (gọi tắt là Cộng đồng Pháp ngữ) tổ chức hội thảo trực tuyến quốc tế với chủ đề “Hợp tác nông nghiệp Việt Nam-châu Phi: Tăng cường kết nối, cùng phát triển bền vững”.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương của Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ngành của các quốc gia châu Phi.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Hà Duy
Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy

Dự hội thảo tại điểm cầu Gia Lai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tiêu biểu.

Hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và châu Phi là lĩnh vực hợp tác truyền thống được triển khai từ những năm 1980. Về thương mại nông sản, tổng kim ngạch thương mại nông sản của Việt Nam với châu Phi tăng đều qua các năm (năm 2020 đạt 3,8 tỷ USD, chiếm khoảng 60% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với châu Phi), các mặt hàng xuất khẩu cũng đa dạng hơn. Việt Nam xuất khẩu sang châu Phi chủ yếu các mặt hàng gạo, cà phê, hạt tiêu, chè… Tuy nhiên, quy mô và mức độ hợp tác giữa Việt Nam và châu Phi còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai bên.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng: Việt Nam và châu Phi có chung lợi ích tăng cường hợp tác nông nghiệp theo hướng hai bên cùng có lợi thông qua phát huy các lợi thế so sánh của mỗi bên, nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu nông sản ngày càng tăng. Để thực hiện mục tiêu này, bên cạnh phát huy nội lực của các nước châu Phi và Việt Nam, sự hỗ trợ của các cơ quan phát triển của các nước, các ngân hàng khu vực và các tổ chức quốc tế cũng rất hữu ích.

Tỉnh Gia Lai là tỉnh có nhiều sản phẩm nông nghiệp tiềm năng để có thể xuất khẩu sang châu Phi với gần 97.400 ha cà phê, 13.700 ha tiêu, 89.000 ha cao su, trên 21.300 ha điều, 18.180 ha cây ăn quả. Hiện đã có một số sản phẩm như cà phê, mì, hoa quả tươi, nước ép hoa quả, cao su và sản phẩm gỗ đã có mặt trên thị trường của gần 40 quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành Phát biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Hà Duy
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành phát biểu tham luận tại hội thảo. Ảnh: Hà Duy


Phát biểu tham luận tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành đã giới thiệu đến bạn bè trong nước, quốc tế những tiền năng, thế mạnh của tỉnh trong sản xuất, chế biến, xuất khẩu nông sản cũng như kêu gọi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghiệp cao. Thông qua hội thảo, tỉnh Gia Lai mong muốn được liên kết, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với các quốc gia châu Phi và đề xuất các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam-châu Phi hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp tỉnh Gia Lai để xuất khẩu các mặt hàng nông sản mà tỉnh có thế mạnh như: tinh bột sắn, đường, cà phê, cao su, hồ tiêu, mía, trái cây (chanh leo, bơ, sầu riêng, chuối, mía...), bò thịt, heo thịt, mật ong, các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3-4 sao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành bày tỏ mong muốn thời gian tới, các doanh nghiệp châu Phi sang nghiên cứu tìm hiểu thị trường tỉnh Gia Lai để thu mua, nhập khẩu các mặt hàng nông sản, trái cây, đồng thời khảo sát nghiên cứu đầu tư vào các lĩnh vực như: năng lượng tái tạo, chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp, du lịch...

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG