The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Sepp Blatter từ chức Chủ tịch FIFA
03/06/2015 - Lượt xem: 1858
Quan chức người Thụy Sỹ thông báo rời cương vị sau 17 năm, giữa làn sóng chỉ trích và bóng đen của bê bối tham nhũng ở cơ quan quyền lực nhất của thế giới bóng đá.

Hôm 2/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch FIFA Sepp Blatter bất ngờ tuyên bố từ chức, dù vừa tái đắc cử cách đây bốn ngày. Trước khi lên bục thông báo, vị quan chức 79 tuổi trông lưỡng lự, một chút buồn vì 40 năm gắn bó với Liên đoàn bóng đá thế giới, trong đó có 17 năm làm Chủ tịch, sắp đến hồi kết. Blatter đọc thông báo trong bốn phút rồi rời đi trong im lặng. 

"Những ngày qua, tôi hồi tưởng lại 40 năm gắn bó với FIFA và môn thể thao tuyệt vời như bóng đá. Tôi trân trọng tổ chức này hơn bất kỳ điều gì và chỉ muốn làm những điều tốt nhất cho nó. Tôi tranh cử chức Chủ tịch vì nghĩ rằng đó là những gì cần làm, là tốt nhất cho FIFA. Tuy nhiên,tôi không cảm thấy sự tín nhiệm từ toàn bộ thế giới bóng đá - cổ động viên, cầu thủ, người hâm mộ", Blatter đưa ra lý do từ chức.

tag-reuters-4015-1433273546.jpg

Uy tín của Blatter xuống thấp vì bê bối tham nhũng. Ảnh: Reuters.

Một cuộc họp hội đồng FIFA bất thường dự kiến diễn ra vào khoảng giữa tháng 12/2015 cho đến tháng 3/2016 để bầu ra Chủ tịch mới.

Có nhiều cái tên được nhắc đến để thay thế quan chức người Thụy Sỹ, gồm: Hoàng tử Ali Bin al-Hussein (người thua Blatter trong cuộc bầu cử gần nhất); Chủ tịch UEFA Michel Platini; Luis Figo, Michael van Praag, David Ginola (những người rút lui khỏi cuộc chạy đua chức Chủ tịch FIFA trước thời điểm bỏ phiếu) hay David Gill (cựu Giám đốc điều hành Man Utd).

Trước thời điểm có tân chủ tịch , Blatter muốn "tập trung cải tổ cấu trúc tổ chức", như giảm số lượng thành viên của Ban điều hành FIFA. Blatter vẫn giữ chức Chủ tịch cho đến khi bầu ra người kế nhiệm.

Tại sao Blatter từ chức vào lúc này, chỉ ít ngày sau khi tái đắc cử? Các tờ báo ở Mỹ, nơi FBI đang điều tra FIFA, tin rằng Blatter cảm thấy áp lực khi bị đặt dưới sự điều tra tham nhũng của Bộ Tư pháp Mỹ. Hôm 1/6, cánh tay phải của Blatter, Tổng thư ký đương nhiệm FIFA Jerome Valcke bị cáo buộc thanh toán 10 triệu đôla cho cựu phó Chủ tịch FIFA Jack Warner vào năm 2008, như là "thù lao" để đổi lấy phiếu bầu cho Nam Phi đăng cai World Cup 2010. 

Sau khi Blatter từ chức, thế giới bóng đá đồng loạt thể hiện niềm vui mừng. Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Anh FA Greg Dyke gọi hôm 2/6 là một ngày vui với người yên mến môn thể thao vua. Rất nhiều người hy vọng một cuộc cải tổ mạnh mẽ trong thời gian tới.

293261C500000578-3107947-Forme-4489-7914

Platini (phải) là một trong số ứng viên lên thay Blatter. Ảnh: AFP.

Sinh ra ở Visp (Thụy Sỹ), Blatter từng nhập ngũ, làm việc tại Liên đoàn Khúc côn cầu Thụy Sỹ và hãng đồng hồ nổi tiếng Longines trước khi vào FIFA. Ông thắng cử chức Chủ tịch FIFA vào năm 1998, ngồi vững vàng trên cương vị trong 17 năm. Nếu không có tuyên bố từ chức bất ngờ, hành trình của ông ở Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ kéo dài thêm bốn năm nữa. Sau gần 20 năm, Blatter ghi dấu ấn bằng những chương trình, dự án phát triển bóng đá ở khắp thế giới, đặc biệt chú trọng đến những nước nghèo và kém phát triển ở châu Á, châu Phi. 

Tuy nhiên, Blatter cũng góp phần khiến tham nhũng xảy ra trong một thời gian dài. 14 quan chức cấp cao của FIFA đang chịu sự điều tra từ FBI và Bộ Tư pháp Mỹ vì tham nhũng 150 triệu đôla trong 24 năm qua.

Trước những bóng đen bê bối, cuộc bầu cử chủ tịch FIFA vẫn diễn ra vào ngày 29/5. Blatter bất chấp chỉ trích đã thắng áp đảo đối thủ Ali Bin al-Hussein với tỷ lệ phiếu 133-73. Blatter khi đó tuyên bố sẽ đưa ra những biện pháp nhằm cải tổ FIFA.

(Theo VnExpress)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG